5 yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của hạt giống

5 yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của hạt giống

Bên cạnh chất lượng hạt giống thì việc xử lý hạt giống trước khi gieo, thời vụ, đất trồng, ánh sáng, nước tưới… đều ảnh hưởng đến sự phát triển của hạt giống.

1. Xử lý hạt giống trước khi gieo

Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tỷ lệ nảy mầm của hạt. Nếu xử lý hạt giống tốt thì tỷ lệ nảy mầm sẽ cao hơn, giảm lượng cây bị thối, hỏng.

5 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến sự phát triển của hạt giống

Với mỗi loại hạt giống rau, hạt giống hoa khác nhau sẽ có cách xử lý khác nhau. Ví dụ như ngâm nước ấm, ngâm trong dung dịch riêng biệt và có loại lại cần bóc tách vỏ bọc ngoài…

Tốt nhất, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng mỗi loại hạt và thực hiện theo hoặc hỏi ý kiến của người bán để đảm bảo việc xử lý hạt giống đúng kỹ thuật giúp hạt giống đạt tỉ lệ nảy mầm cao.

2. Đất trồng, giá thể gieo trồng

Có những loại cây có thể phù hợp với nhiều loại đất nhưng cũng có những loại khá kén chọn đất gieo trồng. Vì thế, bạn cần chú ý việc chọn đất trồng khi gieo ươm hạt.

Chọn được loại đất trồng phù hợp cho mỗi loại cây sẽ tạo điều kiện tốt nhất để cây sinh trưởng, phát triển, đảm bảo năng suất cây trồng cao, hiệu quả gieo trồng tốt.

5 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến sự phát triển của hạt giống

Nhìn chung, đất trồng cần tơi, xốp, thoáng khí, khả năng giữ ẩm cao nhưng thoát nước tốt và tốt nhất là nên được xử lý mầm bệnh trước khi gieo hạt. Đất trồng cần giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ dưỡng chất cho cây sinh trưởng, phát triển.

Theo đó, bạn có thể chọn những loại đất thịt, đất phù sa… tơi xốp hoặc chọn đất tribat, đất multi đã qua xử lý, đất giàu dinh dưỡng, không còn mầm bệnh, cho hiệu quả gieo trồng cao.

Nếu trồng rau thủy canh, bạn nên chọn những loại giá thể có khả năng giữ ẩm, hút ẩm nhanh, thấm nước tốt; có khả năng giữ độ thoáng khí; có pH trung tính và khả năng ổn định pH, có khả năng tái sử dụng…

Theo đó, bạn có thể chọn những loại giá thể phổ biến như xơ dừa, mùn cưa, trấu hun hay giá thể hữu cơ tổng hợp.

3. Tính thời vụ

Thường thì mỗi loại cây trồng đều có tính thời vụ, tức là sẽ phát triển tốt nhất trong khoảng thời gian, mùa vụ, nhiệt độ nhất định. Ví dụ có loại cây trồng phù hợp trong mùa xuân ấm áp, có loại lại thích hợp với tiết trời lạnh của mùa đông.

5 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến sự phát triển của hạt giống

Theo đó, khi gieo trồng các loại hạt giống, bạn cần quan tâm chú ý đến tính thời vụ để cây trồng được phát triển trong điều kiện môi trường phù hợp nhất, đảm bảo hiệu quả gieo trồng cao.

4. Yếu tố ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng không thể thiếu cho quá trình phát triển của cây bởi cây trồng nào cũng cần quang hợp. Tuy nhiên, mỗi loại rau trồng lại cần một lượng ánh sáng khác nhau.

Có loại ưa sáng nhưng cũng có loại ưa bóng râm. Theo đó, bạn  cần tìm hiểu đặc tính của từng loại cây trồng để có phương pháp gieo trồng hạt giống và chăm sóc cây phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng sinh trưởng, phát triển nhanh.

5. Nước tưới và dinh dưỡng

Nước và dinh dưỡng là 2 yếu tố không thể thiếu cho sự sinh trưởng phát triển của cây. Nước cung cấp độ ẩm kích thích hạt giống nảy mầm. Nước và phân bón cung cấp nguồn dưỡng chất phong phú để cây phát triển.

Do đó, khi chăm sóc hạt giống cũng như cây trồng, bạn cần tưới nước đúng liều lượng theo từng loại giống, từng loại cây, bổ sung phân bón định kỳ để tăng nguồn dưỡng chất cho cây trồng sinh trưởng. Bên cạnh đó, cũng đừng quên nhổ cỏ dại, bắt sâu bệnh… để tạo môi trường phát triển tốt cho cây trồng.

5 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến sự phát triển của hạt giống

Trên đây là một số yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến sự phát triển của hạt giống cũng như sự sinh trưởng của cây trồng.

Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo cho quá trình gieo trồng, chăm sóc cây, đảm bảo việc trồng trọt đạt hiệu quả cao.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

[formidable id=3]

Main Menu