Một số lưu ý về đất, phân bón, ánh sáng khi trồng rau hữu cơ

Một số lưu ý về đất, phân bón, ánh sáng khi trồng rau hữu cơ

Kiểm soát nấm mốc, các vấn đề về đất, phân bón, ánh sáng là những yếu tố bạn cần quan tâm khi trồng rau hữu cơ để sở hữu nguồn rau xanh, sạch, an toàn.

1. Kiểm soát nấm mốc khi trồng rau hữu cơ

Lẽ tất nhiên khi trồng rau sạch hữu cơ, bạn không nên dùng các loại hóa chất diệt nấm mốc. Để đảm bảo chất lượng rau sạch, an toàn,  tốt nhất bạn nên sử dụng các phương pháp tự nhiên. Bạn có thể tạo hỗn hợp diệt nấm mốc cho rau bằng cách kết hợp baking soda với một lượng nhỏ xà bông cùng nước. Bạn phun dung dịch này lên cây mỗi tuần một lần đến khi hết sạch nấm mốc. Soda giúp loại bỏ nấm mốc mà không gây hại cho rau trồng, đảm bảo nguồn rau xanh sạch.

Ngoài ra, sử dụng tỏi cũng là một phương pháp hiệu quả giúp loại trừ nấm mốc gây hại cho rau. Tỏi có tính kháng khuẩn, vi trùng và các loại nấm mốc, có thể diệt được rệp, kiến, mối, ruồi trắng, bọ cánh cứng, ốc sên… Để kiểm soát nấm mốc bằng tỏi, bạn có thể nghiền nát 5 củ tỏi với  500ml nước, ủ trong 24 giờ tại nơi râm mát. Sau đó, pha loãng với 4 lít nước và phun cho rau để loại bỏ nấm mốc.

Kiểm soát nấm mốc khi trồng rau hữu cơ

2. Lựa chọn đất trồng rau hữu cơ

Trước khi trồng rau hữu cơ, bạn nên xử lý đất để có nguồn đất sạch. Sử dụng loại đất phù hợp cho rau trồng tạo điều kiện sinh trưởng, phát triển tốt nhất cho rau.

Bên cạnh phương pháp trồng rau hữu cơ bằng đất, bạn có thể trồng rau theo phương pháp thủy canh hiện đại, ít phải chăm sóc mà lại cho hiệu quả gieo trồng cao, tạo nguồn rau sạch. Vì thế, hiện nay, phương pháp gieo trồng này đang ngày càng phát triển, được nhiều gia đình áp dụng, nhất là tại những khu vực thành thị  đất chật người đông.

3. Phân bón hoặc dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Khi trồng rau theo phương pháp thổ canh, để rau phát triển nhanh, xanh tốt tất nhiên bạn cần cung cấp phân bón cho rau. Khi gieo trồng rau hữu cơ, để đảm bảo chất lượng rau xanh an toàn, bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ sinh học cung cấp dưỡng chất cho cây. Bạn có thể mua các sản phẩm được bán sẵn tại các cửa hàng nông nghiệp hay các đơn vị chuyên về trồng rau sạch hoặc có thể tự tạo phân bón sinh học cho vườn rau sạch của mình nhưng cần đảm bảo nó không chứa mầm bệnh.

Phân bón sinh học hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật như chi phí sản xuất thấp, thân thiện với môi trường. Hơn nữa những chủng vi sinh vật được lựa chọn có lợi trong đất sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, khoáng chất thiết yếu cho cây, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Ngoài ra, nếu bạn chọn trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh thì có thể cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho cây với dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Dung dịch thủy canh chứa các vi chất, khoáng chất, nguyên tố dinh dưỡng dưới dạng các i-on hòa tan dễ dàng cho cây hấp thụ trong quá trình phát triển, giúp cây sinh trưởng nhanh, xanh tốt.

Phân bón hoặc dung dịch dinh dưỡng thủy canh

4. Chú ý đến yếu tố ánh sáng khi trồng rau hữu cơ trong nhà

Khi trồng rau hữu cơ trong nhà, nhất là khi trồng bằng phương pháp thủy canh, bạn cần chú ý đến yếu tố ánh sáng để cung cấp nguồn sáng cho quá trình quang hợp của rau.

Nếu nguồn ánh sáng tự nhiên yếu, tốt nhất bạn nên trang bị đèn led trồng rau sạch chuyên dụng. Đèn LED có ánh sáng chiếu với các bước sóng đúng với bước sóng ánh sáng quang phổ của cây, hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng, phát triển của rau trồng.

Xem thêm

So sánh sự khác nhau giữa rau trồng thủy canh và rau trồng thổ canh

Rau hữu cơ và rau an toàn khác nhau như thế nào

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau hữu cơ sạch tại nhà

Ưu điểm của hạt giống rau hữu cơ

Với một số lưu ý trên đây, hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về trồng rau hữu cơ. Nếu vẫn còn băn khoăn trong công nghệ trồng rau sạch, vui lòng liên hệ với Lisado để được tư vấn chi tiết hơn.

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

[formidable id=3]

Main Menu