Những lưu ý khi trồng rau thủy canh tĩnh

Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp cho hiệu quả tốt nhất

Không cần dùng tới hệ thống trồng rau thủy canh chuyên nghiệp, giờ đây bạn có thể trồng rau thủy canh đơn giản ngay tại nhà chỉ với một chiếc thùng xốp. Với cách trồng này bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo năng suất và chất lượng cho cây trồng.

Với phương pháp trồng này, bạn có thể biến khoảng trống ngoài ban công hay trên sân thượng thành một mảnh vườn xanh mướt với đủ các loại rau, củ quả. Thật tuyệt vời phải không nào? Nhưng để việc trồng rau đạt hiệu quả cao, năng suất tốt, bạn cần trồng theo đúng kỹ thuật. Và sau đây, Lisado sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp đơn giản, hiệu quả:

Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp cho hiệu quả tốt nhất

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết để trồng rau thủy canh

 • Sử dụng thùng xốp. Bạn có thể mua thùng xốp một cách dễ dàng tại các khu chợ bán hoa quả.
 • Nylon màu đen để giữ dung dịch dinh dưỡng.
 • Rọ nhựa trồng rau thủy canh, nếu không có rọ thì có thể sử dụng các loại cốc nhựa, đục lỗ quanh cốc
 • Giá thể: có thể sử dụng trấu hun, mùn cưa hoặc mút xốp,…
 • Các chất dinh dưỡng cần thiết và nước sạch để pha. Bạn có thể mua các loại dung dịch dinh dưỡng thủy canh đã pha sẵn bán trên thị trường.
 • Bút đo nồng độ PPM: Để đo nồng độ dinh dưỡng của dung dịch thủy canh sau khi pha (theo đơn vị đo là ppm).
 • Bút đo PH dùng để kiểm soát các chỉ số cần thiết của môi trường dinh dưỡng.

Các bước trồng rau sạch thủy canh đơn giản tại nhà

Để việc trồng rau thủy canh trong thùng xốp đạt hiệu quả cao, các bạn nên chọn những vị trí có điều kiện ánh sáng mặt trời tốt. Có thể che thêm lưới đen để tránh tình trạng côn trùng tấn công vào vườn rau.

Thùng xốp để trồng rau thủy canh cần phải lót nilon ở dưới đáy thùng, sau đó mới đổ nước vào. Lớp nylon này sẽ có tác dụng giữ dung dịch nuôi trồng cây, hỗ trợ quá trình sinh trưởng phát triển của cây.

Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp cho hiệu quả tốt nhất

Tiến hành khoan lỗ nắp hộp ( số lượng lỗ tùy thuộc vào mật độ trồng và tùy vào từng loại rau). Đường kính của lỗ khoan phải vừa với đường kính của rọ nhựa.

Sau khi đã khoan lỗ xong, chúng ta sẽ bắt đầu cho giá thể vào trong rọ nhựa thủy canh. Tưới nước cung cấp độ ẩm cho giá thể.

Gieo 1-2  hạt vào các rọ nhựa đã có giá thể với độ sâu khoảng 0,5-1cm, sau đó phủ một lớp hun trấu ướt lên để cung cấp độ ẩm cần thiết cho hạt giống ( chú ý không nên gieo quá nhiều hạt trong 1 rọ vì khi cây mọc quá dày sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển và năng suất cây trồng)

Đặt rọ cây vào các lỗ đã khoan trên mặt thùng xốp, mỗi lỗ một rọ nhựa

Pha dung dịch thủy canh theo tỉ lệ đúng như hướng dẫn, tùy thuộc vào mỗi loại cây trồng. Sau đó, đổ vào khay trồng cho tới khi chạm đến đáy rọ. Không nên để ngập quá cao bộ rễ vì sẽ khiến rễ bị ngập úng, không phát triển.

Sử dụng máy sục khí để làm đều dung dịch dinh dưỡng và tăng oxy, tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Hướng dẫn cách theo dõi và chăm sóc rau thủy canh

 • Thường xuyên phun tưới nước sạch để giữ độ ẩm cho cây nảy mầm. Cần phải che chắn nếu trời quá nắng hoặc mưa to
 • Tiến hành đổ dung dịch dinh dưỡng vào thùng khi cây đã bắt đầu ra lá, liều lượng tăng dần từ thấp đến cao tùy theo mỗi giai đoạn phát triển của cây. Chú ý nên khuấy đều dung dịch dinh dưỡng.
 • Hàng tuần có thể tiến hành sục khí oxi cho cây để cây phát triển tốt hơn.
 • Thay thế cây hỏng, cây còi cọc, tỉa cắt lá khô, lá vàng, theo dõi cây trồng đề phòng sâu bệnh
 • Bổ sung dung dịch dinh dưỡng khi thấy cạn để cung cấp kịp thời các dưỡng chất cho cây

Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp cho hiệu quả tốt nhất

Như vậy, có thể thấy rằng cách trồng rau thủy canh bằng thùng xốp không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ phải không các bạn? Hãy áp dụng phương pháp trồng rau này ngay tại nhà để tạo không gian xanh mát cho ngày hè và quan trọng là sở hữu nguồn rau sạch cho bữa ăn hàng ngày nhé!

Tham khảo: Cách trồng rau ăn quả bằng phương pháp thủy canh với thùng xốp

Main Menu