Các biện pháp ngăn chặn cà chua thủy canh bị héo

Các biện pháp ngăn ngừa cà chua thuỷ canh bị héo

Để ngăn ngừa hiện tượng cà chua thủy canh bị héo, bạn cần phải lưu ý từ những bước chuẩn bị đầu tiên trước khi đưa cà chua lên trồng để phòng trừ tận gốc.

1. Làm sạch dụng cụ thủy canh

Đôi khi vi khuẩn hoặc các mầm bệnh khác là nguyên nhân khiến cà chua bị héo, chẳng hạn như Burkholderia solanacerum, sinh vật ẩn sau hiện tượng héo do vi khuẩn.

Dụng cụ trồng cà chua thủy canh

Thông thường, bạn có thể loại bỏ nguyên nhân của vấn đề bằng cách làm sạch triệt để tất cả các thiết bị thủy canh của mình bằng dung dịch thuốc tẩy hoặc oxi già.

Trước khi làm sạch, hãy loại bỏ tất cả các cây bị nhiễm bệnh, bởi chúng sẽ chỉ làm cho vấn đề tiếp tục diễn ra. Hiện tượng héo vi khuẩn rất dễ lây lan, khó kiểm soát bằng bất kỳ phương pháp nào, nhưng việc làm sạch tốt sẽ giúp ích và ngăn cản hiện tượng héo rũ do vi khuẩn gây bệnh. Đừng quên khử trùng hoặc thay thế các chất nền.

2. Chú ý đến dung dịch dinh dưỡng

Thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây ra một loạt các triệu chứng trong cà chua, bao gồm lá và thân cây bị héo. Thiếu các nguyên tố như đồng, clo và magie sẽ gây héo, thường bắt đầu với chỉ một vài lá.

Vì cây trồng trong hệ thống thủy canh hoàn toàn phụ thuộc vào các chất dinh dưỡng mà bạn cung cấp cho chúng, nên một sự cân bằng thích hợp là điều cần thiết.

Dung dịch thủy canh Hydro Umat F phù hợp cho cà chua

Dung dịch thủy canh Hydro Umat F phù hợp cho cà chua

Một cách để bảo đảm cà chua nhận được những gì chúng cần là sử dụng một loại dung dịch thủy canh hoàn chỉnh, có chất lượng tốt, có chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu. Một điều quan trọng nữa là phải thay đổi dung dịch thường xuyên để duy trì sự cân bằng cần thiết.

Mời bạn tham khảo bài viết: Dung dịch dinh dưỡng thủy canh nào tốt cho cà chua? để lựa chọn dung dịch phù hợp nhất.

3. Lựa chọn giống cà chua

Khi lựa chọn những loại cà chua để trồng trong khu vườn thủy canh của bạn, hãy chọn những loại có khả năng kháng bệnh.

Cà chua thường được dán nhãn với một mã như “VFA” cho bạn biết cây trồng đó đã được lai tạo để chống lại

  • V: héo do nấm Verticillium
  • F: héo do nấm Fusarium
  • A: bệnh bạc lá sớm.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đã từng gặp vấn đề với cà chua hoặc cà tím trong vườn thủy canh của mình trước đây. Dù các chủng kháng bệnh không đảm bảo loại bỏ tuyệt đối các vấn đề nhưng chúng giúp giảm bớt khả năng bạn sẽ gặp phải hiện tượng héo trong cà chua thủy canh.

Lựa chọn những giống cà chua tốt

Lựa chọn những giống cà chua tốt

4. Nguồn giống cà chua

Cho dù bạn mua cây hoặc hạt giống cà chua từ một vườn ươm hoặc lấy chúng từ bạn bè, sẽ luôn tồn tại khả năng chúng đã bị nhiễm một sinh vật sẽ gây ra hiện tượng héo.

Những người làm thủy canh thường thích khởi đầu gieo trồng cà chua từ những hạt giống không có bệnh hơn để không có bất kì cơ hội nào cho các vấn đề xảy ra trong hệ thống.

Nếu bạn chọn mua các cây đã sẵn sàng để được cấy ghép, hãy kiểm tra cẩn thận các dấu hiệu của sâu hoặc bệnh trước khi trồng chúng. Lá bị đổi màu hoặc bị biến dạng hoặc cây nhìn không khoẻ mạnh là một số tín hiệu cho biết các cây mà bạn nên tránh sử dụng.

Lisado đã giới thiệu đến bạn cách cà chua thủy canh trong bài “Hướng dẫn cách trồng cà chua thủy canh đúng kỹ thuật“. Bạn có thể tham khảo nhé

Nguồn tham khảo: http://homeguides.sfgate.com/measures-against-hydroponic-tomato-wilting-47954.html

[formidable id=26]

Main Menu