Hướng dẫn cách trồng dưa leo, cà chua tưới nhỏ giọt

Hướng dẫn cách trồng dưa leo, cà chua tưới nhỏ giọt

Cà chua và dưa leo đều là những loại rau quả giàu dinh dưỡng, rất được ưa chuộng trong mỗi bữa ăn và được các gia đình gieo trồng nhiều hiện nay. Nhưng tự trồng dưa leo, cà chua như thế nào vừa đỡ tốn công lại đảm bảo hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết. Và Lisado gợi ý cho bạn nên áp dụng trồng dưa leo với hệ thống tưới nhỏ giọt. 

Với phương pháp trồng tiên tiến này, không chỉ tiết kiệm công chăm bón mà còn cho ra thành quả nhiều hơn và đặc biệt chi phí đầu tư không hề lớn.

Hôm nay Lisado sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng dưa leo và cà chua trên sân thượng. Giống mà chúng tôi sử dụng là giống cà chua vô hạn và dưa leo chịu nhiệt của Israel cho năng suất cao, phù hợp với các mùa nắng nóng của Hà Nội và có thể trồng quanh năm. (Với giống này các bạn nên tránh. Nếu bạn muốn trồng dưa leo theo phương pháp thủy canh thì xem tại đây.

Các dụng cụ cần chuẩn bị: 

 • Túi bầu trồng cây (Dung tích 15l, đường kính 30cm. Chiều cao khoảng 35cm)
 • Dinh dưỡng thuỷ canh
 • Thùng chứa dinh dưỡng
 • Bộ tưới nhỏ giọt
 • Dây ống nước
 • Sơ dừa
 • Móc treo
 • Ống dẫn nước phi 16mm
 • Bơm AP 3500 trồng khoảng 50 bầu đổ lại.
 • Một số phụ kiện khác

Hướng dẫn cách trồng dưa leo, cà chua tưới nhỏ giọt

Hướng dẫn cách trồng dưa leo, cà chua tưới nhỏ giọt

Bước 1: Thiết kế hệ thống nước và chỗ để bầu

Cắm bơm vào dây tưới và đặt chìm trong thùng chứa dinh dưỡng

Cho xơ dừa đã qua xử lý sâu bệnh vào trong bầu ươm. Rửa thật sạch trước khi trồng.

Làm ướt xơ dừa bằng nước sạch

Khoảng cách mỗi bầu tâm cách tâm là 45cm. Khoảng cách giữa các hàng tối thiểu là 1m2.

Hướng dẫn cách trồng dưa leo, cà chua tưới nhỏ giọt

Bước 2: Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

 • Các bạn có thể liên hệ các cửa hàng vật tư tưới để mua thiết bị này. Giá cả cũng rất ưu đãi, hấp lý
 • Sử dụng dây 6mm và khởi thuỷ để trích nước từ ống chính ra các ống tưới nhỏ giọt

Bước 3: Cắm que tưới nhỏ giọt

Cắm đầu tưới nhỏ giọt vò bầu.

Khoảng cách cắm từ gốc tới thân cây là 20cm.

Hướng dẫn cách trồng dưa leo, cà chua tưới nhỏ giọt

Trồng cây vào bầu đất 

Cách điều khiển nước tưới và dinh dưỡng

Thời gian đầu, cây bắt đầu ra lá (từ ngày thứ 15 đến 25) lượng nước tưới tổi thiểu là 300ml/gốc/ngày. Tuỳ vào loại tưới nhỏ giọt mà bạn sử dụng và cài đặt thời gian tưới mỗi lần khác nhau. Ví dụ: Của tôi là loại tưới nhỏ giọt 1.8l/h. Thời gian này tôi chia thời gian tưới làm 5 lần. Mỗi lần 60ml. Nồng độ dinh dưỡng để khoảng 500ppm.

Thời gian tiếp theo, từ ngày thứ 25 trở đi, cây cần lượng nước nhiều hơn vì lá và thân cũng bắt đầu phát triển. Lượng nước tưới một ngày vào khoảng 800ml/gốc/ngày. Chia làm 10 lần tưới, mỗi lần 80ml. Nồng độ dinh dưỡng khoảng 900ppm.

Giai đoạn ra hoa, lượng nước tưới cần thiết cho cây  là 1.2l/gốc/ngày, chia làm 16 lần tưới. Nồng độ dinh dưỡng khoảng 1500ppm. Chú ý, không nên tưới vào giữa trưa nắng nóng vì lúc này có thể nước trong ống rất nóng sẽ gây hại cho bộ rễ.

Giai đoạn này cần thụ phấn cho cây để cây tạo nhiều quả hơn. Bạn có thể rung nhẹ cây vào mỗi buổi sáng để cây tăng khả năng đậu quả. Thời điểm thích hợp là từ 8h – 10h sáng.

Tỉa nhánh, tỉa cành

Để dưa leo đạt năng suất cao nhất, bạn nên tiến hành tỉa nhánh cho tới khi thân chính bò lên đỉnh giàn. Nên để từ 4 – 6 nhánh phụ trên một cây, loại bỏ các nhánh phụ từ nách thứ 10 trở đi.

Hướng dẫn cách trồng dưa leo, cà chua tưới nhỏ giọt

Phun thuốc phòng trừ sâu hại

Các bệnh thường gặp trên dưa là phấn trắng, héo xanh, nấm. Thời tiết nắng mưa thất thường là nguyên nhân gây ra các bệnh về nấm và héo xanh. Vì vậy, bạn cần phun thuốc phòng trừ sâu hại định kỳ 7 ngày một lần để đảm bảo cây sinh trưởng ổn định, khoẻ mạnh và năng xuất cao. Các loại thuốc được khuyến cáo sử dụng như anvil, ridomil rất tốt cho việc phòng ngừa các loại nấm bệnh. Ngưng phun tất cả các loại thuốc trước khi thu hoạch từ 10 – 15 ngày.

Phạm Văn Sơn

Founder & CEO Lisado Việt Nam

Tham khảo thêm:

Cách trồng và chăm sóc rau sạch trên sân thượng hiệu quả cao

[formidable id=3]

Main Menu