Các nông dân nhí trường mầm non Nguyễn Du đi dã ngoại mô hình trồng rau thủy canh

Đưa mô hình trồng rau thủy canh sạch vào các trường học

Trồng rau thủy canh là mô hình được nhiều hộ gia đình, hợp tác xã, công ty,… ứng dụng để sản xuất nguồn rau sạch.

Và hiện nay, ở nhiều nước trên thế  giới, mô hình trồng rau sạch này đã được nhiều trường học ứng dụng và xây dựng ngay trong sân trường. Đây là một ý tưởng rất thú vị, đem đến nhiều lợi ích.

Trồng rau thủy canh đem lại năng suất cao mà không cần chăm sóc nhiều

Có thể thấy, nguồn dưỡng chất quan trọng cung cấp cho rau trồng thủy canh chính là dung dịch thủy canh. Do sử dụng trực tiếp dung dịch thủy canh nên cây luôn được cung cấp dưỡng chất tốt nhất. Không sử dụng đất, hạn chế tối đa sự phát triển của côn trùng, các mầm bệnh, cỏ dại,…  nên trồng rau thủy  canh ít phải chăm sóc như các phương pháp trồng rau bằng đất truyền thống, tiết kiệm tối đa thời gian cho người trồng.

Các nông dân nhí trường mầm non Nguyễn Du đi dã ngoại mô hình trồng rau thủy canh

Năng suất của rau trồng theo phương pháp thủy canh cũng rất cao, bởi hầu hết cây trồng đều được phát triển trong điều kiện tốt nhất, đủ dưỡng chất, quang hợp, không lo sâu bệnh,…

Với những ưu điểm ấy, việc đưa mô hình trồng rau thủy canh vào các trường học là rất hợp lý, mang lại nhiều lợi ích tối ưu.

Lợi ích của công trình trồng rau thủy canh trong trường học

Với các trường tiểu học, đặc biệt là trường ở thành phố, các bạn nhỏ thường ở lại ăn trưa tại trường. Mỗi ngày,  khu bếp ăn của trường tiêu thụ một khối lượng rau rất lớn. Trước tình hình thực phẩm bẩn diễn ra ngày càng khó lường, các bậc phụ huynh hầu hết đều không yên tâm về nguồn nguyên liệu nấu thức ăn cho các bé. Vì thế,  sử dụng nguồn rau sạch không chỉ là yêu cầu quan trọng để mang lại cho trẻ nguồn dưỡng chất tốt nhất mà còn là thế mạnh để tạo nên thương hiệu của trường cũng như giữ được lòng tin của các bậc phụ huynh.

Các nông dân nhí trường mầm non Nguyễn Du đi dã ngoại mô hình trồng rau thủy canh

Nhưng thực tế thì, các trường học muốn có rau sạch thì lại cần chi trả một số tiền lớn cho nguyên liệu. Theo đó, tiền bán trú có thể tăng lên và không phải gia đình nào cũng có điều kiện để chi trả cho mức kinh phí đó.

Vậy lời giải nào là tối ưu nhất cho bài toán này? Làm sao để có nguồn rau sạch với mức kinh phí thấp nhất? Câu trả lời chính là bạn chỉ cần đầu tư cho trường học hệ thống trồng rau thủy canh tiên tiến. Như đã nói ở trên, rau thủy canh rất ít bị sâu bệnh, tăng trưởng nhanh nên không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc kích thích tăng trưởng,… rau trồng sẽ sạch và an toàn hơn. Hệ thống trồng rau tiên tiến này cũng không tốn quá nhiều chi phí  xây lắp và quan trọng là có thể tiết kiệm được tối đa chi phí mua rau sạch hàng ngày.

Bên cạnh đó, sở hữu giàn rau thủy canh trong trường còn tạo điều kiện để học sinh thực hành những kĩ năng mềm, làm việc nhóm trong các chương trình ngoại khóa ngay tại trường học ví dụ như: thiết kế mô hình rau sạch, tìm hiểu về rau sạch,… Học sinh được thực hiện các khâu chăm sóc, thu hoạch rau, tìm hiểu khoa học tự nhiên ngay trong trường. Trải nghiệm thực tế này sẽ giúp các em có được kiến thức tổng hợp hơn, thực tiễn hơn  so với các bài khoa học trong sách vở.

Bên cạnh đó, không gian trường học cũng thẩm mỹ và trong lành hơn nhờ giàn rau xanh.

Khai thác nguồn vồn trồng rau thủy canh trong trường

Hiện nay, có nhiều tổ chức phi chính phủ tham gia phát triển nông nghiệp bền vững, nông nghiệp công nghệ cao, hỗ trợ thực hiện các dự án trồng rau sạch tại các trường học. Chính vì vậy,  việc kết hợp để nhận được nguồn vốn hỗ trợ từ các dự án này là không khó. Nếu như vẫn chưa đủ kinh phí để thiết kế giàn trồng quy mô lớn thì việc vận động gây quỹ từ các bậc phụ huynh cũng là một ý tưởng hay.

Các nông dân nhí trường mầm non Nguyễn Du đi dã ngoại mô hình trồng rau thủy canh

Khi có hệ thống giàn trồng đủ lớn cung cấp cho toàn trường, việc duy trì nó có thể được phát huy nhờ việc bán rau sạch cho phụ huynh, giáo viên để thu về nguồn lợi nhằm duy trì, phát triển tiếp hệ thống này.

Nếu các thầy cô còn đang băn khoăn, có thể liên hệ với Lisado để được giải đáp chi tiết hơn về hệ thống trồng rau thủy canh hiện đại cho ngôi trường của mình và hỗ trợ xây dựng hệ thống giàn trồng tiên tiến cho năng suất rau trồng cao.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Xem thêm: Cách bắt đầu một mô hình thủy canh tại căn hộ của bạn

[formidable id=3]

Main Menu