Trồng rau thủy canh mùa thu: nên trồng loại rau gì?

Trồng rau thủy canh mùa thu: nên trồng loại rau gì?

Vào mùa thu, khí hậu mát mẻ thích hợp với nhiều loại rau củ. Nhưng bạn vẫn băn khoăn trồng rau thủy canh mùa thu nên trồng loại rau gì? Cùng lisado.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Mỗi khi thời tiết chuyển dịu mát, mỗi chúng ta lại cảm nhận được không khí của mùa thu đang đến gần. Thu sang đem đến bầu không khí mát mẻ, thoải mái và là thời điểm lý tưởng cho nhiều loại rau trồng sinh trưởng, phát triển. Một số loại rau trồng thủy canh phù hợp trong mùa thu có thể kể đến như các loại rau cải, xà lách,…

Rau cải chíp – dễ trồng, dễ chế biến

Với 170g cải chíp có chứa 9 calo, 1,5g carbohydrate, 1g protein, 0,7g chất xơ, đặc biệt chỉ có 0,1g chất béo không cholesterol. Rau cải này rất dễ ăn, lại dễ trồng. Cải chíp phát triển dễ dàng, có thể trồng theo phương pháp thủy canh trong thùng xốp.

Trồng rau thủy canh mùa thu: nên trồng loại rau gì?

Với một nhánh rau cải chíp để lại sau khi sơ chế cho một bữa ăn trong gia đình, bạn có thể trồng chúng ngay trong  một thùng nước ở nhà rồi chuyển lên giàn trồng thủy canh hoặc trồng rau sạch trong thùng xốp.

Bạn cắt gốc một cây rau cải chíp có độ dài từ 5cm để vào một bát nước ngập 2/3 thân cây rau. Ngày ngày thay nước thường xuyên cho cây để đảm bảo cây được cung cấp nguồn chất dinh dưỡng, nguồn nước sạch. Khi cây lên được 3 đến 4 mầm rau mới thì nhấc cây rau trồng ra rọ nhựa thủy canh hoặc thùng xốp chứa đất chuyên dụng trồng rau sạch. Thời gian chuyển cây non ra trồng ở môi trường mới là khoảng 1 tuần.

Trồng rau thủy canh mùa thu: nên trồng loại rau gì?

Từ sau 30 ngày kể từ ngày cải lên mầm thì có thể thu hoạch rau. Tương tự với các loại cải khác trong gia đình, bạn cũng có thể trồng chúng trên giàn trồng thủy canh. Nếu còn băn khoăn về cách trồng rau cải, đọc thêm bài viết: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau cải thủy canh.

Xà lách

Xà lách là một loại rau rất thích hợp trồng vào thời kì mùa thu khi khí hậu đã trở nên mát mẻ, và lượng hơi ẩm ở mức lý tưởng. Đây là loại rau ăn sống cực kì phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày đem lại nguồn vitamin C, chất xơ tốt cho cơ thể. Xà lách có nhiều loại như: lá xoăn, lá đa thích hợp với phương pháp trồng rau thủy canh.

Có hai cách gieo hạt giống, bạn có thể gieo hạt mầm trực tiếp vào rọ nhựa thủy canh chứa sơ dừa hoặc đất sét nung (sỏi nhẹ). Sau đó bạn chỉ cần đưa rọ trực tiếp lên giàn thủy canh và cung cấp lượng dung dịch thủy canh phù hợp (trong thời gian đầu chỉ nên để nồng độ rất thấp, để hạt nảy mầm tốt).

Trồng rau thủy canh mùa thu: nên trồng loại rau gì?

Bạn cũng có thể gieo mầm trước trong mút gieo hạt giống trong viên nén sơ dừa, để tại nơi có bóng tối để kích thích sự phát triển của bộ rễ nhanh, mạnh. Trong giai đoạn cây bắt đầu ra lá, bạn đưa cây lên giàn thủy canh tại nơi có ánh sáng nhẹ, sử dụng dung dịch thủy canh có nồng độ thấp để cây dần thích nghi với môi trường sống mới.

Khi cây xà lách phát triển được từ 5-7 ngày, bạn bắt đầu có thể pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh với nồng độ tăng dần. Thời gian đầu khi trồng xà lách thủy canh thường nồng độ từ khoảng 500-600ppm. Bạn cần đặt xà lách tại khu vực có ánh sáng tốt, nhiều nắng và không khí thoáng mát bởi cây rất ưa sáng. Trồng chúng trên các ban công, hay sân thượng cũng rất phù hợp.

Ngoài hai loại rau trên, các bạn cũng có thể trồng thêm su hào vụ sớm, bắp cải, cải bó xôi theo phương pháp trồng rau thủy canh, cũng đem đến nguồn rau sạch, giàu dinh dưỡng, chất xơ, vitamin bổ dưỡng cho cơ thể.

Hy vọng rằng, những gợi ý trên về các loại rau trồng theo phương pháp thủy canh sẽ đem lại thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo để tạo ra vườn rau sạch cho gia đình.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Mời bạn đọc thêm một số kinh nghiệm trồng rau thủy canh tại nhà:

[formidable id=3]

Main Menu