Các loại sâu bệnh hại dưa lưới mà bạn cần chú ý đề phòng

Các loại sâu bệnh hại dưa lưới mà bạn cần chú ý đề phòng

Sâu bệnh luôn là mối nguy hiểm rất lớn cho sự phát triển của cây dưa lưới, nhất là vào thời điểm cây chuẩn bị đậu quả, nó sẽ làm giảm năng suất và sản lượng thu hoạch. Dưới đây là một số loại sâu bệnh hại dưa lưới mà bạn cần biết để phòng tránh ngay lập tức.

1. Bọ trĩ

Bọ trĩ có tên khoa học là Thrips palmi, loại côn trùng này thường xuất hiện ngay từ khi cây còn nhỏ, sau đó phát triển mạnh dần khi cây lớn lên và làm cho thân, cành, lá dần dần bị xoăn lại, cứng và giòn hơn.

Bọ trĩ hại dưa lưới

Đặc điểm nhận dạng bọ trĩ là có màu đen, dài từ 1 – 2 mm, còn trứng bọ trĩ lại có màu trắng sữa, đến khi nở trứng thì có màu vàng nhạt.

Bạn có thể quan sát thấy bọ trĩ nằm rải rác trong các mô lá, chúng hút dịch và làm cho lá cây xoăn lại. Bọ trĩ có khả năng lẩn tránh rất nhanh bằng cách giả chết rơi xuống đất hoặc trú trong chiếc lá khác.

Loài sâu bệnh hại trên dưa lưới này hoạt động cả ngày lẫn đêm, tuy nhiên chúng không ưa ánh sáng trực tiếp nên thường trốn trong búp lá và bò ra khi trời râm.

Biện pháp phòng chống

Trước khi trồng cây dưa lưới, bạn nên làm thông thoáng đất, loại trừ sâu bệnh, nhộng và trứng còn tồn tại trong đất trồng. Ngoài ra, cây bệnh, cỏ dại hoặc rơm rạ nên được loại bỏ để sâu không còn nơi cư trú. Bạn nên nhớ thường xuyên quan sát để diệt sâu từ sớm, đảm bảo cây sinh trưởng tốt, tưới nước đều đặn và kiểm soát độ ẩm vừa phải.

Nếu như cây dưa lưới đã bị bọ trĩ bám đầy trên mặt lá thì bạn cần phải sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất như Emamectin benzoate, Abamectin, Thiamethoxam, Petroleum oil,…

2. Rệp muội

Rệp muội có tên gọi là Aphis gossypii Glover, là loại sâu bệnh rất thường gặp ở cây dưa lưới. Rệp muội có hình dạng rất nhỏ, có màu xanh đem hoặc vàng nhạt, thường xuất hiện mặt dưới lá như những đốm nhỏ li ti và tạo thành đốm lớn ở chồi.

Rệp muội hại dưa lưới

Loại sâu bệnh này thường xuất hiện khi thời tiết nắng nóng, độ ẩm thấp, trời khô và ít mưa, chúng hút nhựa khiến cho lá vàng nhuộm, héo rũ, khô lại, cây bắt đầu sinh trưởng kém dần. Chúng có thể phát triển từ khi cây còn non đến khi cây trưởng thành, đẻ ra nhiều con và lây bệnh nấm bồ hóng cho cây.

Biện pháp phòng chống

Rệp muội dễ dàng xuất hiện ở cây trồng nên bạn cần bảo vệ những thiên địch như bọ rùa, kiến, nhện nấm, dòi,… để chúng tiêu diệt loài sâu bệnh hại dưa lưới này.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một vài loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Thiamethoxam để tiêu diệt rệp, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, tiêu chuẩn chất lượng của quả dưa lưới, bạn chỉ nên phun thuốc khi số lượng rệp trên cây nhiều, thời điểm phun cũng nên cách xa thời kỳ thu hoạch trái dưa.

3. Bọ dưa

Tên khoa học của bọ dưa là Aulacophora similis, là loại sâu bệnh có kích thước khá to và dễ phát hiện, chúng có kích thước bằng đầu đũa và bay khá chậm, bạn có thể bắt chúng bằng tay khi chúng tấn công cây con vào sáng sớm. Ấu trùng của bọ dừa có màu trắng ngà, thường xuất hiện ở phần thân sát với rễ hoặc bám vào phần rễ.

Bọ dưa hại dưa lưới

Loại sâu bệnh trên dưa lưới này sẽ tấn công cây dưa lưới khi là cây con, chúng sẽ ăn thủng 2 lá mầm hoặc lá bánh tẻ, làm cho cây khó quang hợp, phát triển chậm hơn. Cũng như bọ trĩ, bọ dưa có khả năng lẩn trốn hoặc giả chết rơi xuống đất, chúng thường hoạt động vào thời tiết mát mẻ.

Biện pháp phòng chống

Nếu bọ dưa đã chớm xuất hiện trên cây con, bạn có thể quan sát kỹ vào bắt chúng để tránh làm hại cho cây. Tốt nhất là để phòng trừ bọ dưa, trước khi gieo cây con, bạn nên làm đất, đưa toàn bộ cây dưa lưới đã thu hoạch gom thành đống để dụ bọ dưa bám vào, sau đó phun thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất như Abamectin, Emamectin benzoate

4. Ruồi đục lá

Ruồi đục lá có tên khoa học là Liriomyza trifolii, là loại ruồi nhỏ có kích thước khoảng 1,5 – 2,0mm, bay rất nhanh và có màu đen. Ấu trùng dạng dòi, có màu vàng nhạt, thuôn dài và không có chân.

Ruồi đục lá hại dưa lưới

Ruồi thường đẻ trứng trên các mô lá, sau dòi sẽ đục trên mặt lá thành những đường màu trắng uốn vòng, làm cho lá cây thường bị khô héo, cháy giòn và khiến cây sinh trưởng kém dần.

Ruồi đục lá xuất hiện vào toàn bộ thời gian sinh trưởng của cây dưa lưới, đặc biệt là thời kỳ cây ra hoa đậu quả, khoảng tháng 3 – 5, tháng 10 – 11, mùa khô nắng nhiều sẽ phát triển mạnh hơn mùa mưa, có thể phá hoại từ 10 – 12 ngày.

Biện pháp phòng chống

Loài ruồi đục lá cây hại cho cây và rất khó có thể tiêu diệt chúng, vì vậy bạn nên chăm sóc cây thật tốt trong thời kỳ ruồi phá hoại, ngắt bỏ những chiếc lá có dấu hiệu bị dòi đục lá.

Nếu phát hiện sớm, bạn có thể sử dụng một vài loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất như Abamectin.

5. Sâu xanh ăn lá

Sâu xanh có tên khoa học là Diaphania indica, sinh ra từ loài bướm nhỏ có kích thước tầm 10mm, méo cánh màu nâu đen và cánh được xếp thành hình tam giác với vệt trắng chính giữa.

Sâu xanh ăn lá hại dưa lưới

Bướm đẻ trứng có màu trắng nhạt, xuất hiện li ti trên những chồi lá non, trứng lớn thành sâu non màu xanh lá cây, trên thân có 2 sọc trắng chạy dọc, nhộng màu nâu đen. Sâu bệnh hại trên dưa lưới di chuyển khá chậm và thường lẩn trốn trong những chiếc lá nên rất khó nhìn.

Sâu xanh xuất hiện từ khi cây còn nhỏ cho đến khi ra hoa đậu quả, thời giản cây dưa lưới ra hoa, sâu sẽ phát triển mạnh mẽ nhất và làm giảm chất lượng đậu quả của cây trồng.

Biện pháp phòng chống

Để loại bỏ sâu bệnh, bạn có thể tìm kiếm kỹ lưỡng trên các cây để diệt sâu và nhộng. Sau khi thu hoạch, bạn nên thu gom cây thật sạch sẽ để tránh trứng sâu còn ở trong đất hoặc lây lan sang cây con. Bạn có thể sử dụng một vài loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Abamectin để diệt sâu.

Bài viết dưới đây đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về các loại sâu bệnh hại dưa lưới, hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn phát hiện và diệt trừ sâu bệnh được hiệu quả hơn.

Main Menu