Khám phá hệ thống trồng rau thủy canh tại Nhật Bản

Khám phá hệ thống trồng rau thủy canh tại Nhật Bản

Trồng rau thủy canh đối với người dân Việt Nam đã trở nên khá quen thuộc, được ứng dụng trong nhiều gia đình. Thực tế, trên thế giới, kỹ thuật trồng rau thủy canh đã được nhiều nước áp dụng. Lisado cùng bạn khám phá hệ thống trồng rau thủy canh tại Nhật Bản – đất nước của Hoa Anh Đào.

Nhật Bản tiên phong cho phong trào trồng rau thủy canh

Nhật Bản là quốc gia có nhiều tập đoàn công nghệ lớn, chế tạo các thiết bị công nghệ cao, hiện đại, thông minh, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nói riêng về lĩnh vực nông nghiệp, không thể không kể đến mô hình thủy canh.

Khám phá hệ thống trồng rau thủy canh tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng trồng rau thủy canh để trồng rau sạch. Người Nhật nổi tiếng là những người trau truốt và khó tính đặc biệt là về ăn uống. Và an toàn thực phẩm là vấn đề mà người Nhật luôn dành nhiều sự quan tâm, thận trọng đối với chất phụ gia thực phẩm hay thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng trong nông nghiệp.

Khám phá hệ thống trồng rau thủy canh tại Nhật Bản

Vì có diện tích đất canh tác nông nghiệp hạn chế nên chính phủ Nhật rất khuyến khích, thúc đẩy và trợ giúp kiểu trồng sản xuất rau sạch thủy canh. Tại Nhật, rau sạch sản xuất bằng phương pháp này có giá đắt hơn 30% so với rau trồng ở phương pháp đất truyền thống nhưng người tiêu dùng vẫn yêu thích và chọn mua.

Hệ thống trồng rau thủy canh đem lại nguồn cung cấp rau sạch cho nước Nhật

Công nghệ trồng rau thủy canh đã giúp người Nhật giải quyết được vấn đề hạn hẹp đất trồng rau bằng hệ thống giàn tầng thủy canh với quy mô nhỏ nhưng năng suất rất lớn, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân tại đây. Hệ thống giàn thủy canh được thiết kế thành từng tầng, giúp diện tích trồng rau được mở rộng. Để tạo điều kiện cho cây phát triển tối ưu nhất, họ thiết kế những đèn led trồng rau chuyên dụng cho từng tầng và điều chỉnh độ sáng tối bằng máy tính. Nhật Bản chủ trương đưa nông nghiệp tự động hóa nhằm tối ưu sản lượng.

Khám phá hệ thống trồng rau thủy canh tại Nhật Bản

Nhật Bản áp dụng khoa học công nghệ cao để nghiên cứu điều kiện sống cụ thể của từng loại cây trồng, nhằm tối ưu tiết kiệm 99% dung dịch thủy canh trong quá trình sử dụng. Hệ thống chiếu sáng cũng được nghiên cứu theo từng giai đoạn phát triển khác nhau của cây; kiểm soát giờ chiếu sáng, giờ tối để nâng cao năng suất cây trồng.

Những tập đoàn công nghệ lớn tại Nhật Bản như Toshiba, công ty Spread, Kameoka đầu tư vào cải tiến những công nghệ thủy canh khép kín, tiết kiệm chi phí và nâng cao quy mô. Với hệ thống tự động hoàn toàn trong canh tác thủy canh, sản phẩm được điều khiển hoàn toàn bằng cảm biến và đo đạc bằng robot. Họ đã khẳng định rằng có thể tiết kiệm đến 30% chi phí sản xuất đối với việc sản xuất rau thủy canh. Họ cũng tìm kiếm các phương pháp tái chế nước sử dụng trong thủy canh để đạt được hiệu quả cao nhất, thân thiện với môi trường.

Trồng rau thủy canh đang là xu hướng phát triển tại Việt Nam

Việt Nam là đất nước có truyền thống nông nghiệp lâu đời, được biết tới với nhiều loại sản vật ngon, lạ. Hiện nay, Việt Nam đang dần thay đổi nền nông nghiệp sang nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng thủy canh vào sản xuất rau sạch.

Hiện nay, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, FPT… đã và đang phát triển những dự án trồng rau thủy canh trên quy mô lớn. Các gia đình cũng đã bắt đầu biết đến thủy canh và có những mô hình thủy canh nhỏ được hình thành.

Khám phá hệ thống trồng rau thủy canh tại Nhật Bản

Bạn cũng có thể có được một mô hình thủy canh ngay trong nhà mình khi liên hệ với Lisado, chọn mua các vật dụng: rọ nhựa thủy canh, dung dịch thủy canh, hạt giống, giàn thủy canh,… và lắp đặt tại nhà để có những bữa ăn ngon miệng với rau sạch nhà trồng.

Hy vọng những thông tin về công nghệ trồng rau thủy canh hiện đại tại Nhật Bản trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực này, tạo động lực để bạn áp dụng mô hình  trồng rau hiện đại vào cuộc sống.

Tham khảo thêm một số mô hình: Hướng dẫn cách trồng cây thủy sinh trân châu Nhật Bản tại nhà

Main Menu