Giải đáp một số thắc mắc khi trồng rau thủy canh tĩnh

Giải đáp một số thắc mắc khi trồng rau thủy canh tĩnh

Trồng rau thủy canh tĩnh có ưu điểm gì? Phù hợp với những loại rau nào? Quy trình thực hiện ra sao,… Đây là băn khoăn của rất nhiều người khi lần đầu áp dụng phương pháp trồng rau tiên tiến này. Và để hiểu hơn về thủy canh tĩnh, bạn có thể tham khảo những giải đáp dưới đây của chúng tôi

Trồng rau thủy canh tĩnh là gì?

Trước tiên bạn cần hiểu trồng rau thủy canh là phương cách trồng không cần đất, rau sinh trưởng, phát triển nhờ dung dịch thủy canh.

Theo đó, trồng rau thủy canh tĩnh là phương pháp trồng rau với dung dịch dinh dưỡng được chứa trong thùng xốp hoặc các thùng cách nhiệt khác. Bổ sung dung dịch đều đặn vào thùng chứa để nuôi cây phát triển.

Giải đáp một số thắc mắc khi trồng rau thủy canh tĩnh

Trồng rau thủy canh tĩnh có ưu điểm gì?

Với phương thức trồng khá đơn giản, trồng rau thủy canh tĩnh mang đến nhiều lợi ích thiết thực khi gieo trồng:

Hệ thống trồng đơn giản, dễ thực hiện, dễ di chuyển khi cần thiết

Có thể tận dụng được các vật liệu có sẵn, chi phí đầu tư thấp, thích hợp với quy mô hộ gia đình

Linh hoạt trong vị trí trồng, tận dụng được diện tích sân thượng, ban công hay khoảng trống quanh nhà

Phương pháp trồng tiên tiến, tạo nguồn rau sạch, năng suất rau trồng cao

Loại rau nào phù hợp với phương pháp trồng thủy canh tĩnh?

Giải đáp một số thắc mắc khi trồng rau thủy canh tĩnh

Hầu hết, các loại rau ăn lá sẽ thích hợp với phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh, có thể kể đến như các loại rau cải ( cải xanh, cải thìa,…), xà lách, rau muống,… Đây đều là những loại rau ưa ẩm, thích hợp với nhiều loại đất và điều kiện khí  hậu. Những loại rau này đều cần rất nhiều nước nên thích hợp khi trồng rau thủy canh, đảm bảo rau luôn xanh tốt và năng suất rau trồng cao.

Cần chuẩn bị những vật tư gì khi trồng rau thủy canh?

Phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh khá đơn giản nên cũng không yêu cầu vật tư trồng phức tạp. Theo đó, bạn có thể dễ dàng tự trồng rau tại nhà với những vật dụng quen thuộc dưới đây:

  • Thùng xốp, thùng nhựa
  • Ly nhựa hoặc tốt hơn là nên sử dụng rọ nhựa thủy canh. Có thể dựng thêm lưới che, mái che cho cây để che mưa, che nắng, giúp cây chống chịu tốt với những tác động tiêu cực của điều kiện ngoại cảnh.
  • Giá thể: Xơ dừa, tro trấu,…
  • Thiết bị kiểm tra nồng độ dinh dưỡng của dung dịch như: bút đo ph, bút đo ppm,…
  • Hạt giống, cây con, dung dịch dinh dưỡng thủy canh chuyên dụng thích hợp với loại rau trồng

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm bình tưới nước, máy sục khí oxy để tránh hiện tượng thiếu hụt lượng oxy trong nước, giúp bộ rễ hô hấp tốt hơn, hấp thụ nhanh dưỡng chất nuôi dưỡng rau trồng.

Trồng rau thủy canh tĩnh như thế nào?

Giải đáp một số thắc mắc khi trồng rau thủy canh tĩnh

Chuẩn bị hộp xốp: Hộp xốp nên sơn đen hoặc lót ni lông đen để bảo vệ dung dịch thủy canh.

Khoan lỗ trên nắp hộp: Lỗ trên nắp hộp có đường kính tương đương với miệng rọ trồng, đảm bảo dễ dàng khi đặt rọ trồng rau

Gieo hạt: Cho giá thể ( xơ dừa) vào dưới đáy rọ, có thể cho thêm tro trấu bên trên. Sau  đó gieo 2-3 hạt vào rọ trồng, độ sâu khoảng 1cm. Đặt rọ trồng vào các lỗ đã khoan trên  nắp hộp. Cung cấp nước tạo độ ẩm để hạt nhanh nảy mầm.

Pha dung dịch: Pha đúng theo hướng dẫn, đúng tỉ lệ, thêm đủ lượng nước và khuấy đều. Đổ vào thùng chứa ( chú ý không đổ ngập thùng)

Sau đó, bạn đặt nắp hộp cùng rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp. Theo dõi mực nước trong hộp xốp và pha bổ sung dinh dưỡng khi mực nước đã cạn.

Đừng bỏ qua những thông tin trên khi bạn muốn tìm hiểu về thủy canh tĩnh và áp dụng phương pháp này để tạo ra vườn rau sạch cho gia đình. Nếu còn điều gì băn khoăn, có thể liên hệ với Lisado để được tư vấn nhanh gọn hơn. Truy cập website https://thuycanh.net.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm: Công nghệ tưới tự động mang lại lợi ích gì khi trồng rau thủy canh?

Main Menu