Phòng trừ sâu bệnh nấm hại bằng phương pháp hữu cơ

Phòng trừ sâu bệnh nấm hại cho rau bằng phương pháp hữu cơ

Trồng rau sạch hữu cơ là xu hướng gieo trồng được nhiều người lựa chọn và áp dụng. Để đảm bảo độ an toàn cao cho nguồn rau sạch, khi rau  bị nấm mốc hay sâu bệnh hại, mọi người thường áp dụng phương pháp hữu cơ để phòng trừ, ví dụ như dùng tỏi – ớt – gừng, hành tây, sữa…

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh nấm hại cho rau bằng phương pháp hữu cơ

1. Xua đuổi rệp, nhện đỏ bằng hành tây

Bạn có thể cắt nhỏ hành tây và ngâm trong nước ấm khoảng 1 tuần, phơi ngoài nắng.  Sau đó lọc lấy nước cốt dùng để phun lên cây sẽ giúp xua đuổi rệp, nhện đỏ và côn trùng.

Xua đuổi rệp, nhện đỏ bằng hành tây

2. Chữa mốc sương bằng sữa

Với tình trạng rau trồng bị mốc sương, bạn có thể xử lý bằng cách dùng sữa tươi nguyên kem tưới lên cây, mang lại hiệu quả sử dụng cao.

3. Phòng trừ rệp vảy, côn trùng

Bạn pha hỗn hợp gồm 2 chén dầu ăn với 1 chén xà phòng lỏng, trộn đều đến khi dung dịch chuyển thành màu trắng thì bạn có thể phun trực tiếp lên cây sẽ giúp phòng trừ rệp vảy rất hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể dùng tỏi để phòng trừ rệp vảy, côn trùng. Thái mỏng 90 gram tỏi, phủ một lớp dầu khoáng để qua đêm. Pha cùng 1 lít nước xà phòng, giữ trong bình thủy tinh và đậy kín nắp. Khi sử dụng để phun lên lá cây, bạn nên pha loãng với nước.

Phòng trừ rệp vảy, côn trùng

4. Sử dụng giấy bạc để xua đuổi côn trùng

Để xua đuổi côn trùng, bạn có thể dùng giấy bạc quấn quanh thân hoặc gốc cây. Giấy bạc sáng bóng, phản chiếu ánh sáng sẽ giúp xua đuổi côn trùng.

5. Xử lý nấm mốc

Một số loại cây có thể sử dụng để trị nấm là: Hoa cúc, hẹ, bạch đàn, tỏi, bài hương, tràm, bồ đề… Bạn có thể đun sôi hoa và lá cây trong nước và phun lên cây trồng.

Hỗn hợp sữa – nước, pha thepo tỷ lệ 1:1 trị nấm đen trên lá

Sử dụng 110g soda (Na2CO3) và 60g xà phòng, hòa tan trong 5.5 lít nước và phun cho cây trồng.

6. Phương pháp trị sâu ăn lá

Bạn có thể sử dụng loại xà phòng hữu cơ không lẫn chất tẩy rửa, pha cùng nước và xịt lên lá cây để trị rầy mềm và các loại côn trùng vỏ mềm khác.

Sử dụng dầu ăn trị sâu bệnh: Đun sôi 1kg xà phòng với 8 lít dầu ăn, pha loãng 20 lần với nước. Sau đó phun xịt hỗn hợp này lên cây sẽ làm cho côn trùng ngộp thở. Đây là phương pháp hữu hiệu để diệt bỏ côn trùng.

Sử dụng lá cà chua đun sôi với nước và phun cho cây trồng

Trị sâu bướm cho cây: Bạn có thể dùng bột ớt pha với nước phun lên cây để trị sâu bướm.

Ngoài ra, có nhiều loại cây cũng được dùng để làm thuốc trừ sâu, có thể kể đến như cây khổ mộc, hoa cúc vạn thọ, củ cải, bạch đàn, cây phi yến… Bạn có thể tham khảo cách dùng và lựa chọn loại cây phù hợp nhất với tình hình sâu bệnh của vườn rau gia đình.

7. Sử dụng hỗn hợp Bordeaux diệt nấm hữu cơ

Sử dụng hỗn hợp Bordeaux diệt nấm hữu cơ

Đây là một loại thuốc diệt nấm hữu cơ tiêu chuẩn được sử dụng khá phổ biến hiện nay.  Sử dụng hỗn hợp này, bạn có thể trộn 90g đồng sulfat (CuSO4) với 4.5 lít nước nóng  và để qua đêm. Hôm sau tiếp tục trộn 125g vôi với 4.5 lít nước lạnh. Khuấy đều 2 hỗn hợp này và sử dụng để phun diệt nấm cho cây trồng.

Khi sử dụng hỗn hợp này bạn cần chú ý sử dụng với lượng vừa đủ bởi nếu sử dụng quá mức sẽ gây tình trạng tích tụ đồng trong đất.

Ngoài ra, để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, bạn có thể trồng xen rau với một số loại cây có tác dụng xua đuổi côn trùng như cây long não, khổ ngãi, ngải chanh, cây oải hương, hương thảo, bạc hà…

Ngoài ra có thể dùng một số kỹ thuật đặc biệt như bẫy dính màu vàng thu hút rệp, diệt bớt kiến cũng giúp giảm lượng rệp vảy…

Xem thêm Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau hữu cơ sạch tại nhà

Bạn có thể tham khảo một số phương pháp hữu cơ trên để phòng trừ sâu bệnh hại cho vườn rau sạch, hạn chế những tác động tiêu cực của sâu bệnh đến rau trồng.

[formidable id=3]

Main Menu