Làm thế nào để tạo một vườn thuỷ canh đơn giản tại nhà?

Làm thế nào để tạo một vườn thuỷ canh đơn giản tại nhà?

Bài viết này hướng dẫn bạn bắt đầu quy trình trồng cây thuỷ canh hiệu quả bằng cách chỉ cho bạn từng bước, làm thế nào để thiết lập một khu vườn tại nhà. Nó rất tiết kiệm chi phí và tốt hơn nhiều so với việc trồng cây truyền thống ở nhiều khía cạnh.

Nếu bạn có một ban công và bạn muốn đặt một thứ gì ở đó,  bạn cũng muốn có rau tươi? Vậy thì thuỷ canh là dành cho bạn! Bạn có một ngôi nhà kính mà không có đủ không gian để trồng tất cả những gì mình muốn? Thuỷ canh cũng lại chính là câu trả lời cho bạn.

Phần 1. Tạo một mảnh vườn thuỷ canh

1. Cắt một miếng gỗ dán có kích thước 1×1.5m, và độ dày 2.5cm. Nó sẽ được sử dụng làm đáy của mảnh vườn thuỷ canh.

2. Cắt hai miếng gỗ xẻ kích thước 15x150cm, dày 5cm. Sau đó cắt thêm 2 miếng gỗ xẻ nữa kích thước 15x85cm, dày 5cm. Chúng sẽ được sử dụng làm các mặt bên của mảnh vườn.

3. Sử dụng đinh vít 1/2cm. Đóng các miếng gỗ xẻ với nhau tạo thành một chiếc khung, dùng 2 chiếc đinh vít để gắn mỗi cặp gỗ mặt bên với nhau. Sau đó hãy khoan 1 lỗ 2cm ở giữa của một cạnh , cách đáy 1cm. Sau này nó sẽ được dùng để thoát nước thừa, tránh cho cây khỏi bị ngập nước.

4. Đóng khung gỗ này vào tấm gỗ dán. Đặt chiếc khung ở dưới và tấm gỗ dán ở phía trên. Hãy dùng đủ đinh vít để đảm bảo nó được chắc chắn, khoảng mỗi 20cm sử dụng 1 chiếc đinh là đủ.

5. Sử dụng nhựa đen 6 milimet tiêu chuẩn để giữ nước. Cắt tấm nhựa để lót khung vườn sao cho mỗi cạnh thừa ra 30cm nhựa. Kích thước của tấm nhựa sẽ là 1.3×1.8m. Bạn cũng cần phải khoét 1 lỗ trên tấm nhựa, cách cạnh ở giữa 44cm. Nó cũng sẽ được sử dụng để thoát nước nếu quá đầy, tránh làm ngập cây trồng.

6. Đặt tấm nhựa vào trong hộp gỗ, làm phẳng sao cho đáy của nó trơn hoàn toàn. Quấn vùng nhựa thừa trên các cạnh xung quanh hộp và buộc 1 vòng cố định nó lại. Hãy đảm bảo lỗ trên tấm nhựa và lỗ trên hộp gỗ thẳng hàng nhau.

7. Thêm dây buộc. Bây giờ tấm nhựa đã được đặt đúng vị trí và được làm phẳng, hãy quấn dây xung quanh các cạnh để giữ nó ở đúng vị trí.

8. Sử dụng một chiếc ống có chu vi 2cm, dài 10cm và đặt nó xuyên qua lỗ trên tấm nhựa và trên hộp gỗ. Bạn chỉ nên gắn chiếc ống sâu vào trong hộp khoảng 4cm.

9. Đã xong. Mảnh vườn đã hoàn thành và bây giờ bạn có thể bắt đầu sửa soạn để trồng cây. Bạn có thể làm thêm bao nhiêu mảnh vườn như vậy tuỳ ý đến khi sở hữu đủ số lượng bạn cần cho không gian của mình.

Tạo một mảnh vườn thuỷ canh

Phần 2. Trang bị cho mảnh vườn để trồng trọt

1. Lấy 5kg than củi và sàng qua nó để lọc hết đinh ra ngoài  bằng một cục nam châm còn khả năng hoạt động tốt. Bạn sẽ tìm thấy khá nhiều đinh bởi hầu hết lượng củi được đốt là pallet (các tấm gỗ dùng để kê hàng lúc vận chuyển) và rõ ràng là bạn không muốn chiếc đinh nào lẫn vào vườn thuỷ canh của mình.

2. Rửa kĩ toàn bộ than củi, đảm bảo nó được sạch để cung cấp cho cây

3. Để than ra ngoài cho khô trong khoảng 1 ngày dưới ánh nắng mặt trời, thỉnh thoảng đảo chúng lên.

4. Sau khi khô, than đã sẵn sàng được đưa vào mảnh vườn

Trang bị cho mảnh vườn để trồng trọt

Phần 3. Thiết kế dung dịch dinh dưỡng

1. Pha trộn dung dịch. Sử dụng chai 1 lít và đổ nước cứng (nước kiềm chứa muối không tan) vào đầy nửa chai. Thêm các chất dinh dưỡng ( kẽm sunfat: 2.2g, mangan sunfat: 15g, đồng sunfat: 0.8g, axit boric: 28g, natri molipđat: 0.25) từng thứ một, để chúng hoà tan trước khi thêm chất dinh dưỡng tiếp theo vào. Sau khi hoàn thành, chai dung dịch 1 lít sẽ đầy. Đây chính là dung dịch dinh dưỡng hỗn hợp. Bạn có thể giữ lại và sử dụng nhiều lần sau đó.

2. Tạo dung dịch sắt chelate. Đổ nước cứng vào ½ chai 1 lít thứ 2. Thêm vào 20g sắt chelate (sắt gốc hữu cơ). Thêm vào đến khi đầy chai 1 lít. Dung dịch này cũng có thể sử dụng được nhiều lần sau đó.

3. Sử dụng một thùng chứa 5 lít và đổ vào đó 4 lít nước cứng. Thêm canxi nitrat (mục #2) và để nó hoà tan hoàn toàn. Thêm kali nitrat (mục #3) và để nó hoà tan hoàn toàn. Thêm 100ml dung dịch sắt chelate. Đổ nước vào thùng sao cho đầy 5 lít. Ta gọi đây là hỗn hợp 1.

4. Sử dụng thùng chứa 5 lít thứ 2 và đổ vào đó 4 lít nước cứng. Thêm vào riêng biệt từng loại: Kali sunfat (#4), Mono kaki photphat (#5) và Magie sunfat, để từng loại được hoà tan trước khi thêm loại tiếp theo vào. Thêm 10ml dung dịch dinh dưỡng hỗn hợp (được pha trộn tại mục 1 phần 3). Đổ nước vào thùng sao cho đầy 5 lít. Ta gọi đây là hỗn hợp 2.

5. Hãy hiểu rằng lý do mà bạn tạo 2 dung dịch (hỗn hợp 1 và hỗn hợp 2) là để tránh việc các hoá chất nhất định phản ứng với nhau theo thời gian. Bây giờ bạn đã có đủ thành phần nguyên liệu để cung cấp 100 lít dung dịch dinh dưỡng cho cây của mình.

6. Sử dụng dung dịch dinh dưỡng của bạn. Tạo 1 hỗn hợp gồm 90% nước, 5% hỗn hợp 1, 5% hỗn hợp 2. Như vậy, để có 1 lít dung dịch dinh dưỡng, hãy sử dụng 900ml nước cứng, 50ml hỗn hợp 1 và 50 ml hỗn hợp 2.

Thiết kế dung dịch dinh dưỡng

Phần 4. Trồng cây

1. Trồng các cây mà bạn muốn trên mảnh vườn than củi. Nếu chúng đã là những cây con, hãy để 1 lớp than củi mỏng giữa chúng và đáy mảnh vườn. Nếu bạn sử dụng hạt giống, hãy lấy ra ¼ lượng than củi rồi gieo hạt xuống sau đó phủ lượng than này lên trên.

2. Hãy tưới nước cho cây của bạn 2 lần 1 ngày, chúng sẽ phát triển xanh tốt.

Trồng cây thủy canh

Phần 5. Làm sạch than

1. Rửa sạch vườn. Sau mỗi lần thu hoạch bất cứ thứ gì từ những mảnh vườn này, bạn nên rửa chúng thật kỹ. Việc này nên được thực hiện ít nhất 3 lần 1 năm.

2. Để than dưới ánh nắng mặt trời và thỉnh thoảng đảo chúng lên để chúng được khô.

3. Lặp lại toàn bộ chu kỳ này để có được thực phẩm sạch.

Làm sạch than

Xem thêm Cách lắp đặt và trồng rau thuỷ canh hồi lưu tại nhà

Nguồn tham khảo: https://www.wikihow.com

Main Menu