Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây cảnh thủy canh

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây cảnh thủy canh

Trồng cây cảnh thủy canh đang là phương pháp được rất nhiều người trồng cây ưa thích và áp dụng bởi nó đảm bảo tính thẩm mỹ và tiện dụng cao. Không quá phức tạp trong cách trồng và chăm sóc, trồng cây trong nước tạo nên những chậu cây, bình cây xanh nổi bật giữa làn nước trong, tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian phòng

Vì sao trồng cây cảnh thủy canh ngày càng được yêu thích?

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây cảnh thủy canh

Trồng cây cảnh thủy canh phù hợp với rất nhiều loại cây trồng, có thể kể đến như: Cây bạch mã công tử, hoa hồng môn, cây đại phú, cây hoàng ngọc, cây kim tiền, cây phú quý, cây thanh xuân, cây vạn lộc, hoa thủy tiên, cây lan ý,… Kỹ thuật trồng cây thủy canh đang ngày càng được ưa chuộng bởi nó hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Linh hoạt trong các vị trí xếp đặt, cây được trồng trong chậu thủy tinh trong suốt, tạo điểm nhấn ấn tượng, sang trọng cho không gian
 • Có thể quan sát sự phát triển tự nhiên của cây ngay trên bàn làm việc vì dễ dàng nhìn rõ thân cây, rễ cây qua làn nước trong
 • Nhờ được nuôi trồng với dung dịch thủy canh cùng nguồn nước lưu trữ trong bình, cây phát triển nhanh hơn, khỏe hơn, hạn chế sâu bệnh, ô nhiễm môi trường. Theo đó, tuổi thọ của cây cũng cao hơn.
 • Dễ chăm sóc: Công đoạn chăm sóc cũng rất dễ dàng, bởi bạn chỉ cần thay nước, cho thêm dung dịch thủy canh phù hợp với mỗi loại cây, mỗi tuần chỉ thao tác 1-2 lần.
 • Có thể linh hoạt chọn màu nước tạo sự khác biệt hoặc biến thể tạo điểm nhấn cho chậu cây trong nước bằng sỏi đá, viên bi màu hoặc đá màu,… tạo nên sự sinh động, đẹp mắt.

Hướng dẫn cách trồng cây cảnh thủy canh

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây cảnh thủy canh

 • Cách trồng cây cảnh thủy canh khá đơn giản. Để trồng cây bằng nước, bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu thủy tinh, một giỏ nhựa có kích cỡ phù hợp với cây trồng.
 • Tách cây từ chậu đất hoặc dùng các cây đã được nuôi lớn với giá thể. Dùng nước rửa sạch rễ cây. Cắt hết phần rễ bị hỏng, chỉ giữ lại rễ chính và rễ khỏe.
 • Đặt cây vào giỏ nhựa trong bình nước thủy tinh. Hòa một ít dung dịch dinh dưỡng thủy canh vào bình nước để cung cấp dưỡng chất cho cây phát triển.
 • Sau khoảng 15-20 ngày, khi bộ rễ đã phát triển đều, đẹp thì có thể bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng cho cây.

Chăm sóc cây cảnh thủy canh

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây cảnh thủy canh

Thay nước cho cây

Đây là công đoạn quan trọng để cây luôn phát triển xanh tốt, sinh trưởng đều. Chú ý cần cung cấp nguồn nước sạch cho cây để cây không bị nhiễm các chất độc hại. Nếu sử dụng nước máy thì cần để nước qua đêm hoặc mang ra phơi nắng để clo bay hơi hết. Sau đó sẽ thay nước cho cây

Vào mùa hè nắng nóng, khoảng 3-5 ngày thay nước cho cây 1 lần. Vào mùa mưa hay lạnh khoảng 7-10 ngày thay nước 1 lần.

Nếu phát hiện có rễ cây bị hỏng, bạn cần thay nước cho cây và cắt bỏ những rễ bị chết. Thay nước hàng ngày đến khi cây mọc rễ mới và phát triển bình thường.

Cắt tỉa cây

 • Rửa sạch rễ cây: điều này giúp rễ cây dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn. Bạn có thể dùng vòi nước xối lên rễ cây để rửa. Không dùng tay vò vì sẽ khiến rễ cây bị đứt.
 • Dùng kéo cắt hết những rễ cây bị hỏng, cắt tỉa những lá cây bị dập, bị vàng úa
 • Sau đó rửa nhẹ nhàng lá cây, tránh làm dập lá
 • Vệ sinh, rửa sạch chậu, bình thủy tinh

Cho cây vào bình, pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh cùng nước theo nồng độ phù hợp. Mực nước dung dịch vừa đủ ngập cổ rễ cây, không cần đổ quá ngập vì có thể khiến rễ cây  bị ngạt thở, ngập úng, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cây.

Cung cấp dung dịch thủy canh cho cây

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây cảnh thủy canh

Công đoạn này được thực hiện sau khi thay nước và cắt tỉa cho cây. Trồng cây trong nước cần phải cung cấp dung dịch thủy canh để nuôi cây phát triển. Nên dùng loại chuyên dụng cho cây cảnh. Liều lượng pha theo hướng dẫn ghi trên chai dung dịch.

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây cảnh thủy canh. Trồng cây cảnh thủy canh không quá phức tạp nên bạn có thể tham khảo và áp dụng trồng ngay tại nhà để sở hữu những bình cây xanh tươi, tạo điểm nhấn cho không gian phòng khách hay bên bàn làm việc nhỏ.

Tham khảo: Tổng hợp một số loại rau dễ trồng bằng phương pháp thủy canh

Main Menu