Mô hình làm giàu từ trồng rau thủy canh

Mô hình làm giàu từ trồng rau thủy canh sản xuất quy mô lớn

Trồng rau thủy canh là mô hình mới tại Việt Nam trong vài năm gần đây và hiện nay được rất  nhiều người biết đến. Với lợi thế về năng suất cao, chất lượng rau sạch, rau trồng theo phương pháp thủy canh ngày càng được ưa chuộng trên thị trường.

Tìm hiểu về trồng rau thủy canh

Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không sử dụng đất, mà trồng trực tiếp cây vào dung dịch có chứa dinh dưỡng (gọi là dung dịch thủy canh) với các giá thể khác mà không phải là đất ví dụ như vỏ trấu, vỏ xơ dừa, cát, than, sỏi…

Mô hình làm giàu từ trồng rau thủy canh

Dinh dưỡng cung cấp trong trồng rau thủy canh đã được chuẩn hóa theo quy định Quốc tế bao gồm đầy đủ và cân đối các nguyên tố đa lượng ( gồm: N, P, K), trung lượng ( gồm Ca, Na, Mg, S) và vi lượng ( gồm Fe, Cu, Zn, Mn, B, Mo, Cl,…) giúp cho quá trình sinh trưởng của cây trồng đạt tốt nhất. Các dòng sản phẩm được trồng theo công nghệ thủy canh đảm bảo các yếu tố chất lượng cơ bản như: năng suất cao, chất lượng ổn định theo tiêu chuẩn, cho vị ngon khi sử dụng, mẫu mã tươi xanh,…

Quy trình sản xuất rau sạch theo phương pháp thủy canh

Mô hình làm giàu từ trồng rau thủy canh

Đầu tư một hệ thống thủy canh hồi lưu với chi phí ban đầu hơi cao, nhưng sử dụng được lâu dài. Người trồng có thể tiết kiệm được nhiều thời gian chăm sóc hơn với hệ thống này.

Với hệ thống thủy canh hối lưu ta sẽ thực hiện quy trình sản xuất như sau:

Gieo hạt giống cùng rọ nhựa thủy canh và giá thể đến khi có lá thì đặt lên hệ thống giàn trồng. Bộ rễ cây sẽ phát triển và hút dinh dưỡng trực tiếp từ ống đựng dung dịch thủy canh để nuôi cây phát triển.

Mô hình làm giàu từ trồng rau thủy canh

Phương pháp trồng thủy canh giúp cây phát triển tương đối tốt, độ đồng đều cao, tỷ lệ cây sống đạt trên 90%, loại bỏ được phần lớn sâu bệnh và khó khăn trong việc làm đất và dọn cỏ. Cây cũng phát triển nhanh hơn so với trồng ngoài đất, thời gian thu hoạch sẽ diễn ra nhanh hơn từ 10 – 15 ngày so với trồng bình thường.

Sau từ 23- 30 ngày, sản phẩm sẽ được thu hoạch từ các luống rau an toàn, xuất ra thị trường mà không lo ngại về chất bảo quản và sâu bệnh.

Trồng rau thủy canh cho thu hoạch với năng suất cao, cây rau sạch tuyệt đối vì không có thuốc trừ sâu hay dính mầm bệnh trong đất. Khi thu hoạch cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấc cây lên, cắt gốc là có thể thu hoạch xong rau.

Giá trị kinh tế khi trồng rau thủy canh

Đối với các loại rau ăn lá canh tác được trồng theo phương pháp thủy canh hồi lưu đạt năng suất bình quân khá cao.

Với diện tích trồng là 1.000 m2, trung bình mỗi ngày bạn có thể thu hoạch hơn 0.75 tạ. Ngoài ra phần rễ và những lá tỉa bỏ sẽ tái chế ủ thành phân hữu cơ bón cho nhiều loại cây trồng khác trồng theo phương pháp truyền thống.

Nếu đầu ra tiêu thụ tốt, bạn sẽ nhanh chóng trả hết các khoản chi phí đầu tư ban đầu và bắt đầu có lãi siêu ngạch. Song cũng cần phải thận trọng khi mở thêm những hệ thống trồng rau thủy canh tiếp, bởi nếu không có đầu ra, sản phẩm sẽ nhanh hỏng và ảnh hưởng đến tính kinh tế.

Mô hình làm giàu từ trồng rau thủy canh

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp trồng rau thủy canh là việc đảm bảo độ dinh dưỡng phù hợp trong dung dịch trước khi bổ sung và thay thế dung dịch mới nhằm đảm bảo không quá nhiều phân bón trên cây trồng. Các bạn cần theo dõi lượng nước tưới cho cây và hàm lượng dinh dưỡng thường xuyên để đảm bảo nồng độ dinh dưỡng hợp lý cho cây trồng ( nên kiểm tra bằng dụng cụ thủy canh chuyên dụng như: bút đo ph, bút đo ppm )

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bắt đầu vào làm kinh tế bằng trồng rau thủy canh.

Tham khảo những mô hình trồng rau thủy canh sản xuất của Lisado:

Main Menu