Bạn biết gì về phương pháp trồng cây Aquaponics và thủy canh?

Mô hình trồng rau thủy canh Aquaponics và những điều cần biết

Chắc hẳn bạn đã nghe nhắc nhiều đến Aquaponics và thủy canh nhưng bạn đã thực sự hiểu về những hệ thống này? Mỗi hệ thống có ưu thế gì? Cùng Lisado Việt Nam tìm hiểu mô hình trồng rau thủy canh Aquaponics qua bài viết sau.

Nguồn dinh dưỡng để phát triển Aquaponics và thủy canh có gì khác nhau?

Thực chất Aquaponics và thủy canh đều là phương pháp trồng cây, trồng rau không cần sử dụng đất mà trồng trong môi trường dung dịch dinh dưỡng và giá thể. Nhưng nguồn dinh dưỡng của 2 hệ thống này khác nhau. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến toàn bộ chi phí và năng suất rau trồng.

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh được pha chế và tổng hợp từ nhiều loại phân bón nhập khẩu khác nhau. Vì vậy, đòi hỏi tính chính xác cao trong quá trình pha chế, thường xuyên phải kiểm tra nồng độ dưỡng chất.

Aquaponics dùng chất thải cá để biến đổi thành dinh dưỡng cho rau. Vì thế, hệ thống này cần lắp đặt thêm nhiều vật tư hơn, ví dụ như cần thêm một hệ vi sinh, một vài bể cá. Chất lượng nước cũng cần chú trọng hơn để phù hợp cho các loài sinh vật sống.

Gieo trồng và chăm sóc hệ thống trồng rau theo phương pháp Aquaponics  và thủy canh

Việc gieo trồng, chăm sóc rau thủy canh đơn giản và tiện lợi hơn vì không phải phụ thuộc vào điều kiện sống của cá. Thủy canh dễ áp dụng công nghệ tự động để sản xuất hàng loạt. Còn aquaponics cần sự cân bằng giữa cá – vi sinh – rau nên cần chú ý hơn trong gieo trồng, chăm sóc. Nếu rau trồng bị sâu hại, bạn chỉ nên áp dụng một vài phương pháp trừ sâu sinh học và phải tìm hiểu kỹ về công dụng cũng như tác dụng phụ để không ảnh hưởng đến sự sống của cá.

Khi gieo trồng rau thủy canh, nguồn nước sẽ được thay mới sau một thời gian sử dụng để tránh tích tụ kim loại nặng. Khi thay nguồn nước, bổ sung dung dịch dinh dưỡng thủy canh bạn phải chú ý kiểm tra nồng độ dinh dưỡng bằng bút đo ppm, bút đo ph để đảm bảo các chỉ số dưỡng chất phù hợp với sự phát triển của cây trồng.

Còn Aquaponics thì nước không cần thay mới và rất khó để thay mới. Nguồn nước đòi hỏi yêu cầu cao hơn. Bạn phải tìm cách duy trì và cân bằng pH, độ cứng, nhiệt độ, nitrat… Những phương pháp để cân bằng lại khá phức tạp. Không chỉ đòi hỏi phải hiểu biết về cây trồng, nhu cầu sinh trưởng của cây mà còn cần tìm hiểu về điều kiện sinh sống của cá. Nếu một trong các yếu tố này không ổn định thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống và sẽ mất một thời gian rất lâu để hệ thống ổn định trở lại.

Aquaponics  cũng dễ gặp sự cố hơn thủy canh. Đặc biệt khi  mới làm aquaponics, chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc khắc phục sự cố hay chăm sóc hệ thống thì sẽ rất khó để duy trì sự phát triển. Phải thường xuyên kiểm tra và xử lý sớm các vấn đề phát sinh như dịch bệnh cá. Một con cá bị chết,  nếu không chú ý xử lý sớm thì có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh, cá có thể bị chết hàng loạt.

Khả năng đề kháng với dịch nấm

Nói về khả năng đề kháng với dịch nấm thì aquaponics có ưu thế hơn bởi nó là một hệ sinh thái cân bằng.

Tính đa dạng về hệ thống cây trồng

Aquaponics gần như là mô phỏng tự nhiên nên có thể trồng nhiều loại cây khác nhau.

Chi phí xây dựng hệ thống Aquaponics và thủy canh

Xây dựng hệ thống Aquaponics phức tạp hơn so với thủy canh bởi nó còn liên quan đến việc nuôi cá. Theo đó, bạn sẽ cần thêm chi phí làm bể, hệ thống điện dự phòng, hệ thống làm mát hoặc sưởi ấm… Vì thế thường thì chi phí ban đầu để xây dựng hệ thống aquaponics sẽ cao hơn hệ thống thủy canh.

Thời gian hoàn thành chu kỳ của Aquaponics chậm hơn nhiều so với thủy canh

Thời gian hoàn thành chu kỳ là thời gian hệ vi sinh phát triển tối đa. Với hệ thống trồng rau thủy canh thì chỉ cần xây dựng hệ thống giàn trồng, gieo trồng chăm sóc đúng kỹ thuật, bổ sung dung dịch thủy canh đúng nồng độ thì cây trồng sẽ phát triển rất nhanh, xanh tươi, năng suất tốt, nhanh cho thu hoạch.

Hệ thống Aquaponics: Thường thì trong 6 tuần đầu, cá và rau hầu như không phát triển được. Sau đó phải thêm 12 tháng nữa hệ thống mới ổn định.

Xem thêm Cách xây dựng một hệ thống Aquaponics trong nhà

Khả năng tiết kiệm điện

Thường thì hệ thống Aquaponics sẽ ngốn điện hơn thủy canh do cần sục khí và bơm nhiều hơn.

Trên đây là một số thông tin về hệ thống Aquaponics và thủy canh. Với những thông tin này hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về hai hệ thống gieo trồng hiện đại và lựa chọn được hệ thống trồng phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình.

Main Menu