4 loại hạt giống làm rau mầm dễ trồng, bổ dưỡng

4 loại hạt giống làm rau mầm dễ trồng, bổ dưỡng

Hạt giống rau mầm họ cải, súp lơ, vừng, lạc, đậu… là những loại hạt giống làm rau mầm rất dễ trồng, dễ chăm sóc và mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

1. Rau mầm là gì?

Rau mầm là những cây non mới mọc mầm. Hầu hết các trường hợp hạt giống tự nhiên đều đủ dinh dưỡng để nảy mầm và ra lá mầm nhỏ trước khi cần ánh sáng và đất để phát triển. Rau mầm rất mọng nước, mềm và non nớt.

Rau mầm là những cây non mới mọc mầm

Rau mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Có rất nhiều loại hạt có thể trồng rau mầm, tuy nhiên bạn cần lựa chọn loại hạt thích hợp để bảo vệ sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Sau khi trồng khoảng 1 tuần thì bạn có thể thu hoạch rau mầm để sử dụng cho các bữa ăn hàng ngày.

2. Các loại hạt giống để trồng rau mầm

2.1. Các loại rau mầm họ cải

Rau mầm họ cải rất đa dạng, bao gồm nhiều loại: rau mầm củ cải trắng, rau mầm cải xanh, rau mầm cải ngọt, rau mầm cải thìa, rau mầm súp lơ, rau mầm cải xoong…

Đặc điểm nhận biết của loại rau mầm họ cải là lá thường nhỏ, có hình trái tim. Rau mầm họ cải rất dễ trồng và giàu chất dinh dưỡng gấp 5 lần rau cải thường.

Rau mầm củ cải trắng

Đây là loại rau mầm giàu hàm lượng vitamin A, C, D, sắt, đạm và canxi rất tốt cho sức khỏe.

Rau mầm củ cải trắng giàu hàm lượng vitamin A, C, D, sắt, đạm và canxi

Các nhà khoa học đã chứng minh trong mầm củ cải chứa hàm lượng vitamin C gấp nhiều lần trong sữa; hàm lượng vitamin A và Canxi gấp 10 lần trong khoai tây. Rau mầm củ cải trắng kích thích ăn ngon, tiêu hóa tốt và giảm mệt mỏi.

Rau mầm cải xanh

Đây là giống rau chứa nhiều vitamin E, C, B, chất xơ và nguyên tố vi lượng như canxi, magie. Ăn rau mầm cải xanh tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích ăn ngon, chống lão hóa và ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

Rau mầm cải xanh chứa nhiều vitamin E, C, B, chất xơ và nguyên tố vi lượng

Vì thế, đây là loại hạt giống rau được nhiều gia đình yêu thích lựa chọn.

Rau mầm súp lơ xanh

Rau mầm súp lơ xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 30 lần súp lơ trưởng thành. Mầm súp lơ xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao, giúp làm đẹp và ngăn ngừa bệnh ung thư.

2.2. Rau mầm họ đậu, đỗ

Các loại rau mầm họ đỗ bao gồm: mầm đậu tương, mầm đậu xanh, mầm đậu đen, mầm đậu đỏ… rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe và chống lão hóa da.

Rau mầm đậu xanh

Đây là loại hạt giống rau quen thuộc với mỗi gia đình. Rau mầm đậu xanh rất phổ biến, trở thành món ăn quen thuộc từ bao đời nay.

Mầm đậu xanh chứa chất riboflavinco có tác dụng tốt trong việc chống lão hóa

Mầm đậu xanh chứa chất riboflavinco có tác dụng tốt trong việc chống lão hóa tế bào, ngăn ngừa các bệnh về răng. Ngoài ra giá đỗ xanh còn làm giảm cholesterol và chất béo tích tụ trong các thành mạch máu.

Bạn có thể tham khảo thêm cách trồng rau mầm tại nhà không cần đất tại đây.

Rau mầm đậu đen, đậu đỏ

Rau mầm từ đậu đen, đậu đỏ chứa nhiều đạm, chất xơ, canxi và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe và có thể đề phòng nhiều loại bệnh về tim mạch, giải độc, chống táo bón, lão hóa.

Rau mầm đậu đen

Rau mầm đậu tương (đậu nành)

Rau mầm đậu tương giàu hàm lượng vitamin nhóm B, C, E, có hiệu quả tốt trong việc bảo vệ tim mạch, huyết áp và chống lão hóa.

Rau mầm đậu tương giàu hàm lượng vitamin nhóm B, C, E

Trong quá trình nấu nướng, các vitamin thường mất đi khá nhiều. Do vậy, khi chế biến món ăn bằng rau mầm đậu tương bạn nên thêm chút dấm để giữ lại được hàm lượng vitamin B cao nhất.

2.3. Rau mầm rau muống

Đây cũng là loại hạt giống rau trồng rất được yêu thích hiện nay. Rau mầm rau muống có thành phần dinh dưỡng cao hơn nhiều so với rau thường, mang nhiều vitamin, chất xơ cùng nguyên tố vi lượng.  Rau mầm rau muống rất dễ ăn.

Rau mầm rau muống có thành phần dinh dưỡng cao hơn nhiều so với rau thường

Hàm lượng chất xơ của rau mầm rau muống cao hơn 5 lần so với khi rau đã lớn nên thích hợp cho những người ăn kiêng, giảm béo.

Bên cạnh đó, loại rau này còn giàu hàm lượng chất đạm và axit amin, bổ sung dinh dưỡng cho những người mới ốm dậy hay cơ thể suy nhược…

Nếu bạn muốn trồng rau muống tại nhà, Lisado chia sẻ với bạn: Phương pháp trồng rau muống thủy canh an toàn, năng suất.

2.4. Rau mầm lạc, vừng

Hạt giống rau mầm lạc, vừng thường khó trồng hơn nhưng ăn rất ngon và bổ dưỡng.

Mầm lạc rất giàu chất béo

Rau mầm lạc, vừng trong quá trình nảy mầm lượng vitamin tăng cao nhưng hàm lượng chất béo lại giảm đi rất nhiều nên là sự lựa chọn tuyệt vời cho các chị em đang có nhu cầu giảm cân.

Ngoài ra, loại rau này còn giúp chống lão hóa, giảm huyết áp…

Những loại hạt giống rau trên đều là lựa chọn tốt để gieo trồng rau mầm. Bạn có thể lựa chọn để tạo nên vườn rau xanh, mang đến nguồn rau dinh dưỡng cho các bữa ăn gia đình.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

[formidable id=25]

Main Menu