Gợi ý cách cải tạo đất trồng rau sạch trong thùng xốp

Gợi ý cách cải tạo đất trồng rau sạch trong thùng xốp

Đất trồng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của rau trồng. Qua một thời gian gieo trồng, đất có thể bị bạc dinh dưỡng và cải tạo lại đất là việc rất cần thiết để có nguồn đất tốt, nhất là khi trồng rau sạch trong thùng xốp.

Vậy bạn đã biết cách làm đất trồng rau sạch trong thùng xốp như thế nào? Cùng tham khảo những gợi ý dưới đây của Lisado để thực hiện việc cải tạo đất

Vì sao cần cải tạo đất trồng rau sạch?

Gợi ý cách cải tạo đất trồng rau sạch trong thùng xốp

Dù là đất trồng rau sạch hay bất cứ loại rau nào thì qua một thời gian sử dụng cũng sẽ bị chai cứng, giảm độ tơi xốp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và năng suất cây trồng. Không được cung cấp đủ dinh dưỡng, cây sẽ trở nên còi cọc, không được xanh tốt. Và vì vậy cần phải cải tạo lại để tăng dưỡng chất cho đất trồng.

Việc cải tạo lại đất trồng rau mang đến nhiều lợi ích thiết thực như:

  • Cung cấp dưỡng chất để cây tăng trưởng, phát triển nhanh hơn
  • Rau ăn sẽ ngọt ngon đậm vị hơn
  • Thúc đẩy tốt hơn cho quá trình trao đổi chất trong cây trồng
  • Giúp cây rau có thể kháng lại bệnh tật, nấm mốc
  • Giúp cho cây trồng, rau sạch tăng khả năng nảy mầm, năng suất tăng, chất lượng sản phẩm được đảm bảo.

Cách cải tạo đất trồng rau sạch trong thùng xốp

Trồng rau bằng thùng xốp cũng không tránh khỏi tình trạng đất bị bạc dinh dưỡng.  Và vì thế, cải tạo đất là việc làm cần thiết để cải thiện chất lượng đất trồng, cung cấp dưỡng chất cho cây trồng sinh trưởng, phát triển nhanh.

Gợi ý cách cải tạo đất trồng rau sạch trong thùng xốp

Khi cải tạo đất đúng cách sẽ cho chất lượng rau xanh sạch, an toàn cho người dùng. Trong quá trình cải tạo đất trồng rau sạch, bạn cần chú ý không nên lạm dụng quá nhiều các loại phân bón hóa học vì có thể khiến đất trở lên tồi tệ hơn, đất nhanh bị thoái hóa, bạc màu. Hơn nữa, dùng quá nhiều phân bón hóa học cho rau cũng ảnh hưởng không tốt đến chất lượng rau cũng như sức khỏe của người dùng.

Vì thế, để đảm bảo tính an toàn cao khi làm đất trồng rau sạch, nên dùng phân bón hữu cơ như: phân bón vi sinh, phân bò đã xử lý, phân trùn quế,… pha thêm đất tribat tăng độ tơi xốp cho đất.

Cải tạo đất với phân bón vi sinh

Loại phân này lành với cây, thân thiện với môi trường, không gây nóng trong chậu nên nếu được bón đúng tỉ lệ sẽ kích thích bộ rễ của cây phát triển.

 Cải tạo đất trồng rau sử dụng phân trùn quế

Khi sử dụng phân trùn quế để cải tạo đất sẽ giúp phân hủy các chất hữu cơ còn tồn đọng trong quá trình trồng và thu hoạch, giúp đất tới xốp, bổ sung nguồn phân hữu cơ cho rau và cây trồng. Theo đó, bạn có thể thoải mái trồng rau với nguồn đất này mà không cần bón thêm phân.

Gợi ý cách cải tạo đất trồng rau sạch trong thùng xốp

Bạn có thể sử dụng 1 bao phân trùn quế 10kg trộn  với 1 bao đất sạch, sử dụng được cho 10 thùng xốp hay 15 chậu nhựa thông minh,…

Cải tạo đất trồng rau với đất sạch dinh dưỡng Tribat

Đổ đất sạch dinh dưỡng Tribat vào khay, chậu hoặc thùng xốp độ dày từ 15cm trở lên. Sau đó gieo hạt với khoảng cách thưa và tưới nước hàng ngày. Sau khoảng 30 ngày, bạn sẽ có thể thu hoạch rau.

Loại đất dinh dưỡng này đã phối trộn đầy đủ các thành phần với thành phần chính là phân trùn, tảo biển các nguyên tố trung và vi lượng,… cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây trồng phát triển. Đất Tribat tơi xốp, giúp cải tạo đất rất tốt, làm thông thoáng đất, đảm bảo chất lượng đất trồng.

Gợi ý cách cải tạo đất trồng rau sạch trong thùng xốp

Có thể thấy, kỹ thuật trồng rau sạch và cách làm đất trồng rau trong thùng xốp không quá phức tạp. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để cải tạo nguồn đất trồng cho hệ thống rau sạch của gia đình. Khi nguồn đất được cải tạo sẽ giàu dưỡng chất hơn, cung cấp dinh dưỡng cho rau trồng sinh trưởng, phát triển xanh tốt, năng suất.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Tham khảo: Cách trồng rau sạch tại nhà với đất trồng chuyên dụng

[formidable id=3]

Main Menu