Cách xây dựng một hệ thống Aquaponics trong nhà

Cách xây dựng một hệ thống Aquaponics trong nhà

Aquaponics là sự kết hợp của Aquaculture – nuôi trồng thuỷ sản và Hydroponics – trồng cây thuỷ canh trong một môi trường cộng sinh.

Aquaponics là một phương pháp kết hợp trồng cây và nuôi thuỷ sản trong cùng một hệ thống tuần hoàn các chất dinh dưỡng cung cấp cho cả cây trồng và thuỷ sản phát triển. Phương pháp này đang dần được biết đến như một phương pháp trồng trọt bền vững và nếu bạn tò mò muốn thử tự mình thực hiện nó, sẽ có một vài gợi ý tuyệt vời để bạn tự xây dựng nên hệ thống của riêng mình.

Bài viết này là một ví dụ như vậy, sử dụng những dụng cụ phổ biến có sẵn từ IKEA và một vài dụng cụ khác từ cửa hàng vật liệu kim khí, sắt thép tại địa phương mình. Hệ thống này thích hợp để đặt trong phòng khách hoặc phòng ngủ, chúng sẽ giúp gia đình bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ.

Xem thêm Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây cảnh thủy canh

Phần 1: Thiết lập khung

1. Hãy đến IKEA để mua khung. Bạn sẽ cần đến chiếc khung Antonius ở IKEA (khung giá ngăn kéo) để làm khung chính. Nó sẽ được kết hợp cùng  một hoặc hai chiếc giỏ bằng thép và hai thùng chứa bằng nhựa. Hãy sử dụng thùng chứa 50 lít (13.2 galong Mỹ) làm bể cá ở dưới cùng, và thùng chứa 25 lít (6.6 galong Mỹ) để nuôi trồng ở phía trên. Lắp ráp tất cả các bộ phận với nhau dựa vào chỉ dẫn trên bao bì đi kèm.

Nếu bạn không thể tìm được khung từ IKEA, hãy hỏi thử bạn bè của mình biết đâu họ có mà không dùng đến, hoặc đặt hàng trên các trang web.

2. Sử dụng giỏ thép để hỗ trợ thùng chứa bằng nhựa 25 lít (6.6 galong Mỹ), giỏ thép này sẽ chứa thùng nhựa để trồng cây. Không bắt buộc phải có thùng chứa bằng nhựa 50 lít (13.2 galong Mỹ) ở dưới cùng nếu bạn chỉ đặt thùng chứa trên sàn nhà. Bạn có thể cắt gọt quai của thùng chứa bên trên để đảm bảo chúng vừa vặn hơn; theo chỉ dẫn này, các quai cầm cũng đã được cắt bỏ hết khỏi các đầu của thùng chứa. Tuy nhiên, điều này không thực sự cần thiết. Để cắt nhựa, bạn hãy sử dụng một chiếc cưa nhỏ hoặc một vài chiếc kìm cắt thép tiêu chuẩn.

3. Nếu bạn muốn điều chỉnh hệ thống để phù hợp cho việc trang trí nhà của mình thì bây giờ là thời điểm thích hợp. Bức ảnh trên đây cho thấy một ví dụ của 1 bể cá đã được trang trí bằng một dải nhựa PVC.

Phần 2: Hệ thống ống nước phần 1: Ống nước đứng

Hệ đường ống nước cho hệ thống Aquaponics không quá phức tạp và bạn có thể dựa vào một vài nguyên tắc cơ bản để tạo nên một hệ thống hiệu quả nhất có thể.

1. Sử dụng một chiếc máy bơm chìm (hoạt động được trong nước) 600 lph (lít/giờ) ở một góc của bể cá để đưa nước lên bể chứa cây trồng. Nước chảy qua bể cây trồng và thoát ra ở góc đối diện với góc nó đi vào. Do lượng nước này thoát ra sau đó sẽ lại vào bể cá nên nếu có bất kỳ chất thải rắn nào chảy xuống phía máy bơm, hãy sẵn sàng đẩy chúng lên, vào lại bể cây trồng.

Sử dụng van bi phụ cho hệ thống này. Thiết bị này sẽ chuyển hướng nước từ máy bơm trở lại vào trong bể cá. Điều này giúp bạn kiểm soát lượng nước vào trong bể cây trồng, và lượng nước được chuyển hướng nhờ van bi cũng sẽ tạo ra một vài chuyển động nước trong bể cá, cũng như góp phần sục khí. Theo chỉ dẫn này, những chiếc ống PVC 13mm được sử dụng. Ban đầu, bạn cũng nên bắt đầu với bể cây trồng và ở đây, ống xi-phông cũng nên được sử dụng (Ống có hình dạng chữ U ngược, có thể hút nước ngược lên cao hơn bề mặt của bể mà không cần máy bơm).

2. Sử dụng măng sông một đầu ren ngoài và măng sông một đầu ren trong. Khoan một chiếc lỗ ở đúng vị trí trong bể cây trồng – bạn cần phải chắc chắn rằng chiếc măng sông một đầu ren trong sẽ vừa vặn giữa các ô vuông lưới bằng thép. Từ cạnh của bể chứa vào, tạo những chiếc lỗ khoảng 6-7 cm (2.3 – 2.7 inch) ở mỗi hướng, chiếc lỗ phải vừa với măng sông một đầu ren ngoài.

3. Đặt chiếc măng sông ngoài xuyên qua phía trên bể cây trồng. Sau đó, lắp một vòng đệm cao su lên các vòng ren. Tiếp theo, bạn hãy vặn măng sông một đầu ren trong vào măng sông một đầu ren ngoài đến khi chúng vừa khít và không bị rò rỉ nước. Bạn có thể thêm một ít silicon vào đáy nếu muốn nhưng điều này không thực sự cần thiết. Cuối cùng, hãy sử dụng một bộ giảm tốc ở phía trên của măng sông ngoài. Bộ giảm tốc được sử dụng ở đây là loại giảm từ 25mm xuống 13mm.

Toàn bộ phần này được gọi là ống nước đứng và đây là cách mà nước sẽ được thoát ra khỏi bể cây trồng. Nếu bạn muốn chiều cao tổng thể tính từ dưới đỉnh của bể cây trồng là khoảng 1 inch (2.5 cm), bạn sẽ phải cắt ống nước đi sao cho nó có độ cao phù hợp. Tại thời điểm này, hãy để silicon khô nếu bạn đã sử dụng nó.

Phần 3: Hệ thống ống nước phần 2: Ống xi-phông và dụng cụ bảo vệ chất nền

1. Quan sát bộ giảm tốc 25mm-13mm phía bên trái của hình dưới đây. Đây là nơi nước sẽ thoát ra khỏi bể cây trồng.

2. Đặt ống xi-phông 60mm ở giữa. Đây là một chiếc ống 60mm có nắp kín trên đầu. Hình ảnh ống xi-phông cho thấy 1 vài mảnh đã được cắt đi ở phần đáy cũng như một số lỗ được khoan ở bên cạnh. Những chiếc lỗ này không cao hơn khoảng 1 inch (2.5 cm) tính từ đáy của ống. Nước sẽ cạn xuống đến mức này và sau đó sẽ dừng lại.

3. Cuối cùng, ở góc cùng bên phải là dụng cụ bảo vệ chất nền, chỉ đơn giản để giữ cho chất nền trong khay nuôi trồng khỏi ống xi-phông. Trên nó có các lỗ được khoan hoặc cắt để giúp nước có thể đi vào và để ngăn cho rễ và chất nền ở ngoài! Ống không bắt buộc có nắp, nhưng nắp giúp cho mọi thứ không vào được trong ống.

4. Sử dụng ống xi-phông có thể sẽ khá phức tạp. Cơ chế của một chiếc ống này tương đối rắc rối, nhưng bạn chỉ cần thực sự quan tâm đến ứng dụng thực tiễn của nó để giúp nhanh chóng thoát nước cho bể cây trồng sang một bể chứa khác hoặc một bể cá, sử dụng một phương pháp cơ học đơn giản mà không cần di chuyển hay các bộ phận điện năng.

Phần 4: Hệ thống ống nước phần 3: Vòng van bi

1. Lắp vòng van bi. Toàn bộ thiết lập này giúp bạn kiểm soát lượng nước đi vào trong bể cây trồng và do vậy, vòng van bi rất quan trọng. Nó cũng giúp bạn đưa nước quay trở lại bể cá, bổ sung sự sục khí và chuyển động nước trong bể. Điều này giúp cá trong bể khoẻ mạnh hơn.

2. Trong hình dưới đây, bạn có thể thấy một chiếc máy bơm nhỏ 600 lph (lít/giờ) kèm theo một đoạn ống dẫn nước 13mm. Đoạn ống này đi liền với một thanh ống chữ T và đoạn ống nước 13mm này sẽ tiếp tục thẳng lên đến khi nó  tạo thành một góc vuông ở phía trên, giúp đưa nước vào bể cây trồng. Ở vị trí ⅔ độ dài của thanh ống chữ T là một van bi đơn giản giúp kiểm soát dòng chảy của nước được đưa trở lại bể cá.

Phần 5: Hoàn thành

1. Sau khi bạn đã có tất cả: khung, các bể chứa, và thiết lập hệ thống ống nước, hãy đổ nước vào trong bể cá và bắt đầu bơm nước lên. Hãy kiểm tra xem mọi thứ có đang hoạt động tốt không và để chắc chắn rằng hệ thống không bị rò rỉ nước.

2. Cho một ít chất nền vào bể cây trồng phía trên: Chúng có thể là hydroton, đá dung nham, đá trân châu, đá sông hoặc các chất nền khác tương tự. Sử dụng thứ gì đó không chứa độc tố để đưa nước chảy qua bể cây trồng.

3. Sau khi hoàn thành, bạn đã có thể đưa cá vào và bắt đầu trồng cây vào hệ thống của mình. Ban đầu, hãy cho vào bể một vài con cá nhỏ, chỉ để tạo ra lượng amoniac cần thiết để khởi động hệ thống.

4. Tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống Aquaponics. Việc thiết lập hệ thống của bạn mới chỉ là khởi đầu – bạn cần phải tiếp tục học hỏi thêm về cách sử dụng và lợi ích của hệ thống để có thể tận dụng nó một cách tối đa. Do đó, bạn nên tra cứu thêm thông tin để vận hành hệ thống của mình một cách thực sự và để có được cái nhìn toàn diện về cách thức mà hệ thống Aquaponics có thể hoạt động tốt. Bạn có thể tìm kiếm các nguồn tài liệu trực tuyến, mua sách về Aquaponics hoặc vào thư viện gần nhà để thu thập thêm thông tin.

Nguồn tham khảo: https://www.wikihow.com

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

[formidable id=3]

Main Menu