Oxy trong nuôi trồng thuỷ canh và những điều bạn nên biết

Oxy trong nuôi trồng thuỷ canh và những điều bạn nên biết

Một trong những yếu tố thường xuyên bị bỏ qua nhất của một vườn thuỷ canh là oxy. Cây trồng trong môi trường nước cần một nguồn cung cấp oxy ổn định cho rễ của chúng.

Đây thường không phải là một vấn đề trong các khu vườn đất truyền thống bởi oxy là 1 sản phẩm phụ của cacbon dioxit trong quá trình quang hợp, tuy nhiên, môi trường nước của một hệ thống thủy canh có thể hoặc không cung cấp đủ oxy cho sự tăng trưởng khỏe mạnh của cây trồng. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về oxy trong thuỷ canh.

Một thông tin tốt là nước có chứa oxy. Dù lượng oxy chính xác thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng nước máy tiêu chuẩn thường chứa khoảng 6-7 phần triệu (PPM) oxy hòa tan (DO). Điều này là hoàn toàn tốt cho một số cây trồng nhất định, nhưng một số cây trồng khác đòi hỏi một lượng oxy lớn hơn để có thể phát triển tốt. Là một người làm vườn, nhiệm vụ của bạn là phải xác định các nhu cầu riêng biệt của từng loại cây trồng để có thể thực hiện những điều chỉnh cần thiết cho môi trường nuôi trồng của mình. Nếu bạn chưa làm vậy, hãy thực hiện một vài nghiên cứu về cây trồng của mình để xác định chính xác lượng oxy mà chúng cần để có thể phát triển tốt.

Quá trình trao đổi Oxy trong thủy canh

Nhiệt độ nước ảnh hưởng đến nồng độ oxy

Điều quan trọng cần lưu ý là nhiệt độ nước của hệ thống thuỷ canh sẽ ảnh hưởng đến lượng oxy hoà tan trong nó. Nước càng ấm thì càng chứa ít oxy hoà tan. Đây là một trong những lý do tại sao hầu hết những người có kinh nghiệm trong nuôi trồng thuỷ canh có xu hướng duy trì nhiệt độ nước dưới 70 độ F. Nhiệt độ cao trên mức này sẽ dần dần lấy mất lượng oxy quý giá này ra khỏi nước, do đó ngăn cản cây trồng tiếp cận một yếu tố quan trọng, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh của cây.

Tăng oxy trong thuỷ canh bằng đá không khí

Không có gì bất ngờ khi việc sử dụng ‘đá không khí’ trong 1 vườn cây thủy canh sẽ cải thiện mức oxy hoà tan (DO) của nước một cách tự nhiên. Sau khi được lắp đặt, đá không khí tạo ra các bong bóng oxy trong nước.

Khi chọn đá không khí cho vườn thủy canh của mình, bạn hãy đặc biệt chú ý đến kích thước bong bóng mà chúng tạo ra. Những bong bóng nhỏ hơn thực sự có lợi hơn bởi chúng bao phủ một diện tích bề mặt lớn hơn. Hầu hết các loại đá không khí chất lượng tốt, được đánh giá cao trên thị trường được thiết kế để tạo ra các bong bóng nhỏ hơn, từ đó truyền cho nước nhiều oxy hoà tan (DO)  hơn.

Hệ thống cung cấp Oxy trong thủy canh

Tăng oxy trong thuỷ canh bằng nước oxy già

Oxy già có hàng trăm công dụng trong cuộc sống hàng ngày.  Nước oxy già cũng có thể được sử dụng để tăng mức oxy hoà tan (DO) trong một hệ thống thuỷ canh. Lý do oxy già là một công cụ hữu hiệu để tăng lượng oxy là bởi cấu trúc hóa học của nó,  nước oxy già về cơ bản là nước có thêm một nguyên tử oxy.

Xem thêm

Cách phối hợp các chất dinh dưỡng thủy canh tốt cho cây trồng

Các chất dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng thủy canh

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

Main Menu