Tìm hiểu một số thông tin về mô hình trồng rau thủy canh Nhật Bản

Tìm hiểu thông tin về mô hình trồng rau thủy canh Nhật Bản

Không chỉ nổi tiếng với các sản phẩm, thiết bị công nghệ cao chất lượng hoàn hảo mà Nhật Bản còn được biết đến với công nghệ trồng rau sạch thủy canh tiên tiến, cho năng suất cao. Công nghệ thủy canh Nhật Bản mang tính tự động cao, từ việc cung cấp nước, dưỡng chất đến điều chỉnh ánh sáng, mang đến nguồn rau sạch, an toàn.

Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất, cây được nuôi trồng với dưỡng chất thủy canh, trồng trên giá thể như cát, trấu hun, vỏ xơ dừa, than bùn,… Dung dịch thủy canh được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo tính an toàn cao, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Ưu điểm của thủy canh Nhật Bản

Thích nghi tốt với nhiều điều kiện trồng

Không cần sử dụng đất, có thể chủ động trong việc điều chỉnh dinh dưỡng, ánh sáng nên thủy canh Nhật Bản thích nghi với nhiều địa điểm, điều kiện gieo trồng như ngoài hải đảo, tầng thượng, ban công, dưới hầm, sau nhà, hay trong nhà.

Năng suất cao

Tìm hiểu một số thông tin về mô hình trồng rau thủy canh Nhật Bản

Phương pháp trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản có thể trồng xen canh nhiều vụ, chủ động kiểm soát điều kiện gieo trồng, ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng trái mùa, hệ thống nhà lưới giúp hạn chế gần như tối đa sâu bệnh nên đảm bảo năng suất rau trồng cao.

Sản phẩm sạch, an toàn, dinh dưỡng

Ứng dụng kỹ thuật trồng tiên tiến, có thể chủ động trong việc cung cấp nước, chất dinh dưỡng, điều chỉnh ánh sáng nên cây trồng phát triển tốt, mang đến nguồn rau tươi ngon, nhiều dinh dưỡng. Bên cạnh đó, thủy canh Nhật Bản đựơc trồng chủ yếu trong hệ thống nhà lưới, nhà kính nên tránh đựơc các tác nhân sâu bệnh, cách ly với mầm bệnh trong đất, không cần sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật nên cho nguồn rau sạch, an toàn.

Ngoài ra, rau trồng thủy canh thường được sử dụng các loại thuốc trừ bệnh cây có nguồn gốc thảo mộc, sinh học, vi sinh,… thân thiện với môi trường, ít gây độc với con người. Khả năng phân hủy nhanh nên không lo dư lượng ảnh hưởng đến chất lượng rau quả

Tiết kiệm thời gian, công sức gieo trồng

Tất cả đều được tự động hóa từ cung cấp nước đến việc thêm dưỡng chất, không phải làm đất, cày bừa, nhổ cỏ,… việc chuẩn bị cho hệ thống trồng thủy canh cũng không đòi hỏi quá nhiều sức lực nên rất tiết kiệm thời gian, công sức gieo trồng.

Thân thiện với môi trường

Bên cạnh tính an toàn và tiện dụng cao, thủy canh Nhật Bản còn được đánh giá cao về tính thân thiện với môi trường. Hầu như rất ít sử dụng thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại nên không gây tác động xấu đến môi trường.

Tiết kiệm điện, nước

Tìm hiểu một số thông tin về mô hình trồng rau thủy canh Nhật Bản

Nhật Bản đã ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất nông sản, nghiên cứu điều khiển tối ưu các điều kiện sống của cây trồng, tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng. Khi trồng cây trong nhà với đèn led quang hợp, hệ thống đèn chiếu sáng các bước sóng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây, kiểm soát số giờ sáng, tăng khả năng tiết kiệm điện năng.

Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản

Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ thủy canh

 • Thùng kỹ thuật, thùng xốp
 • Rọ nhựa thủy canh: Chọn loại có kích thước phù hợp với đặc thù sinh trưởng của cây trồng
 • Giá thể: Xơ dừa, tro trấu
 • Bình phun nước
 • Bút đo ph, bút đo ppm
 • Giống rau, hạt rau
 • Có thể chuẩn bị thêm lưới để che chắn côn trùng

Có thể đặt thùng thủy canh trực tiếp trên nền xi măng, ban công, sân nhà… hoặc làm giá bằng thép, tre,… nhưng chú ý cần đảm bảo nơi có ánh nắng mặt trời để cây quang hợp.

Cách trồng rau thủy canh

 • Khoan lỗ trồng rau, cho giá thể vào rọ nhựa ( nếu dùng trấu và sơ dừa thì trước khi cho vào rọ nhựa cần lót lưới phía dưới)
 • Nhúng rọ và giá thể vào nước sạch để làm ẩm giá thể và để những vụn nhỏ được rửa đi, tránh trường hợp rơi xuống làm lắng cặn dung dịch thủy canh.
 • Đặt rọ trồng vào các lỗ đã khoan trên nắp thùng
 • Làm ẩm giá thể để chuẩn bị gieo hạt ( hạt trước khi gieo có thể ngâm với nước ấm để hạt nhanh nảy mầm hơn)
 • Gieo 1-2 hạt vào rọ có chứa giá thể, sâu khoảng 0,5-1cm. Có thể phủ thêm một lớp trấu hun ướt để cung cấp độ ẩm cho hạt, để hạt nhanh lên lá
 • Khi cây bắt đầu ra lá thật và rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì có thể đổ dung dịch dinh dưỡng vào thùng để cung cấp dưỡng chất cho cây. Chú ý nên khuấy đều dung dịch thủy canh và không để dung dịch ngập tràn bộ rễ.

Chăm sóc cây trồng

Tìm hiểu một số thông tin về mô hình trồng rau thủy canh Nhật Bản

 • Đặt cây tại nơi có ánh nắng để cây quang hợp. Nếu trời quá lạnh, có xương muối hoặc quá nắng nóng thì phải che phủ cho cây
 • Phun tưới nước thường xuyên để cung cấp độ ẩm cho cây trồng
 • Thêm dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho cây trồng nếu dung dịch đã cạn. Khoảng 5-6 ngày nên tiến hành sục khí 1 lần để làm thoáng dung dịch, tạo điều kiện để cây phát triển tốt hơn
 • Trong quá trình cây sinh trưởng, phát triển, cần quan sát tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ sớm. Nhưng bạn cũng không cần quá lo về vấn đề này vì trồng cây bằng phương pháp thủy canh sẽ rất ít sâu bệnh.

Trên đây là một số thông tin về thủy canh Nhật Bản. Hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp trồng tiên tiến này và có thể áp dụng để xây dựng vườn rau thủy canh sạch cho gia đình.

Tham khảo: Khi trồng rau thủy canh tại nhà cần chú ý những gì?

Main Menu