Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu tại các đảo

Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu tại các đảo

Trồng rau thủy canh trên đất liền đã không còn xa lạ với nhiều người. Nhưng với vùng đảo xa xôi, trồng rau trên đất với nước ngọt rất khó nên xây dựng các mô hình trồng rau thủy canh tại các đảo là phù hợp. Hãy cùng Lisado tìm hiểu hệ thống này.

Rau thủy canh phù hợp với điều kiện biển đảo

Hệ thống trồng rau thủy canh không cần đất, ít phải chăm bón, đem đến năng suất cao, tạo ra nguồn rau sạch, an toàn là những ưu điểm mà chúng ta có thể thấy được ở các hệ thống thủy canh.

Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu tại các đảo

Ở vùng đảo, thường xuyên thiếu rau sạch để ăn bởi đất nhiễm mặn, thiếu thốn nước ngọt, năng suất cây trồng thấp. Vì thế, áp dụng công nghệ trồng rau thủy canh tại đây là giải pháp hoàn hảo mang đến nguồn rau xanh sạch cho mỗi hộ gia đình, đảm bảo sức khỏe cho người dân nơi đây.

Hệ thống thủy canh trên đảo

Về cơ bản thì hệ thống giàn trồng rau thủy canh cũng tương đối giống nhau, đều gồm hệ thống ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, bể chứa. Tuy nhiên với điều kiện đặc thù trên đảo, cần tiết kiệm nguồn nước ngọt nên các chuyên gia phát triển thêm thùng chứa nước đã lọc, ống nhỏ giọt và hệ thống lọc.

Nước và dung dịch dinh dưỡng thủy canh cùng hòa tan rồi đi qua hệ thống lọc, sẽ được đưa vào hệ thống nhỏ giọt để cung cấp cho cây rau, tiết kiệm tối đa nguồn nước mà vẫn cung cấp đủ độ ẩm cho rau trồng. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi về dinh dưỡng, không khí, giúp cây quang hợp tốt và phát triển nhanh.

Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu tại các đảo

Ngày nay, ứng dụng công nghệ lọc hiện đại, phần lớn nước tưới cho cây trồng được bà con sử dụng nước biển lọc thành nước ngọt. Chính vì thế mà giàn trồng rau thủy canh đã có lượng nước đảm bảo, ổn định, tạo điều kiện tốt nhất cho rau trồng sinh trưởng, phát triển nhanh.

Hệ thống giàn trồng rau thủy canh ngoài đảo cũng được thiết kế dưới dạng tầng, đảm bảo tiết kiệm diện tích. Điều kiện gió và nắng tại đây đặc biệt khắc nghiệt, vậy nên các hộ trồng rau thủy canh thường đầu tư xây dựng các dàn nhà lưới, bảo vệ cây trồng, giúp cây phát triển tốt, cho năng suất cao.

Hiện nay, tại các đảo, bà con ưa chuộng sử dụng hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu bởi thủy canh hồi lưu tiện dụng hơn trong tưới tiêu, chăm sóc, đảm bảo lượng nước được tái sử dụng hiệu quả nhất, có thể làm thành các giàn trồng đứng cao tiết kiệm diện tích.

Lợi ích của mô hình thủy canh biển đảo

Các mô hình thủy canh đem đến hiệu quả kinh tế cao cho bà con, cả vùng đất liền lẫn biển đảo. Các khu vực trồng rau thủy canh sản xuất tại đảo cũng khá phát triển để cung cấp nguồn rau sạch cho các khách sạn, nhà hàng, tăng thêm nguồn thu nhập cho các hộ dân. Rau cung cấp với sản lượng lớn, đảm bảo nguồn rau sạch, dinh dưỡng cho vùng biển đảo.

Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu tại các đảo

Các giàn trồng thủy canh đem lại hiệu quả kinh tế lớn, tuy nhiên cũng cần phải đầu tư và đảm bảo hệ thống thủy canh an toàn trước nắng mưa, giông bão của vùng biển. Theo đó, hệ thống giàn thủy canh tại đây được thiết kế linh hoạt, tiện lợi cho việc di chuyển, bảo vệ rau trồng trước nắng mưa gió bão, đảm bảo năng suất cây trồng cao. Với tính thích ứng cao, người trồng không cần mất quá nhiều thời gian chăm sóc mà vẫn có nguồn rau xanh sạch cho mỗi bữa ăn hàng ngày.

Hiện nay, tại Việt Nam, hệ thống thủy canh đã được đem đến với nhiều vùng biển đảo, có thể kể đến như: Phú Quốc, Trường Sa, Cù Lao Chàm và tới đây sẽ là nhiều vùng đảo khu vực phía Nam,…

Lisado là đơn vị cung cấp các giải pháp toàn diện, hiệu quả cho hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà phố,  khu sản xuất rau thủy canh trên toàn quốc. Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn những giải pháp trồng rau sạch hiệu quả cho gia đình bạn.

Xem thêm: Đánh giá lợi ích của trồng cây thủy canh mang lại cho bạn

[formidable id=3]

Main Menu