Cách phòng trừ bệnh vàng lá trên dưa lưới mà bạn cần biết

Cách phòng trừ bệnh vàng lá trên dưa lưới mà bạn cần biết

Bệnh vàng lá là loại bệnh khá thường gặp ở các cây leo như bầu, bí, dưa leo,… và cả dưa lưới. Bệnh có thể gây hại nặng nề cho cây trồng nếu không được phòng trừ. Sau đây, bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phòng trừ bệnh vàng lá dưa lưới này.

1. Bệnh vàng lá dưa lưới là gì?

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá

Bệnh vàng lá là 1 trong số những loại bệnh hại cây dưa lưới, bệnh phát sinh từ loại nấm Fusarium, nấm Pythium hoặc một vài loại nấm khác tham gia tạo nên bệnh.

Bệnh vàng lá dưa lưới là gì?

Các loại nấm này tồn tại trong đất, chúng lây lan ra các tầng lá sát mặt đất và bắt đầu bám chặt vào đó để hút chất dinh dưỡng. Tùy theo nhiệt độ và thời tiết, các loại nấm này sẽ phát triển mạnh mẽ và làm hại cây.

Biểu hiện của bệnh vàng lá dưa lưới

Bệnh vàng lá có tên gọi như vậy là do khi cây trồng phát bệnh, biểu hiện rõ ràng nhất chính là những vết bệnh màu vàng. Tuy nhiên, bệnh vàng lá không dễ bị phát hiện như những loại bệnh sương mai hay đốm phấn, biểu hiện ban đầu của chúng khiến chúng ta hiểu lầm là cây trồng bị thiếu nước.

Thời gian đầu khi cây trồng chớm bệnh, nấm có thể xuất hiện ở thân cây hoặc tầng lá tiếp xúc với đất, tạo nên những vết thâm nhỏ, rồi sau đó lan dần ra theo chiều dọc của cây, đến những tầng lá trên và ngọn cây.

Bạn sẽ nhận thấy vào những lúc trời nắng nóng, cây dưa lưới sẽ bị héo đi, tuy nhiên đến khi trời râm mát thì sức sống của cây hồi lại. Đó chính là lý do khiến cho nhiều người nghĩ rằng cây thiếu nước.

Đến khi bệnh nặng hơn và lan hết lên ngọn, bạn sẽ nhận thấy cây dần khô héo bất kể là thời điểm nào trong ngày. Những chiếc lá có vết bệnh nặng biến thành màu vàng úa, héo úa, khô dần và dễ rụng. Lúc này, cây đã bị bệnh rất nặng và sẽ dần chết đi.

Tác hại của bệnh vàng lá trên dưa lưới

Bệnh vàng lá dưa lưới gây ảnh hưởng lớn tới sự tăng trưởng và phát triển của cây. Bệnh có thể ảnh hưởng tới bất kỳ thời điểm sinh trưởng nào của cây trồng, từ lúc là cây con cho đến khi cây trưởng thành đậu hoa kết trái.

Loại bệnh này làm cho cây sinh trưởng chậm, cản trở quá trình quang hợp của cây, khiến cho thân cây héo khô, lá vàng úa, không hấp thụ dinh dưỡng.

Tác hại của bệnh vàng lá trên dưa lưới

Đặc biệt, bệnh phát triển rất nhanh, chỉ vài ngày khi phát bệnh, cây trồng đã bị rất nặng và khó hồi lại. Với các cây trưởng thành, thân lá xum xuê giăng kín thì tốc độ lây lan bệnh càng nhanh hơn, vì vậy nó sẽ làm quá trình ra hoa kết trái của cây dưa lưới gặp khó khăn, quả nhỏ và không đảm chất lượng, gây thiệt hại cho năng suất thu hoạch của người nông dân.

Điều kiện thuận lợi cho bệnh vàng lá dưa lưới

Bệnh vàng lá cũng như nhiều loại bệnh khác như đốm phấn, sương mai,… thích hợp với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, độ ẩm cao. Có thể thấy bệnh phát triển rất mạnh mẽ khi độ ẩm trong đất cao, độ ẩm thấp làm cho nấm sinh sôi và bắt đầu lây lan dần.

Chính vì vậy mà bệnh vàng lá gây hại lớn cho cây ở thời kỳ trưởng thành, lúc này thân cây đã leo dài và nhiều tầng lá, các tầng lá dưới tiếp xúc với đất sẽ lây bệnh và bắt đầu lan rộng lên các tầng lá trên. Nhiều tầng lá giăng kín đất cũng là điều kiện thuận lợi để nấm phát triển, vì khó thoát nước, độ ẩm cao.

2. Biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá dưa lưới

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở nước ta, mưa nhiều và nóng ẩm là điều kiện tuyệt vời để bệnh vàng lá phát triển nhanh và nguy hiểm. Chính vì vậy, phòng bệnh trên cây dưa lưới ngay từ khi chuẩn bị đất, gieo hạt là điều rất cần thiết, sau đây là một vài biện pháp hiệu quả để phòng trừ bệnh vàng lá dưa lưới:

+ Chuẩn bị đất: đất trồng cho vụ mùa mới cần được làm thông thoáng, khô ráo, có khả năng thoát nước tốt, dọn sạch những tàn dư của cây bệnh, cỏ dại, rơm rạ,… trong đất để tránh các loại nấm trú ngụ. Đất trồng nên được chăm bón thêm dinh dưỡng như phân chuồng, tro trấu,… cung cấp cho cây.

Làm đất thật cẩn thận trước khi trồng dưa lưới

+ Bạn không nên trồng liên tục nhiều vụ mùa trên cùng một thửa ruộng vì điều này làm cho đất cạn khô, kém dinh dưỡng và rất dễ lây lan bệnh. Bạn nên làm luống cao, hoặc trải màng phủ nilon để tránh cho lá cây dưa lưới tiếp xúc với đất, khiến cho các loại nấm dễ dàng phát triển trên cây.

+ Hạn chế tưới nước cho cây khi vào mùa mưa hoặc độ ẩm cao, đảm bảo cho đất được có độ ẩm vừa phải, tránh ứ đọng nước lâu ngày. Mật độ trồng dưa lưới ở mức vừa phải để đất được thông thoáng.

+ Thường xuyên chú ý quan sát lá cây để tìm cây bệnh, khi nhận thấy vết bệnh, phải cắt tỉa lá bệnh để tránh lây lan. Ngoài ra, bạn nên tỉa bớt những lá già, những lá sát mặt đất để hạn chế phát triển bệnh, giúp đất thông thoáng.

+ Những loại côn trùng sống trong đất có thể làm hại cây cũng như mang mầm bệnh đến cho cây, vì vậy bạn chú ý tới những loại sâu bệnh, đề phòng chúng. Bạn có thể phun một vài loại thuốc bảo vệ thực vật như Fusarium gốc đồng cup 2.9SL, Derosal 50SC, Ridomil gold 68WP, Carban 50SC, Bavisan 50WP, hoặc 60WP, Benzeb 70WP, Copper-B,…

Các loại thuốc này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng, vì vậy bạn nhớ đọc kỹ hướng dẫn, tuân thủ liều lượng và nồng độ để phun xịt hiệu quả phòng trừ nấm. Bạn nên phun ở các cây xung quanh cây bệnh để diệt trừ nấm tận gốc.

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn về bệnh vàng lá, một loại bệnh khá phổ biến với cây dưa lưới. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể phòng trừ bệnh vàng lá dưa lưới hiệu quả và có được những mùa vụ bội thu.

Main Menu