Những lưu ý về ánh sáng trong trồng rau thủy canh

Những lưu ý về ánh sáng trong trồng rau thủy canh

Trong trồng rau thủy canh, ánh sáng là một trong những yếu tố rất quan trọng, có tác động lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.  Vậy trồng rau sạch thủy canh cần lưu ý gì về ánh sáng? Cùng Lisado tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Vai trò của ánh sáng đối với cây trồng

Các yếu tố ngoại cảnh ảnh hướng đến sự phát triển của cây trồng bao gồm: hệ thống nước, ánh sáng và các nguyên tố đa vi trung lượng trong dung dịch dinh dưỡng, phân bón,…Trong đó, ánh sáng là điều kiện cơ bản để giúp cây quang hợp. Cường độ quang hợp quyết định đến sự phát triển của cây trồng.

Những lưu ý về ánh sáng trong trồng rau thủy canh

Cây có thể quang hợp ở cường độ ánh sáng tối thiểu rất thấp như ánh sáng vào lúc hoàng hôn, ánh sáng đèn điện yếu,… Từ cường độ ánh sáng tối thiểu, nếu tăng dần cường độ ánh sáng thì cường độ quang hợp tăng dần đến điểm bão hòa ánh sáng. Từ điểm bão hòa ánh sáng nếu tiếp tục tăng cường độ ánh sáng thì cường độ quang hợp không tăng rồi giảm dần. Chính vì thế nên cần biết được nhu cầu ánh sáng của mỗi loại cây để có thể đặt chúng trong môi trường, vị trí trồng thích hợp.

Nhóm cây trồng theo quang kỳ

Các loại rau, cây trồng được chia làm 3 nhóm theo đặc điểm sinh lý của chúng như sau:

Cây dài ngày có quang kì dài: Chúng cần đến 18 giờ ánh sáng mặt trời chiếu mỗi ngày và chỉ ra hoa khi hấp thụ đủ 12 giờ ánh sáng. Các loại rau trồng thủy canh đó là: dâu tây, rau bina, rau củ cải, cà rốt,… Chính vì thế mà người ta thường trồng những loại rau này vào mùa hè.

Những lưu ý về ánh sáng trong trồng rau thủy canh

Cây có quang kỳ ngắn: Chúng không cần quá nhiều ánh sáng  vẫn  có thể ra hoa, kết trái và phát triển mạnh. Nếu cây tiếp xúc với ánh sáng trên 12 giờ một ngày, đôi khi còn có thể ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của cây, khiến cây khó ra hoa.

Cây không có quang kỳ: là nhóm cây có thể ra hoa, phát triển tốt bất cứ lúc nào. Đây là loại cây có thể sống trong mọi môi trường. Chúng có thể ra hoa và quả trong mọi điều kiện ánh sáng. Có thể kể đến một số loại cây đó là ớt, cà chua, dưa, bầu, bí,…

Lưu ý với rau trồng thủy canh tại nhà

Các thiết kế giàn trồng rau thủy canh hiện nay thường tận dụng không gian ban công hoặc sân thượng, thu nhận lượng ánh sáng đủ để rau trồng phát triển tốt. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không gian trồng rau tại các ban công bị chắn ánh sáng mặt trời, lượng ánh sáng cung cấp đến rau trồng rất thấp.  Vì vậy,  bạn nên tìm hiểu để chọn loại rau trồng phù hợp trong điều kiện này.

Những lưu ý về ánh sáng trong trồng rau thủy canh

Đối với các loại rau trồng thông thường thì thời gian cung cấp ánh sáng thích hợp là từ 6 đến 8 giờ giúp cho cây phát triển tốt nhất, quang hợp nhả khí O2 giúp bầu không khí trong lành. Đối với dòng cây ưa bóng mát thì cần có vải lưới đen, hay bóng râm che để giúp chúng tăng trưởng bình thường.

Trong trường hợp hệ thống giàn trồng rau thủy canh được đặt trong nhà và gần như không có tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời thì các bạn nên sử dụng đèn led thủy canh, cài đặt thời gian bật đèn cho cây trồng là từ 14 – 16 tiếng/ ngày. Bóng tối quan trọng không kém ánh sáng, thực vật cũng cần có khoảng thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và chuyển hóa trong không gian tối. Vì thế, nên điều chỉnh đèn tắt để thực vật trong bóng tối từ 10 – 12h.

Hy vọng rằng với những thông tin trên về ánh sáng cho giàn trồng rau thủy canh tại nhà, bạn đã có thêm nhiều gợi ý hữu ích trong trồng rau sạch thủy canh.  Nếu còn điều gì băn khoăn,  hãy liên hệ với Lisado để được tư vấn chi tiết hơn, gieo trồng đúng kỹ thuật để tạo nên vườn rau xanh tốt cho mỗi gia đình.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Tin hay thủy canh:

Đặt giàn trồng rau thủy canh tại nhà có cần theo phong thủy?

[formidable id=3]

Main Menu