Vàng lá trong thuỷ canh là do thiếu hụt chất dinh dưỡng gì?

Lượng phân bón sử dụng trong một hệ thống thủy canh

Trong một hệ thống trồng rau thủy canh, tất cả các chất dinh dưỡng được cung cấp cho cây thông qua nước. Các loại thực vật khác nhau có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Việc bạn thêm loại dinh dưỡng nào và thêm bao nhiêu vào nước phụ thuộc vào loại cây mà bạn đang trồng. Bạn có thể mua các công thức có sẵn trên thị trường hoặc tự mình pha trộn.

Các công thức trên thị trường

Những chuyên gia làm vườn tại Đại học California – Davis nói rằng các hỗn hợp độc quyền có sẵn trên thị trường chứa tất cả các yếu tố dinh dưỡng thiết yếu mà cây trồng của bạn có thể cần. Nhiều công thức dinh dưỡng đã được phát triển cho các loại cây đặc biệt như cà chua, một loại cây thủy canh phổ biến. Mặc dù không có công thức dinh dưỡng nào được xem là tốt nhất cho tất cả các loại cây trồng, nhưng tất cả đều có khả năng cung cấp đủ dinh dưỡng. Bạn không nhất thiết phải mua các công thức dinh dưỡng được bán trên thị trường. Bạn có thể tự pha trộn chúng.

Hỗn hợp tự pha trộn cho cây trồng thủy canh

Hỗn hợp tự pha trộn cho loại cây ăn lá

Các chuyên gia làm vườn tại Đại học Alabama cung cấp cho những người làm vườn tại nhà một công thức dinh dưỡng đa lượng dành cho các loại cây trồng lấy lá, các cây trồng phát triển chậm và các cây được trồng dưới cường độ ánh sáng yếu. Các chất dinh dưỡng đa lượng, dinh dưỡng chính mà cây trồng cần là nitơ, phốt pho và kali. Thêm 4 thìa cà phê cỡ ½ teaspoon canxi nitrat, 4 thìa cà phê (cỡ tiêu chuẩn: 1 teaspoon) magie sunfat, 2 thìa cà phê cỡ ½ teaspoon kali nitrat và 2 thìa cà phê kali photphat vào 10 ga-lông nước (Thìa cà phê có các kích cỡ: 1 teaspoon = 5 ml, ½ teaspoon = 2.5 ml, ¼ teaspoon = 1.25 ml). Bạn cần thêm các vi chất dinh dưỡng và sắt chelate vào dung dịch dinh dưỡng. Hãy pha trộn một dung dịch vi chất dinh dưỡng gồm 11/4 thìa cà phê tiêu chuẩn axit boric và 1/10 thìa cà phê mangan clorua vào 1 quart nước (1 quart = 0,94635295 lít). Thêm 1/2 cốc dung dịch này vào 10 ga lông dung dịch dinh dưỡng đa lượng. Trộn ½ thìa cà phê tiêu chuẩn sắt chelate với 1 quart nước và thêm 3/5 cốc hỗn hợp này vào 10 ga lông dung dịch dinh dưỡng đa lượng.

Hỗn hợp tự pha trộn cho các cây rau

Các chuyên gia làm vườn của Đại học Alabama đề xuất một công thức dinh dưỡng đa lượng cho rau, các cây trồng phát triển nhanh và các cây trồng phát triển dưới ánh sáng cường độ mạnh. Thêm 2 thìa cà phê tiêu chuẩn amoni photphat, 4 thìa cà phê cỡ ½ teaspoon canxi nitrat, 4 thìa cà phê magie sunfat và 4 thìa cà phê kali nitrat vào 10 ga-lông nước. Bổ sung các vi chất dinh dưỡng và sắt chelate vào dung dịch này với công thức và số lượng tương tự như bạn đã làm với dung dịch cho các loại cây trồng lấy lá, cây phát triển chậm và cây phát triển dưới ánh sáng yếu.

Cây được trồng bằng hỗn hợp dung dịch tự pha chế

Điều chỉnh dung dịch dinh dưỡng

Cho dù bạn mua một công thức dinh dưỡng thủy canh được bán trên thị trường hoặc tự mình pha trộn, bạn cũng đều cần phải kiểm tra độ pH sau khi bổ sung các chất dinh dưỡng vào nước. Bạn có thể mua một máy đo độ pH ( bút đo pH) tại một cửa hàng bán dụng cụ thuỷ canh. Hầu hết các cây trồng sẽ phát triển tốt nhất trong một dung dịch có độ pH từ 5,5 đến 6,5. Nếu độ pH lớn hơn 7, có nghĩa là nước có tính kiềm, hãy thêm một vài giọt giấm trắng cho mỗi ga lông và kiểm tra lại độ pH. Nếu dung dịch có độ pH dưới 5.5, có nghĩa là nó đang chứa quá nhiều axit, hãy thêm 1/2 muỗng cà phê baking soda cho mỗi ga lông và tiến hành kiểm tra lại.

Mời bạn xem thêm Cách tự tạo dung dịch dinh dưỡng trồng rau thủy canh

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

Main Menu