Chọn vị trí phù hợp khi trồng rau sạch trên sân thượng

Chọn vị trí phù hợp khi trồng rau sạch trên sân thượng

Rau trồng có những loại cây ưa sáng, cần nhiều ánh sáng trực tiếp và cũng có loại cây chỉ ưa bóng râm. Vì thế, khi thực hiện mô hình trồng rau sạch trên sân thượng, để cây rau phát triển xanh tốt, năng suất cần chọn vị trí phù hợp cho mỗi loại rau

Cách chọn vị trí cho mô hình trồng rau sạch trên sân thượng

Sân thượng tại các khu nhà phố, nhà liền kề thường khá nhỏ hẹp, nên dù là trồng rau sạch thủy canh hay thổ canh, bạn cũng cần sắp xếp, chọn vị trí đặt chậu trồng, giàn trồng khoa học, hợp lý. Bên cạnh đó, rau có nhiều loại như cây ưa sáng và cây ưa bóng râm nên để đảm bảo cây trồng xanh tốt, bạn nên chọn vị trí đặt chậu trồng phù hợp với đặc tính sinh trưởng của cây:

Các loại rau quả ưa sáng trực tiếp

Thường thì các loại rau ăn vào mùa hè thường là những loại cần nhiều ánh sáng mặt trời, có thể kể đến như rau dền, rau mồng tơi, cà tím, đậu đũa, đậu ván, mướp, bí, ớt, rau muống,… Bên cạnh đó, các loại rau thơm, rau gia vị như thì là, tỏi, hành, tía tô,… cũng cần nhiều ánh sáng để phát triển. Vì thế, bạn nên ưu tiên đặt những loại cây này tại nơi thoáng đãng, có nhiều ánh sáng, giúp cây phát triển xanh tốt, năng suất cao, ít sâu bệnh.

Các loại rau ưa ánh sáng trung bình

Chọn vị trí phù hợp khi trồng rau sạch trên sân thượng

Các loại rau ưa ánh sáng trung bình có thể kể đến như: bí xanh, mướp đắng, cà chua, bắp cải,… Với những loại rau này, bạn có thể thiết kế giàn leo quanh sân thượng, thu nhận lượng ánh sáng vừa đủ để cây phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Các loại rau củ cần ít ánh sáng nhất

Có thể kể đến như mùi tàu, lá lốt, ngải cứu, rau khoai lang,… Đây hầu hết là những loại cây rau ưa ẩm nên chỉ cần tưới nước vừa đủ là cây có thể phát triển xanh tươi. Áp dụng phương pháp trồng rau sạch với những loại rau củ này, không cần nhiều ánh sáng trực tiếp, chỉ cần có nguồn đất sạch trộn với phân trùn quế hay các loại phân vi sinh khác là cây có thể phát triển xanh tốt.

Các loại rau củ ưa bóng râm

Chọn vị trí phù hợp khi trồng rau sạch trên sân thượng

Các loại rau củ ưa bóng râm có thể kể đến như: xà lách, rau diếp, diếp cá, rau đay, rau ngót, rau khoai lang, rau mầm,…  Khi trồng rau trên sân thượng, với những loại cây ưa bóng râm, bạn có thể đặt chậu lên kệ, trong mái che hoặc chọn vị trí các góc ít sáng.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Một số lưu ý khi chăm sóc rau trồng trên sân thượng

Chú ý lượng nước phù hợp: Khi trồng rau trên sân thượng, cần cung cấp một lượng lớn nước cho cây. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao, cần tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối muộn. Để đảm bảo tính tiện dụng cao trong tưới tiêu, nhất là khi trồng rau thủy canh thì bạn có thể xây dựng hệ thống tưới tự động, cung cấp đều đặn nước cho rau trồng.

Với những cây con mới trồng, cây còn non, bạn nên đặt cây vào chỗ khuất, chỗ bóng râm có mái che, tránh ánh nắng gay gắt vì lúc này sức chịu của cây còn non yếu, dễ bị héo lá.

Vào mùa mưa, ẩm ướt, rau dễ nhiễm bệnh, úng rễ, bạn nên lắp mái che che chắn cẩn thận cho rau trồng.

Nếu trồng theo phương pháp thổ canh, nên bón thêm phân vi sinh cho rau trồng để rau sinh trưởng, phát triển nhanh, xanh tốt. Sau mỗi lần thu hoạch nên bổ sung thêm phân vô cơ và hữu cơ cho đất. Nếu trồng rau theo phương pháp thủy canh, đừng quên bổ sung dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho rau khi lượng dung dịch đã cạn, kiểm tra nồng độ dinh dưỡng phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Như vậy, khi trồng rau trên sân thượng, nếu chọn được vị trí phù hợp, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, tưới tiêu tốt, chắc chắn bạn sẽ được sở hữu vườn rau sạch xanh, sạch, năng suất, an toàn, cung cấp phong phú rau sạch cho gia đình mỗi ngày.

[formidable id=3]

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau cải thủy canh

Main Menu