Quy trình gieo và chăm sóc hạt giống sau khi nảy mầm

Quy trình gieo hạt và chăm sóc hạt giống sau khi nảy mầm

Để hạt giống được gieo và nảy mầm tốt, bạn cần phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật và chăm sóc hạt giống trước và sau khi hạt nảy mầm. Hãy tham khảo bài viết sau của Lisado để hiểu rõ hơn điều này nhé.

Phần 1: Sẵn sàng gieo hạt

1. Hãy bắt đầu với hạt giống tốt

Chúng nên nhỏ hơn 2 năm tuổi, đến từ một nguồn cung có uy tín, và phù hợp với khu vực nuôi trồng của bạn. Sẽ may mắn hơn nếu bạn có được hạt giống từ các cây trồng ở ngay khu vực địa phương mình – chúng sẽ ưa thích môi trường, đất và các điều kiện khác mà bạn có thể cung cấp.

Quy trình gieo phải bắt đầu lựa chọn hạt giống tốt

Hãy mua hạt giống tại một vườn ươm địa phương, từ những người nông dân, hoặc một nhà cung cấp trực tuyến bán hạt giống cho các vùng nuôi trồng khác nhau

Hãy thử tra cứu xem có ai có nhu cầu trao đổi hạt giống trong khu vực của bạn không. Bạn có thể gặp những người làm vườn khác, lấy hạt giống và học hỏi kinh nghiệm để giúp hạt giống nảy mầm.

2. Lên kế hoạch để bắt đầu gieo hạt vào thời điểm thích hợp

Một số hạt giống cần được nảy mầm trong nhà vài tuần trước khi thời tiết trở nên ấm áp, trong khi những hạt giống khác chỉ cần khoảng thời gian vài ngày.

Lên kế hoạch để bắt đầu gieo hạt vào thời điểm thích hợp

Thời điểm bạn cần phải bắt đầu gieo hạt cũng khác nhau theo từng khu vực nuôi trồng. Việc chọn đúng thời điểm là rất quan trọng nếu bạn muốn mang đến cho hạt giống của mình cơ hội tốt nhất để phát triển thành những cây trồng khỏe mạnh.

Kiểm tra mặt sau của gói hạt giống để xem chỉ dẫn về thời điểm chúng nên bắt đầu được gieo. Bao bì hạt giống đi kèm với rất nhiều thông tin quan trọng.

Bạn cũng có thể tìm kiếm trực tuyến để có thêm nhiều thông tin hơn về thời điểm bắt đầu gieo hạt.

Lên kế hoạch để bắt đầu gieo hạt vào thời điểm thích hợp

Bạn có thể bắt đầu trồng chúng trong nhà và để chúng mọc cao vài inch trước khi chuyển chúng ra ngoài. Đây là phương pháp an toàn cho nhiều loại cây trồng.

Xem thêm Hướng dẫn cách ươm gieo hạt cây giống trồng thủy canh

3. Lựa chọn chất nền phù hợp

Hạt giống cần được nảy mầm trong một môi trường chất nền thường khác biệt so với đất trồng tiêu chuẩn. Chúng đòi hỏi một kết cấu đất nhất định để có thể nảy mầm, và kết cấu này khác nhau đối với các loại hạt giống khác nhau.

Hãy nghiên cứu nhu cầu của hạt giống mà bạn đang gieo và chọn chất nền thích hợp từ một vườn ươm hoặc một nhà cung cấp trực tuyến.

Lựa chọn chất nền phù hợp để gieo hạt

Bạn có thể mua một chất nền hoàn toàn không chứa đất đã được trộn sẵn và nó dùng được với nhiều loại hạt giống.

Cũng khá tiết kiệm chi phí nếu bạn  tự tạo chất nền từ đá vermiculite, đá trân châu, và dớn trắng đã được nghiền nát (dớn trắng là một loại rêu thuỷ tiễn, thường mọc ở các vùng đầm lầy ẩm ướt, vùng lạnh hoặc núi cao), tất cả đều có sẵn tại các cửa hàng  dụng cụ làm vườn. Tỷ lệ 1: 1: 1 thường đem lại hiệu quả.

Đừng cố gieo hạt trong đất thông  thường. Hạt giống đã chứa trong mình tất cả các chất  dinh dưỡng cần thiết để nảy mầm.

4. Chọn một dụng cụ chứa hạt giống

Bạn sẽ cần một dụng cụ chứa có chiều sâu 2 hoặc 3 inch (5,1 hoặc 7,6 cm) với các lỗ thoát nước ở dưới đáy. Nó có thể có hình dáng như một chiếc khay mở hoặc có các phân đoạn riêng biệt cho các loại hạt giống khác nhau.

Chiều rộng của dụng cụ chứa này phụ thuộc vào số lượng hạt bạn đang gieo; hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp nhiều không gian cho hạt giống nảy mầm.

Khay gieo hạt giống

Bạn có thể mua một chiếc pa-let hoặc khay cho hạt giống, nhưng cũng rất dễ để tự làm được một dụng cụ chứa từ một hộp cát tông cũ, báo, một chiếc hộp gỗ hoặc các vật dụng khác trong nhà.

Khi hạt nảy mầm và đâm chồi, các cây con sẽ cần phải được chuyển đến các thùng chứa lớn hơn hoặc trồng trong đất. Vì lý do này, tính thẩm mỹ của các dụng cụ chứa hạt giống nảy mầm không quan trọng bằng tiện ích của chúng.

Phần 2: Gieo hạt

1. Chuẩn bị sẵn các dụng cụ chứa

Đưa chất nền vào các khay chứa. Hãy làm đầy khay chứa đến mức nửa inch miệng khay, chứ không phải là đầy ắp lên đến tận miệng.

Rưới nước lên chất nền để làm ẩm chúng từ trên xuống tận dưới đáy khay. Đừng ngâm chúng trong nước; chúng chỉ nên trong trạng thái hơi ẩm để cung cấp một môi trường tốt cho các hạt giống.

2. Xác định xem có cần ngâm hạt giống không

Một số loại hạt cần được ngâm vài giờ trước khi gieo, trong khi những loại hạt khác có thể được trồng luôn vào môi trường chất nền mà không cần ngâm. Hãy xác định xem hạt giống của bạn có cần phải qua bất kỳ quá trình nào trước khi gieo không. Hãy quan sát trên gói hạt giống hoặc tra cứu trực tuyến.

Xác định xem hạt giống có cần ngâm không

Để ngâm hạt, hãy đặt chúng vào một thùng chứa sạch và làm đầy thùng chứa với nước ở nhiệt độ phòng. Để như vậy trong khoảng từ 3 đến 24 giờ. Để ráo nước và lau khô chúng bằng khăn giấy.

Nếu bạn ngâm hạt giống, hãy có kế hoạch để gieo chúng ngay sau đó. Đừng để chúng lại bị khô trước khi bạn tiến hành gieo.

3. Gieo hạt

Rải đều hạt giống trên chất nền và dùng ngón tay để ấn nhẹ chúng vào. Bao phủ lên hạt bằng một lớp chất nền có độ dày gấp ba lần độ dày của hạt. Làm ẩm chất nền một lần nữa sau khi gieo hạt.

Đừng gieo quá nhiều hạt giống với nhau; đảm bảo chúng không bị quá dày. Hãy kiểm tra bao bì của từng loại hạt giống bạn đang trồng để có được khuyến nghị cụ thể cho khoảng cách giữa các hạt giống.

Gieo hạt giống vào khay đựng chất nền

Một số loại hạt giống cần phải được trồng xuống sâu hơn trong môi trường chất nền, và có những loại khác không nên bị che phủ bởi một chút chất nền nào.

Hầu hết các hạt giống đều phát triển tốt được với một lớp che phủ mỏng của chất nền như đã mô tả ở trên, nhưng bạn nên kiểm tra để chắc chắn rằng những hạt giống mình trồng không cần những cách xử lý đặc biệt.

4. Đặt các khay chứa hạt giống trong môi trường thích hợp.

Hầu hết các hạt giống có thể nảy mầm mà không cần ánh sáng mặt trời, nhưng một số khác thì không như vậy, vì vậy bạn sẽ cần phải kiểm tra để đảm bảo rằng mình cung cấp cho các hạt giống điều kiện thích hợp.

Đặt hạt giống trong một căn phòng với nhiệt độ từ 60 đến 80 độ F là một lựa chọn an toàn, nhưng một lần nữa, có những hạt giống cần đến phương pháp xử lý đặc biệt và đòi hỏi mức nhiệt độ rất lạnh hoặc nóng mới có thể phát triển tốt.

Đặt các khay chứa hạt giống trong môi trường thích hợp.

Bạn có thể sử dụng một tấm thảm nhiệt dưới khay hạt giống để điều chỉnh nhiệt độ và giữ cho mọi thứ ở xu hướng ấm hơn trong giai đoạn nảy mầm của hạt.

Khi các cây con đã đâm chồi, hãy duy trì chúng trong một khu vực có nhiệt độ trên 70 ° F (21 ° C) cho đến khi chúng sẵn sàng được chuyển ra ngoài.

5. Duy trì độ ẩm của chất nền.

Nhẹ nhàng che phủ các khay hạt giống bằng một tấm nhựa để duy trì độ ẩm trong khay và điều chỉnh nhiệt độ. Mở tấm bao bọc bằng nhựa ra mỗi ngày để nhẹ nhàng tưới cho hạt giống. Hãy chắc chắn rằng chúng không bao giờ bị khô, nếu không chúng sẽ không nảy mầm được đúng cách.

Đừng tưới quá nhiều nước cho hạt giống. Nếu bị ngập nước, chúng sẽ không phát triển.

Bạn có thể sử dụng báo thay vì tấm bọc nhựa. Hãy sử dụng bình xịt để giữ cho tờ báo ẩm trong khi hạt nảy mầm.

Phần 3: Chăm sóc hạt giống sau khi nảy mầm

1. Di chuyển các cây con đến một nơi có nắng

Khi bạn thấy những chồi xanh đầu tiên xuất hiện, hãy di chuyển các cây con đến một khu vực có nắng. Hãy cung cấp một không gian sáng để chúng có thể phát triển nhanh và khỏe mạnh

Di chuyển các cây con đến một nơi có nắng

2. Duy trì độ ẩm cho cây con

Nếu bạn đã che phủ cho các cây con bằng một tấm nhựa hoặc báo, hãy tháo chúng xuống và duy trì độ ẩm cho các cây con bằng cách tưới nước cho chúng vài lần mỗi ngày.

Hãy tưới vào buổi sáng và đầu buổi chiều, nhưng tránh tưới nước muộn hơn trong ngày. Nước được giữ trong chất nền cả đêm có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm mốc.

3. Cung cấp dưỡng chất cho các cây con sau vài tuần

Vì môi trường chất nền không chứa các chất dinh dưỡng nên bạn sẽ cần phải bón dinh dưỡng thực vật cho các cây con sau khi chúng cao vài inch. Hãy tìm hiểu loại dinh dưỡng nào thích hợp cho các cây con bạn đang trồng. Sử dụng phân bón hữu cơ nếu có thể.

4. Lược bớt các cây con

Nếu có nhiều hạt giống nảy mầm và đâm chồi, việc lược bỏ bớt một số cây con yếu hơn là cần thiết để các cây vốn khoẻ mạnh thậm chí còn có thể phát triển khoẻ mạnh hơn.

Lược bớt các cây con chỉ để lại những cây khỏe mạnh

Hãy lược bỏ chúng đến khi  bạn có được 2 hoặc 3 chồi cây cho mỗi khay hạt giống, hoặc 2 hay 3 chồi cây cho mỗi phân đoạn của hộp cát tông mà bạn sử dụng. Nhặt các mầm non thừa, kéo rễ cây ra và bỏ chúng đi.

5. Chuyển các cây con vào hệ thống nuôi trồng khi đến lúc

Khi mùa sinh trưởng bắt đầu, đó sẽ là lúc di chuyển cây con đến các thùng chứa lớn hơn hoặc tới khu vườn ngoài trời của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã lựa chọn được loại đất phù hợp cho cây của mình, và trồng chúng trong một khu vực có lượng ánh sáng mặt trời và hệ thống thoát nước thích hợp.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

[formidable id=3]

Main Menu