Cách phòng bệnh dưa lưới hiệu quả mà bạn nên biết

Cách phòng bệnh trên cây dưa lưới hiệu quả mà bạn nên biết

Dưa lưới là loại trái cây có hiệu quả kinh tế cao, vì vậy mà đạt năng suất canh tác tốt sẽ đem lại nguồn thu lớn cho người dân. Tuy nhiên thời tiết ở Việt Nam lại vô cùng thích hợp cho nguồn bệnh gây hại cho dưa lưới. Hãy cùng Lisado tìm hiểu kĩ hơn về cách phòng bệnh dưa lưới hiệu quả nhé!

1. Yêu cầu về sinh thái để phòng bệnh cho dưa lưới

Cây dưa lưới khi trồng ở Việt Nam thường đối mặt với các vấn đề lớn về thời tiết khắc nghiệt và phương pháp canh tác, vì vậy mà khi trồng dưa lưới rất dễ bị mắc bệnh và đạt năng suất thu hoạch thấp, sản phẩm dưa lưới không đảm bảo chất lượng.

Dưa lưới là loại quả cho năng suất rất cao nhưng cũng dễ bị sâu bệnh

Thế nên, trước khi trồng cây dưa lưới, bạn nên quan tâm tới các yêu cầu về môi trường sống của cây trồng như sau:

Nhiệt độ

Nhiệt độ phù hợp cho cây dưa lưới là 25 – 33 độ C, dưa lưới ưa khí hậu ấm áp và có độ ẩm vừa phải, độ ẩm chỉ nên từ 75 – 80%.

Khi đến mùa mưa, thời tiết thay đổi thất thường và độ ẩm cao, nguồn bệnh phát triển nhanh và dễ dàng gây bệnh cho cây, cách phòng bệnh dưa lưới là hạn chế tưới nước cho cây, kiểm soát độ ẩm ở mức phù hợp.

Ánh sáng

Dưa lưới là loài cây cần nhiều ánh sáng để cây lớn nhanh và đậu trái thơm ngọt hơn, vì vậy mà thời tiết nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam thường gây bất lợi cho cây.

Những khi mưa nắng thất thường, trời âm u, mưa nhiều, bạn nên tìm cách chiếu sáng đủ cho cây để không ảnh hưởng tới chất lượng.

Đất

Đất là nguồn dinh dưỡng quan trọng của cây dưa lưới, thế nên bạn cần chú trọng đến chất dinh dưỡng trong đất.

Làm đất trồng dưa lưới cũng rất quan trọng để phòng sâu bệnh

Bạn không nên trồng cây dưa lưới liên tục trên một mảnh đất, trồng xen với các loại cây như bí đỏ, dưa hấu, bí đao sẽ dễ bị lây nguồn bệnh.

Trước khi trồng cây dưa lưới, bạn nên làm sạch đất thông thoáng, loại bỏ cỏ dại, rơm rạ, thân lúa, cây bệnh,… để diệt toàn bộ trứng, nhộng gây hại và nguồn bệnh ủ sẵn trong đất. Cây dưa lưới nên trồng trong nhà màng để hạn chế sinh vật gây hại, hoặc bạn có thể dùng màng phủ nilon để thay thế.

Ngoài ra, bạn nên cố gắng bảo vệ các vi sinh vật có ích cho cây, bón thêm phân chuồng, tro trấu cho đất để tăng nguồn dinh dưỡng, nên hạn chế tưới nước để kiểm soát độ ẩm cho đất.

2. Cách phòng bệnh hại cho cây dưa lưới

Với từng loại bệnh khác nhau, bạn có cách phòng trừ bệnh cho dưa lưới khác nhau để bảo vệ cây trồng của mình. Dưới đây là tên các loại thuốc bảo vệ thực vật bạn có thể sử dụng để phun phòng bệnh cho cây dưa lưới.

  • Bệnh chết héo cây con, héo tóp thân (Rhizoctonia solani): sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất như Hecxaconazole, Validamycin.
  • Bệnh thối trái non (Choanephora cucurbitarum): phun các loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Gentamicin sulfate, Validamycin.
  • Bệnh nứt thân chảy nhựa (Mycosphaerella melonis): tưới các loại thuốc bảo vệ thực vật như Benlate, CopperB 23% vào gốc cây. Cây chớm bị bệnh thì phun Score, Ridomil, Topsin, Ridomil, Antracol75WP, Cuproxat, Mancozeb, Fusin,… Bạn nên giảm lượng nước tưới cho cây.
  • Bệnh thối rễ héo dây (Phytopthora sp): sử dụng các loại thuốc bảo thực vật có hoạt chất Chitosan, Chlorothalonil (min 98%), có trong thuốc PolygramDT80, Ridozeb72WP, Ridomin, , Cuproxat, Score,…
  • Bệnh thối gốc, lở cổ rễ (Rhizoctonia solani và Fusarium solani): khi cây chớm bệnh thì bắt đầu phun thuốc Ridozeb, Rovral, Topsin, Cuproxat, Validacin3SC, Polygram, Monceren 250SC,..
  • Bệnh sương mai (Pseudoperonospora cubensis): sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Mancozeb 64% + Metalaxyl 8%, Metiram Complex (min 85%). Các loại thuốc có thể sử dụng như Bayfidan250EC, Cuproxat, Ridomin 25WP, Daconil75WP, Aliette80WP, Antracol70WP , PolygramDF80,…
  • Bệnh phấn trắng (Erysiphe cichoracearum): sử dụng các loại thuốc như Anvil, Kulumus, Benlate 0,01%, Carbenda50SC, Topsin 0,1%, Tilt- super, BavistinFL,…
  • Bệnh thán thư (Colectrotrichum lagenarium): sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Difenoconazole (min 96%), Flusilazole (min 92.5%),…

3. Những điều cần lưu ý khi phòng bệnh cho cây dưa lưới

Mỗi loại thuốc có cách sử dụng khác nhau, bạn nên tuân thủ đúng theo hướng dẫn sử dụng của mỗi loại thuốc để phòng bệnh cho dưa lưới hiệu quả và đạt được chất lượng tốt nhất.

Thuốc bảo vệ thực vật sẽ bảo vệ cho cây dưa lưới khỏi những nguồn bệnh gây hại cho cây, nhất là khi thời tiết thuận lợi cho nguồn bệnh phát triển.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc không đúng cách có thể làm cho trái dưa lưới không đạt đủ các tiêu chuẩn chất lượng và gây hại cho người tiêu dùng. Bạn nên tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật:

Phòng bệnh trên dưa lưới hiệu quả sẽ cho năng suất rất cao

Sử dụng đúng thuốc

Sử dụng các loại thuốc đúng bệnh, hiệu quả và an toàn với cây dưa lưới, nên lựa chọn các loại thuốc ít gây hại cho người tiêu thụ trái dưa. Nếu bạn chưa biết nên dùng loại thuốc nào nên tham khảo cán bộ nông nghiệp hoặc những người có chuyên môn cao.

Sử dụng đúng liều lượng, nồng độ

Tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc cán bộ kỹ thuật để cây dưa lưới khỏe mạnh, không gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng và đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Sử dụng đúng lúc

Bạn nên phun thuốc vào thời điểm mới chớm bệnh, như vậy sẽ đạt hiệu quả tốt hơn, hạn chế phun lúc gió to làm thuốc bay đi mất.

Sử dụng đúng cách

Tuân thủ hướng dẫn về cách sử dụng thuốc, trộn hoặc pha chế thuốc đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất cho cây trồng.

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng bệnh cho dưa lưới hiệu quả. Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn có được một mùa vụ bội thu với sản lượng cao và dưa lưới đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Main Menu