Cách tăng nồng độ PPM trong dung dịch thuỷ canh

Cách điều chỉnh nồng độ PPM trong dung dịch thuỷ canh

“PPM” là viết tắt của “phần triệu”, và được sử dụng để đo nồng độ dung dịch dinh dưỡng trong một bể chứa thủy canh, cho ta biết có bao nhiêu miligram các chất dinh dưỡng trong mỗi lít nước.

1. Những vật dụng để đo nồng độ PPM

  • Bút đo ppm
  • Đồng hồ hoặc thiết bị bấm (hẹn) giờ
  • Cốc đo hoặc ống nhỏ giọt dùng để đo lường
  • Cán để khuấy.

Dụng cu điều chỉnh nồng độ PPM trong dung dịch thủy canh

Mẹo

  • Nếu bạn sử dụng nhiều hơn một chất dinh dưỡng trong hệ thống thủy canh và không chắc chắn việc mình nên bổ sung chất dinh dưỡng nào vào, thì tốt nhất là hãy thoát hết nước trong bể chứa ra và bắt đầu bằng 1 lượng nước mới, như vậy bạn có thể biết được chính xác nồng độ của mỗi chất dinh dưỡng.
  • Rửa sạch cốc đo và ống đo nhỏ giọt bằng nước sạch giữa các lần sử dụng.
  • Đọc hướng dẫn sử dụng cho bút đo Truncheon của bạn vì các hướng dẫn này có thể khác nhau tuỳ vào từng nhà sản xuất.

2. Cách tăng nồng độ PPM dung dịch thủy canh

Lượng dinh dưỡng cần thiết phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng và loại cây mà bạn trồng trong hệ thống thủy canh.

Cây non, bao gồm cả cây con và các cây trồng như một số loại rau lá xanh cần ít chất dinh dưỡng hơn các loại thảo mộc và cây ăn quả.

Việc tăng PPM của dung dịch dinh dưỡng đòi hỏi phải tăng lượng chất dinh dưỡng trong nước của hệ thống thủy canh.

Cách điều chỉnh nồng độ PPM dung dịch thủy canh

  • Kiểm tra nồng độ của dung dịch dinh dưỡng trong hệ thống thủy canh của bạn bằng cách sử dụng một chiếc bút đo Truncheon. Bút đo Truncheon đo lượng PPM của một dung dịch. Hãy giữ đầu dò của bút đo trong dung dịch dinh dưỡng trong khoảng hai phút và đọc kết quả đo trên biểu đồ nằm trên cạnh của bút đo. Rửa sạch bút đo bằng nước sạch.
  • Xác định lượng dinh dưỡng cần bổ sung. Để tăng 1 PPM, hãy thêm 1 miligram chất dinh dưỡng cho mỗi lít nước. Ví dụ, nếu PPM là 800 và bạn muốn nó ở mức 1.500, bạn cần tăng thêm 700 milligram chất dinh dưỡng cho mỗi lít nước trong bể chứa của hệ thống thủy canh. Nếu có 10 lít nước trong bể chứa, thì bạn cần thêm vào 7 gram chất dinh dưỡng.
  • Đo lượng chất dinh dưỡng cần thiết bằng cốc đo hoặc ống nhỏ giọt dùng để đo lường, tùy thuộc vào lượng chất dinh dưỡng bạn muốn thêm vào. Đổ dinh dưỡng trực tiếp vào nước trong bể chứa và khuấy nước đến khi dinh dưỡng được hoà tan. Nếu bạn thêm vào nhiều hơn một loại chất dinh dưỡng, hãy thêm chúng vào từng loại một, để loại này được hoà tan trước khi tiếp tục thêm 1 loại khác vào. Đừng trộn lẫn các chất dinh dưỡng trước khi thêm chúng vào bể chứa.

3. Những lưu ý khi điều chỉnh

Phải luôn bổ sung các chất dinh dưỡng theo thứ tự được khuyến cáo bởi nhà sản xuất sản phẩm dinh dưỡng mà bạn sử dụng.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng một nhãn hiệu dinh dưỡng đa lượng nhất định nào đó, bạn sẽ được chỉ dẫn thêm kali photphat, tiếp theo là kali nitrat, sau đó đến canxi nitrat và kết thúc bằng magie sunfat.

Dịch theo: http://homeguides.sfgate.com/raise-ppm-hydroponics-90292.html

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

Xem thêm bài viết liên quan về nồng độ dung dịch dinh dưỡng

[formidable id=25]

Main Menu