Các chất dinh dưỡng thủy canh cần thiết cho vườn thảo mộc

Các chất dinh dưỡng thủy canh cần thiết cho vườn thảo mộc

Các hệ thống trồng thủy canh là những lựa chọn hiệu quả cho vườn thảo mộc trong nhà, đặc biệt nếu bạn thiếu không gian để trồng cây ngoài trời.

Phương pháp nuôi trồng không sử dụng đất cho phép bạn kiểm soát các điều kiện phát triển của cây trồng một cách chi tiết, giúp các cây trồng cao lớn và khỏe mạnh hơn với ít rủi ro sâu bệnh hơn. Bởi các loại thảo mộc được trồng với phương pháp thuỷ canh không tiếp xúc với đất tự nhiên nên điều quan trọng là bạn phải sử dụng dung dịch dinh dưỡng và chất nền thích hợp.

Các loại thảo mộc thích hợp

Hầu hết các loại thảo mộc phổ biến dùng cho chế biến món ăn đều phát triển tốt trong các hệ thống thủy canh. Một số loại phổ biến nhất bao gồm Húng quế (Ocimum basilicum), Bạc hà chanh (Melissa officinalis), bạc hà (Mentha spp.) và các loại khác thuộc họ Hoa môi như cây xô thơm (Salvia officinalis) và hương thảo (Rosmarinus officinalis). Các loại thảo mộc cao như sả (Cymbopogon spp.) có thể phải cần thêm dụng cụ chống đỡ. Các loại cây  như gừng (Zingiber officinale), tỏi (Allium sativum) và nghệ (Curcuma longa) phát triển từ thân rễ hoặc củ, thường cho hiệu suất không cao trong các hệ thống thủy canh tại nhà.

Các loại thảo mộc thích hợp cho phương pháp thủy canh

Chất nền

Bạn có thể thuỷ canh các loại thảo mộc sử dụng một số loại chất nền, bao gồm các khối rễ vô trùng được làm từ than bùn và đá vermiculite hoặc sợi cel lu lôt. Chúng giúp cố định cây trồng. Bạn cũng có thể trồng các loại thảo mộc trực tiếp trong dung dịch dinh dưỡng, nhưng hầu hết chúng đều cần có một số loại hình hỗ trợ vật lý. Tránh sử dụng các chậu than bùn hoặc các khối chất nền được sản xuất không phải dành cho nuôi trồng thuỷ canh bởi chúng có xu hướng phân rã và có thể làm tắc nghẽn hệ thống thủy canh của bạn.

Dung dịch dinh dưỡng

Những người trồng thủy canh có thể lựa chọn từ nhiều giải pháp dinh dưỡng được bán trên thị trường hoặc tự mình pha chế. Một công thức phổ biến kết hợp giữa ½ ounce kali photphat, 2 ounce kali nitrat, 3 ounce canxi  nitrat và 1 ½ ounce magie sunfat hòa tan trong 25 ga lông nước ấm. (1 ounce tương đương 31,103 gr). Công thức này cũng yêu cầu ½ pint mỗi loại: sắt sunfat, axit boric và mangan clorua (1 pint tương đương 473,176 ml), cùng ½ thìa cà phê kẽm sulfat và đồng sunfat để cung cấp các vi chất dinh dưỡng quan trọng. Bởi cây trồng hấp thụ và khiến dung dịch dinh dưỡng suy kiệt theo thời gian, nên việc thay dung dịch 3 tuần 1 lần là cần thiết để ngăn ngừa tổn hại cho cây trồng.

Sự cân nhắc, chú ý

Mặc dù một dung dịch dinh dưỡng cơ bản sẽ giữ cho hầu hết các loại thảo mộc luôn trong tình trạng tốt, nhưng hầu hết các cây trồng sẽ phát triển tốt nhất nếu chúng nhận được sự chú ý đặc biệt. Ví dụ, húng quế phát triển tốt nhất khi được cung cấp khoảng 80 ppm magiê trong khi arugula (hay còn gọi là xà lách rocket) (Eruca sativa) cần thêm đồng để có thể cho những lá khỏe mạnh nhất. Một số loài thảo mộc như cây xô thơm và bạc hà đòi hỏi phải không có một sự thay đổi nào đối với mức cân bằng dung dịch dinh dưỡng.

Mời bạn xem thêm Tự chế thuốc trừ sâu thảo mộc khi trồng rau thủy canh

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

Main Menu