Tìm hiểu về các loại giá thể trồng rau thủy canh

Tìm hiểu về các loại giá thể trồng rau thủy canh

Giá thể là yếu tố không thể thiếu khi trồng rau thủy canh. Nó không chỉ có vai trò cố định rễ cây mà còn giúp hút và giữ nước, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cây. Giá thể trồng thủy canh khá đa dạng trong chủng loại. Vậy bạn có biết nó gồm những loại nào?

Tìm hiểu về các loại giá thể trồng rau thủy canh

Giá thể trồng rau thủy canh là gì?

Giá thể trồng rau thủy canh hiểu một cách đơn giản là hỗn hợp của các vật liệu, đi cùng với cây trồng thủy canh giúp cố định rễ cây, tạo độ vững chắc cho cây trồng. Bên cạnh đó, nó còn giúp hút và giữ nước, hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của cây trồng. Giá thể trồng thủy canh có thể được dùng đơn lẻ hoặc trộn lại để tận dụng và phát huy ưu điểm của mỗi loại.

Tìm hiểu về các loại giá thể trồng rau thủy canh

Trong hệ thống trồng thủy canh, giá thể đóng vai trò rất quan trọng, nhất là trong giai đoạn gieo hạt nảy mầm và giâm cành ra rễ trước khi đưa cây vào giàn trồng. Với phương cách trồng thủy canh, giá thể sẽ thay thế môi trường đất. Hạt giống sẽ được gieo trực tiếp vào giá thể, sau đó cho lên hệ thống các ống nhựa thủy canh chuyên dụng, cung cấp thêm dưỡng chất để cây sinh trưởng xanh tốt.

Xem thêm: Dịch vụ trồng rau thủy canh tại nhà an toàn

Giá thể trồng thủy canh cần đạt những yêu cầu gì?

Để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, giá thể trồng cây cần đảm bảo đạt chuẩn chất lượng, đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có khả năng giữ ẩm, hút ẩm nhanh, thấm nước dễ dàng
 • Có khả năng giữ độ thoáng khí
 • Có pH trung tính và khả năng ổn định pH
 • Có khả năng tái sử dụng hoặc phân hủy an toàn cho môi trường.
 • Có khả năng và đủ dễ dàng để tạo các lỗ gieo hạt, trồng cây
 • Giá thể phải nhẹ, rẻ và thông dụng.
 • Sạch bệnh, không có nguồn nấm bệnh lây nhiễm ( bởi nó đóng vai trò như một hệ thống dẫn nước và dinh dưỡng đến bộ rễ)

Tìm hiểu về các loại giá thể trồng rau thủy canh

Các loại giá thể trồng rau thủy canh

Hiện nay, có rất nhiều loại giá thể được sử dụng, nhưng nhìn chung được phân thành 2 nhóm chính. Nhóm thứ nhất là giá thể nhân tạo: Đá bọt nhân tạo, sợi đá, hạt sét nhân tạo, đá chân trâu,… Nhóm thứ hai là giá thể có nguồn gốc tự nhiên như: mùn cưa, vỏ trấu, vỏ bào, than bùn, vỏ cây, mụn dừa, xơ dừa, đá bọt núi lửa, cát, sỏi… Mỗi loại giá thể lại có những ưu điểm riêng. Sau đây, Lisado sẽ giới thiệu đến bạn một số loại giá thể phổ biến, được dùng nhiều hiện nay:

 • Than bùn: được tạo thành từ xác loài thực vật khác nhau do quá trình thuỷ phân yếm khí.
 • Xơ dừa: được lấy từ vỏ quả dừa, nghiền nhỏ. Thành phần: chủ yếu là xenlulo chiếm 80%. Ngoài ra còn có lignin và các hợp chất khác như tanin,… Do vậy, khi sử dụng cần ngâm nước để hạn chế ảnh hưởng của tanin lên cây trồng. Tính chất: có khả năng giữ nước nhưng độ thông thoáng khí thấp
 • Mùn cưa: là phế phẩm trong sản xuất chế biến gỗ. Thành phần chủ yếu là xenlulo dễ phân huỷ. Độ thông thoáng khí thấp. Khi dùng nên trộn với cát để phân phối độ ẩm tốt hơn, tránh dùng mùn cưa từ các loại gỗ đã ngâm, gỗ tẩm thuốc bảo quản,… tránh ảnh hưởng xấu đến cây trồng.
 • Trấu hun: là vỏ của hạt thóc, đem hun nóng nhưng chưa thành tro. Thành phần: Kali, silicat và các muối khoáng vi lượng.., thoát nước tốt, thích hợp với nhiều loại cây trồng.
 • Viên sét nhẹ xốp: đây là một loại đá bọt. Nó là một giá thể tự nhiên được làm từ những viên sét xốp. Với mức pH trung tính và khả năng giữ nước cao, nó là loại giá thể trồng thủy canh tốt cho rễ cây
 • Giá thể hữu cơ tổng hợp: là những chất liệu hữu cơ nhân tạo, có thể kể đến như polystyrene xốp, bọt ureaformaldehyt, chất bọt có gốc Phenol ở dạng hạt. Tính chất: là vật liệu nhẹ, có tính kiềm, giữ nước và không khí tốt, bảo vệ bộ rễ cây.
 • Cát sỏi: là loại giá thể trơ, dễ kiếm, rẻ tiền. Dùng cát có độ lớn hạt cát từ 0,1 – 0,2 mm. Sỏi có độ lớn từ 1 – 5 cm. Trước khi dùng, cần rửa sạch, khử trùng, sấy hay phơi khô để tránh nhiễm bệnh cho cây.

Tìm hiểu về các loại giá thể trồng rau thủy canh

Trên đây là một số thông tin về các loại giá thể trồng rau thủy canh. Hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về dòng sản phẩm này. Bạn có thể mua giá thể tại các công ty nông nghiệp hay công ty chuyên về làm thủy canh để sở hữu sản phẩm chất lượng tốt. Và Lisado chính là một điểm đến uy tín cho mỗi gia đình. Là công ty chuyên về thủy canh với dịch vụ trồng rau thủy canh tiên tiến, Lisado mang đến cho bạn quy trình làm việc khoa học, hiệu quả, cung ứng thiết bị, sản phẩm thuỷ canh chất lượng đạt chuẩn và chi phí ưu đãi nhất, mang đến giá trị tối ưu cho khách hàng.

[formidable id=25]

Tham khảo:

Main Menu