Các cây trồng trong hệ thống thủy canh có cần thụ phấn tự nhiên

Nuôi trồng thủy canh cho phép bạn có toàn quyền kiểm soát môi trường của cây trồng ở từng giai đoạn phát triển. Bạn có thể bổ sung lượng chất dinh dưỡng, bạn cũng có thể kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm. Vậy với những cây trồng trong thủy canh có cần thụ phấn tự nhiên không? Có rất nhiều loại cây không cần đến thụ phấn.

Các cây trồng tự thụ phấn

Không phải tất cả các cây trồng đều cần thụ phấn để ra quả. Những cây trồng ra đủ hoa, với cả hai phần đực và cái trên cùng một bông hoa, có thể tự thụ phấn. Các cây họ đậu, như đậu Lima (Phaseolus lunatus) và đậu xanh (Phaseolus vulgaris var. Nanus), đậu Hà Lan (Pisum sativum), bao gồm giống Anh và giống miền Nam, và cà chua (Solanum lycopersicum) sẽ tự thụ phấn.

Các cây ăn củ

Các loại cây ăn củ – chẳng hạn như củ cải (Raphanus sativus), củ cải đường (Beta vulgaris) và hành tây (Allium cepa) – không cần thụ phấn vẫn cho củ. Trong thực tế, bạn nên ngăn chặn việc ra hoa ở nhiều trong số những cây trồng này. Ví dụ, củ cải sẽ trở nên rậm lá nếu bạn để chúng ra hoa. Mầm khoai tây thực sự rất độc. Vì bạn sẽ thu hoạch củ chứ không phải quả của những loại cây trồng này, nên không cần lo lắng về vấn đề thụ phấn.

Cây ăn lá

Không có loại cây ăn lá nào cần được thụ phấn bởi bạn ăn phần lá của cây. Nhiều loại cây trồng, như ớt xanh, được gọi là loại cây rau củ nhưng bạn lại ăn quả của chúng. Với các loại cây trồng khác, chẳng hạn như cải cầu vồng (Beta vulgaris subsp. Cicla), rau diếp (Lactuca sativa), rau bina (Spinacia oleracea), cải bẹ xanh (Brassica juncea), cải bắp (Brassica oleracea var. Capitata), rau mùi tây (Petroselinum crispum) và rau mùi (Coriandrum sativum), bạn ăn lá của chúng chứ không phải ăn quả. Với các cây thuộc chi Cải (Brassica oleracea var. Botrytis) (là chi thực vật có hoa trong họ Cải) – chẳng hạn như súp lơ hoặc bông cải xanh – bạn ăn phần hoa trước khi chúng nở, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc thụ phấn.

Thụ phấn cho cây trồng thủy canh

Ong nhà kính

Các cây thụ phấn bằng ong cần được bạn thụ phấn nếu không có ong trong nhà kính. Không giống như ong thụ phấn trên đồng ruộng – thường là ong mật, ong được giữ trong một ngôi nhà kính thường là các giống đơn độc như ong vằn (không có bạn bè, không có tổ). Ong đơn độc rất hiếm khi chích người bởi chúng không có tổ để bảo vệ. Thêm vào đó, sau khi chích, chúng sẽ chết. Nếu bạn đang nuôi trồng thủy canh trong nhà mình, bạn sẽ không muốn sử dụng ong nhà kính. Tuy nhiên, nếu bạn đang nuôi trồng thủy canh trong nhà kính, việc giữ ong nghệ trong đó sẽ giúp bạn trồng ớt chuông xanh (Capsicum annuum), bí (Cucurbita moschata) và đậu bắp (Abelmoschus esculentus). Ong nghệ cũng giúp thụ phấn cho những cây họ Bầu bí, như dưa chuột (Cucumis sativus), bí ngô (Cucurbita maxima), dưa đỏ (Cucumis melo var. Cantalupensis) và dưa hấu (Citrullus lanatus). Nếu không thể sử dụng ong, bạn sẽ cần phải thụ phấn cho các cây trồng thuộc danh mục này. Cà chua cũng được hưởng lợi từ việc thụ phấn bởi ong do sự rung động của ong đánh bật phấn hoa bên trong hoa ra ngoài.

Main Menu