Các vấn đề thường gặp đối với hệ thống thuỷ canh bọt

Thuỷ canh bọt đôi khi còn được gọi là hệ thống canh tác nước sâu hoặc thủy canh bè, là một loại hệ thống mà trong đó các cây được trồng trên mặt một bể chứa giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hệ thống thủy canh bọt có thể gặp một số vấn đề như tảo, mất cân bằng dinh dưỡng,…

Nếu mọi việc tiến triển tốt, thì đây là một trong những hệ thống dễ xây dựng và sử dụng nhất. Ngay cả khi có vấn đề xảy ra, cũng thường không khó để sửa chữa và đưa hệ thống trở lại hoạt động bình thường.

Tảo

Tảo có thể là một vấn đề trong bất kỳ loại hệ thống thủy canh nào. Trong một hệ thống thuỷ canh bọt, chúng thường xuất hiện trong bể chứa dinh dưỡng, đặc biệt nếu ánh sáng xâm nhập được vào bể chứa. Sự tích tụ của tảo làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng trong hệ thống, khiến cho cây trồng khó phát triển hơn bởi chúng phải cạnh tranh với tảo để lấy thức ăn. Tảo cũng có thể bao phủ lên đá không khí – là một phần của hệ thống, tạo ra bọt khí. Tảo càng dày, bọt khí càng khó thoát ra, dẫn đến hiện tượng giảm lượng oxy trong nước.

Vấn để tảo trong thủy canh bọt

Tạo bọt quá mức

Một hệ thống thuỷ canh bọt cần phải có rất nhiều bọt khí, nhưng quá nhiều cũng không hẳn là tốt. Quá nhiều bọt khí, chẳng hạn có thể do máy bơm quá mạnh đối với hệ thống, có thể huỷ hoại cây trồng. Các bọt khí sẽ đi vào và đi xung quanh những bộ rễ cây yếu ớt, làm di chuyển chúng và có thể làm chúng bị đứt gãy thành những vụn nhỏ. Hiện tượng này xảy ra quá nhiều có thể giết chết cây trồng trong một hệ thống thuỷ canh bọt.

Mất cân bằng dinh dưỡng

Một hệ thống thủy canh bọt có cả ưu và nhược điểm khi nói đến chất dinh dưỡng. Ở mặt tích cực; về cơ bản, bạn chủ yếu cung cấp cho cây mọi thứ cần thiết để chúng phát triển, vì vậy chúng không phải tốn nhiều năng lượng để tìm kiếm chất dinh dưỡng từ đất. Điều này có nghĩa là cây trồng có thể phát triển nhanh hơn đến 25% so với những cây được trồng trong các khu vườn thông thường. Nhưng mặt khác, nếu thiếu bất kỳ chất dinh dưỡng nào cây trồng sẽ không có gì để dựa vào và có thể nhanh chóng phải chống chọi với các vấn đề khác nhau liên quan đến thiếu hụt chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn cần phải bổ sung dinh dưỡng bằng các dung dịch thủy canh.

Vấn đề thiếu dinh dưỡng trong hệ thống thủy canh bọt

Các chất dinh dưỡng chìm

Thông thường khi bạn pha trộn dung dịch dinh dưỡng cho hệ thống thủy canh, các chất dinh dưỡng vẫn còn dư lại trong dung dịch và về cơ bản là chúng không thể nhìn thấy được. Đôi khi, các chất dinh dưỡng này sẽ chìm xuống đáy của hệ thống. Khi kiểm tra các hàm lượng trong bể chứa của mình, bạn có thể thấy tất cả mọi thứ – những dưỡng chất mà cây trồng cần để có thể tồn tại và phát triển – đang nằm dưới đáy của bể chứa. Vấn đề này là phổ biến đối với các hệ thống không có đủ chuyển động trong nước. Bạn có thể cần phải bổ sung thêm nhiều bọt khí hoặc một chiếc máy bơm khác để tuần hoàn nước mà không gây thêm áp lực lên rễ cây.

Nguồn tham khảo: http://homeguides.sfgate.com/common-problems-bubbler-hydroponics-47429.html

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Main Menu