Các chất dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng trong thủy canh

Các chất dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng thủy canh

Những chất dinh dưỡng (nước dinh dưỡng) nào tốt nhất cho cây trồng thủy canh. Mời bạn cùng Lisado tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trồng rau theo phương pháp thủy canh, những cây trồng này sẽ cần ít thuốc bảo vệ thực vật hơn và đồng thời chúng đem lại năng suất cao. Ngoài ra, chúng còn rất ngon và bổ dưỡng, trái với những cây trồng sử dụng phương pháp truyền thống.

Tuy nhiên, chất lượng của thuỷ canh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các chất dinh dưỡng mà bạn sử dụng, sự cân đối dinh dưỡng, độ cân bằng pH chính xác, và khoảng thời gian mà bạn cung cấp chúng cho cây trồng.

Cho dù bạn mua một dung dịch dinh dưỡng thủy canh pha sẵn hay thậm chí tự mình chuẩn bị thì điều quan trọng là bạn luôn phải xem xét các nguyên tố đa lượng và vi lượng mà cây trồng cần để sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh.

Các nguyên tố đa lượng cần có và chiếm phần trăm lớn trong dung dịch nước bao gồm ni tơ, kali và photpho. Nito cần cho sự sinh trưởng và phát triển của tế bào, lá và thân cây.

Cây trồng trong thủy canh có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau

Phốt pho cần thiết vào thời điểm phát triển của nụ, hoa và quả đồng thời hỗ trợ rễ cây phát triển khoẻ mạnh.

Các tế bào thực vật sử dụng kali để hấp thụ năng lượng được sản sinh ra trong quá trình quang hợp.

Các nguyên tố đa lượng cần thiết khác bao gồm lưu huỳnh, magie, canxi, và cả oxi, cacbon và hydro – các nguyên tố có trong nước và không khí.

Các nguyên tố vi lượng được sử dụng với lượng nhỏ hơn bao gồm đồng, sắt, kẽm, mangan, molybden, clo và boron.

Bất kỳ dung dịch dinh dưỡng nào, tự pha chế hay mua sẵn đều phải có những nguyên tố vi lượng và đa lượng này. Bạn có thể tự tạo dung dịch dinh dưỡng với phân bón và thậm chí là các loại muối như kali sunfat, magie sunfat/ muối Epsom, kali nitrat, natri nitrat, supephotphat (thông thường gọi là supe lân, dạng bột xám trắng hoặc sẫm, với thành phần chính là loại muối tan được, đó là Ca (H2PO4)2) và canxi sunfat.

Xem thêm Chất dinh dưỡng thuỷ canh tốt nhất cho hệ thống của bạn

Bạn có thể mua những loại phân bón này ở bất kỳ cửa hàng hay vườn ươm cây trồng nào. Nếu bạn không muốn gặp những khó khăn trong khi tự chế tạo dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh thì bạn cũng có thể mua chúng từ nhiều nhà cung cấp thuỷ canh.

Những nhãn hiệu thuỷ canh có chất lượng hàng đầu không chỉ cung cấp những yếu tố đa lượng và vi lượng cần thiết, mà còn đem đến nhiều nguyên tố lạ khác như các chất giúp tăng trưởng cây trồng bao gồm fulvates, humates, surfactant không chứa ion, các axit amin, và các vi sinh vật có lợi.

Ngoài ra, các nguyên tố thiết yếu được chelate hoá (Chelates là những hợp chất làm tăng thêm số lượng các dưỡng chất dễ tiêu cho cây trồng đặc biệt là các chất vi lượng), một kỹ thuật giúp cho chất dinh dưỡng dễ tiếp cận hơn tới thực vật ở một mức độ phân tử, cung cấp lượng chất dinh dưỡng cao nhất, ngay cả trong điều kiện nuôi trồng quy mô rộng nhất.

Một dung dịch dinh dưỡng cao cấp thậm chí sẽ sử dụng công nghệ pH lý tưởng, nó sẽ tự động tạo ra độ pH tối ưu ngay khi tất cả các thành phần được đưa vào trong nước.

Những loại công thức dinh dưỡng này có một cách duy nhất giải phóng các phân tử kiềm và axit, điều chỉnh độ pH đến mức tối ưu và duy trì chúng.

Các yếu tố kiểm soát sự hấp thụ dinh dưỡng thuỷ canh

Các chất dinh dưỡng thuỷ canh chỉ được xem là nền tảng đảm bảo cây trồng có thể hấp thụ đủ dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển tốt.

Do đó, những người làm thuỷ canh có thể thay đổi dung dịch dinh dưỡng như thế nào tuỳ ý muốn của họ

Tuy nhiên, ngay cả dung dịch dinh dưỡng đã được cân bằng tốt cũng không thể cho kết quả tốt nếu bạn không tập trung vào các yếu tố  khác nhau.

Dưới đây là một vài yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thuỷ canh.

Độ cân bằng pH

Một mức cân bằng pH tốt rất quan trọng đối với việc đảm bảo cây trồng có thể hấp thụ tốt dung dịch dinh dưỡng. Đây là lý do tại sao bạn nên mua một vài thiết bị điều chỉnh pH loại tốt và cũng để đo lường độ cân bằng pH thường xuyên.

Độ cân bằng PH cần thiết

Khi chúng cao hơn 6.3 hoặc thậm chí thấp hơn 5.8, bạn nên nhanh chóng tiến hành điều chỉnh.

Đảm bảo rằng bạn điều chỉnh một cách từ từ bởi sự điều chỉnh cực đoan (quá khích, thay đổi quá nhanh và đột ngột) có thể gây hại cho cây trồng. Hãy nhớ rằng bất kì thứ gì “quá” cũng đều nguy hiểm.

Mật độ dinh dưỡng

Đây là một yếu tố nữa ảnh hưởng đến cách mà cây trồng hấp thụ dinh dưỡng thuỷ canh. Đó là một phép đo lường các chất dinh dưỡng trong bể chứa.

Nó được đo lường bằng cách kiểm tra độ dẫn điện trong dung dịch dinh dưỡng

Điều này có nghĩa là độ dẫn điện càng thấp thì các chất dinh dưỡng trong dung dịch càng ít và ngược lại.

Khi mật độ dinh dưỡng quá nhỏ, rõ ràng là sẽ không đủ chất dinh dưỡng để cây trồng phát triển hết tiềm năng của nó.

Tuy nhiên, mật độ dinh dưỡng quá cao có thể ngăn cây trồng hấp thụ một số chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như sắt.

Hệ thống rễ cây

Nền tảng của sự hấp thụ dinh dưỡng thuỷ canh bắt đầu trong rễ cây.

Độ cân bằng dinh dưỡng có thể không quan trọng, mà khi rễ cây mỏng và yếu,  chúng có thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tập trung vào rễ cây và làm cho chúng phát triển lớn nhất có thể.

Đây là lý do tại sao bạn nên mua một sản phẩm kích thích rễ cây cao cấp, bởi nó sẽ đảm bảo cây trồng có thể hấp thụ lượng dinh dưỡng thích hợp, đồng thời tăng khả năng sống sót của cây trong trường hợp sâu bệnh

Nhiệt độ

Một điểm cộng lớn khác của thuỷ canh là gần như không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Tuy nhiên, ngay cả khi phòng nuôi trồng được cách nhiệt tốt, bạn vẫn sẽ cần phải chú ý đến nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng.

Mức nhiệt độ hoàn hảo cho dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh là trong khoảng từ 66 đến 71 độ.

Khi nhiệt độ lên cao hoặc thậm chí xuống thấp hơn quá nhiều so với phạm vi này, bạn có thể bắt đầu quan sát thấy một vài vấn đề xảy ra với sự hấp thụ dinh dưỡng của cây.

Vì lý do này, việc mua 1 chiếc nhiệt kế tốt cho dung dịch dinh dưỡng là rất cần thiết và thậm chí bạn có thể kiểm tra nhiệt độ vài lần 1 ngày.

Lưu ý mức nhiệt độ ở thời điểm lạnh nhất và thời điểm nóng nhất trong ngày để đảm bảo nó không vượt quá xa phạm vi cho phép.

Đối với từng nhãn hiệu được đề xuất, bạn sẽ khám phá ra rất nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến cây trồng

Mặc dù khi bắt đầu tiến hành nuôi trồng, liều lượng mà họ đề xuất là khá tốt nhưng bạn cũng nên có những điều chỉnh và cả những thử nghiệm, thậm chí sai sót để điều chỉnh theo đúng nhu cầu của cây.

Kích thước cây trồng, loại chất nền và giai đoạn phát triển, tất cả đều ảnh hưởng đến nồng độ dinh dưỡng cũng như việc có thể trồng cây trong điều kiện tốt.

Lưu ý: Dung dịch dinh dưỡng chỉ đem lại hiệu quả tốt nhất khi bạn có thể tận dụng chúng.

Xem thêm Lưu ý khi tự pha trộn các chất dinh dưỡng thuỷ canh dạng lỏng

Main Menu