Cách trồng thủy canh cây wasabi tại Nhật Bản

Cách trồng thủy canh cây wasabi tại Nhật Bản

Phương thức gieo trồng thủy canh được ứng dụng tại nhiều quốc gia, nhất là những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển như Hà Lan, Canada và Nhật Bản. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng thủy canh cây wasabi tại Nhật Bản nhé.

Tại  Nhật Bản có một loại cây gia vị có giá trị kinh tế cao nhưng lại khá khó trồng, đó là wasabi. Nhưng hiện nay loại cây này lại được ứng dụng trồng nhiều trên hệ thống thủy canh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này xem cách trồng wasabi thủy canh Nhật Bản như thế nào nhé!

Wasabi thích hợp trồng theo phương pháp thủy canh nào?

Đây là một loại cây có xuất xứ từ Nhật Bản.  Chúng được sử dụng để làm một loại gia vị quen thuộc là mù tạt. Cây wasabi có tán lá như lá sen nhỏ, có củ. Cây wasabi là loại cây có giá trị kinh tế cao bởi chúng chưa được trồng ở nhiều khu vực. Hiện nay, chỉ có một số rất nhỏ diện tích cây wasabi được trồng theo hình thức thương mại.

Đây là loại cây rất khó trồng, nó vừa ưa nước nhưng lại không thể để ngập nước quá lâu như loại sen nhật.  Chính vì thế nên nó cần sự kiểm soát chặt chẽ từ người trồng. Cũng chính vì đặc tính này của cây nên wasabi phù hợp hơn khi gieo trồng theo phương pháp thủy canh hồi lưu.

Wasabi trong tự nhiên mọc dọc theo các con sông lớn, nhỏ gần bên sườn núi cao ở Nhật Bản, ở dưới dòng nước mát lạnh chảy liên tục qua rễ cây để tăng oxi cho cây hấp thụ, ở trên có tán cây cao lớn che bóng mát. Nên khi trồng trong hệ thống thủy canh hồi  lưu người ta cũng mô phỏng lại điều kiện tự nhiên này bằng nhà lưới.

Mô hình trồng cây Wasabi tại Nhật Bản

Cách trồng wasabi thủy canh tại Nhật Bản

Wasabi cần được trồng trong nhà kính mát, trên hệ thống thủy canh hồi lưu. Loại cây này phát triển khá chậm,  từ khi  gieo trồng trên rọ nhựa thủy canh đến khi thu hoạch củ khoảng 18 đến 20 tháng.

Trồng wasabi có 2 cách từ chồi non hoặc từ hạt giống. Đối với phương pháp thủy canh, thì các chuyên gia khuyên nên trồng bằng chồi non. Bạn nên sử dụng giá thể là sỏi đất nung để trồng cây, bởi nó giống với đá sỏi thông thường ở bên bở suối, nơi loại cây wasabi hay mọc.

Sau khi đưa cây non được ươm ra lá thật chuyển tới các rọ nhựa thủy canh, các bạn cần cung cấp dung dịch thủy canh vào bồn chứa, dung dịch có nồng độ EC đặc biệt từ cây non từ 1.2 đến 1.8, còn cây đã lớn có thể chịu được nồng độ EC 2.4. Độ pH trong dung dịch thủy canh cũng cần phải giữ ổn định là 5.8.

Có một lưu ý là khi trồng rau thủy canh wasabi thì bạn phải chú ý thường xuyên thay nước, kể cả khi trong ống nhựa đã chảy nước xuống hết bình chứa, bởi rễ cây tiết ra chất nhờn rất dễ bịt kín các khe lấy oxi ở rễ.

Cây wasabi được trồng thủy canh

Wasabi được trồng thủy canh chủ yếu ở Nhật Bản.  Và ở nước ta,  với điều kiện khí hậu như ở Đà Lạt, sapa và tam đảo  thì cũng  có thể trồng được loại cây này vì thời tiết ở đây khá mát mẻ.

Xem thêm

Tìm hiểu một số thông tin về mô hình trồng rau thủy canh Nhật Bản

Khám phá hệ thống trồng rau thủy canh tại Nhật Bản

Hướng dẫn cách trồng cây thủy sinh trân châu Nhật Bản tại nhà

Để được tư vấn chi tiết hơn và hỗ trợ tối ưu khi gieo trồng theo phương pháp thủy canh, bạn nên liên hệ với các đơn vị chuyên về thủy canh cây trồng. Các chuyên gia và kỹ thuật viên chắc chắn sẽ đưa ra phương án gieo trồng hợp lý nhất phù hợp với đặc tính cây trồng cũng như đặc thù vùng miền

Main Menu