Làm sao để tạo ra dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh tốt nhất?

Làm sao để tạo ra dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh tốt nhất?

Tự pha chế dung dịch thủy canh cho phép bạn điều chỉnh mức độ của từng chất dinh dưỡng theo nhu cầu chính xác của cây trồng và bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền trong một thời gian dài. Để pha chế được dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh chất lượng tốt cũng tương đối dễ, chỉ cần một vài sự chuẩn bị và sự tập trung.

1. Trước khi pha dung dịch thủy canh

1.1. Chuẩn bị kiến thức về dung dịch thủy canh

Trước khi pha trộn, bạn cần dành thời gian để đọc về các chất dinh dưỡng thủy canh. Tìm hiểu tác dụng của chúng và cách thức để chúng phát huy tác dụng.

Bạn cũng cần tìm hiểu về các loại dinh dưỡng mà từng loại cây trồng của mình cần. Mỗi chất dinh dưỡng hỗ trợ tương ứng một chức năng khác nhau trong cây trồng.

Làm sao để tạo ra dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh tốt nhất?

Tất cả thực vật đều phụ thuộc vào các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng cơ bản, nhưng tỷ lệ của chúng trong dung dịch sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào loại cây bạn trồng. Bạn phải biết rõ về cây trồng của mình, biết chúng cần gì và cần bao nhiêu trước khi bắt đầu.

1.2. Chuẩn bị nguyên liệu

Tiếp theo, bạn sẽ cần các nguyên vật liệu

Thứ quan trọng nhất trong danh sách bạn cần mua là các loại muối dinh dưỡng khác nhau, chúng sẽ là nền tảng cho phân bón của bạn. Phốt pho, ni tơ, canxi và các yếu tố thiết yếu khác mà bạn cần đều có sẵn dưới dạng tinh thể rắn này.

Khi các muối dinh dưỡng được pha với nước để tạo ra dung dịch, chúng sẽ phân huỷ và cung cấp dinh dưỡng khi chúng được hấp thụ bởi hệ thống rễ cây.

Về nước, nước phải sạch

Bạn luôn tạo được dung dịch thủy canh tốt hơn nếu bạn có thể sử dụng nước đã được chạy qua một hệ thống lọc để loại bỏ các chất gây ô nhiễm không mong muốn. Tiếp theo, bạn cần một vài chiếc xô, mỗi chiếc đựng một phần dung dịch.

Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng  một hệ thống “A, B, Bloom”, bạn cần 3 chiếc xô. Ngoài ra, hãy mua thêm một đĩa cân kỹ thuật số có thể đo lường xuống mức 1 phần trăm gam bởi các thước đo của bạn cần phải chính xác.

Tiếp theo, bạn cần những chiếc thìa và cốc đo lường điển hình

Ngoài ra, khi bạn làm bất cứ thứ gì cũng đừng quên sử dụng găng tay cao su. An toàn là quan trọng nhất, bởi vậy hãy luôn đeo găng tay khi xử lý muối dinh dưỡng hoặc bất kì các hoá chất nào khác.

2. Pha chế dung dịch thủy canh

Bây giờ, bạn đã có tất cả các nguyên liệu cần thiết, hãy đưa vào các xô lượng nước thích hợp. Tiếp theo, hãy dùng cốc, thìa và đĩa cân để cân được lượng muối thích hợp. Thực hiện với từng chất dinh dưỡng và làm thật cẩn thận.

Muối gần như tan ngay sau khi được đưa vào nước. Hãy đổ chúng vào từ từ và phân tán chúng đều khắp xô, tránh sự bắn toé ra ngoài không cần thiết. Sau khi một loại muối đã hoà tan, bạn có thể tiếp tục thực hiện với loại tiếp theo.

Làm sao để tạo ra dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh tốt nhất?

Sau khi đã đo lường và hoà tan tất cả các loại muối trong nước, hãy đậy nắp vào xô và lắc vừa phải để làm tan các cục muối mà có thể bạn vừa bỏ sót.

Điều chỉnh nồng độ dung dịch thủy canh

Bây giờ bạn đã pha chế xong sơ bộ dung dịch của mình, bạn cần phải kiểm tra và điều chỉnh độ pH. Điều này rất quan trọng. Cây trồng yêu cầu độ pH trong khoảng từ 5.5 đến 7.0, hầu như dưới 6.5. Đối với nước, một môi trường trung tính (tức là có độ pH bằng 7), bạn sẽ cần đến dung dịch giúp làm giảm độ pH xuống.

Các dung dịch được thiết kế để giảm độ pH thường có tính axit cao. Tạo một hỗn hợp riêng với độ pH được làm loãng bằng cách sử dụng một vài giọt dung dịch điều chỉnh độ pH kết hợp với một galong nước.

Việc pha chế này sẽ tạo cho bạn một dung dịch có độ pH khoảng bằng 2, có thể cao hoặc thấp hơn 2 một chút. Sau đó, từ từ thêm hỗn hợp riêng vừa pha chế này vào hỗn hợp dinh dưỡng của bạn, hãy dừng lại để kiểm tra kết quả thường xuyên.

Sau khi đưa độ pH về đúng mức yêu cầu, giờ là lúc bạn điều chỉnh độ dẫn điện. Nghĩa là bạn cần kiểm tra xem tổng lượng chất dinh dưỡng so với lượng nước đã chính xác chưa. Đo lường độ dẫn điện tương tự như việc đọc một phần triệu (ppm), nhưng nó đã trở thành một tiêu chuẩn mới và chính xác hơn trong đo lường tỷ lệ dinh dưỡng.

Có một số cách để đọc được độ dẫn điện, nhưng cách dễ nhất là sử dụng máy điện tử đo độ dẫn điện. Bạn muốn độ dẫn điện trong khoảng bất kì từ 0.8 đến 3, đây là những cực điểm (độ dẫn điện thấp nhất và cao nhất). Hầu hết việc làm vườn yêu cầu độ dẫn điện trong khoảng từ 1.5 đến 2.5.

Trên khoảng này, nguy cơ bỏng chất dinh dưỡng có thể xảy ra (biểu hiện vật lý của các triệu chứng xảy ra trong cây trồng sau khi bạn cung cấp cho chúng quá nhiều phân bón hay dinh dưỡng, làm khô và chết cây trồng). Nếu độ dẫn điện quá cao, hãy thêm vào lượng nước đủ để đưa độ dẫn điện xuống phạm vi mong muốn.

Và bạn đã có được dung dịch tự chế của mình rồi đấy! Hãy thực hiện theo các bước này và bạn cũng có thể tạo ra hỗn hợp thức ăn thuỷ canh rất riêng của mình từ những khởi đầu nhỏ nhất.

Dịch theo: https://www.maximumyield.com/how-to-make-the-perfect-hydroponic-nutrient-solution/2/3239

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

Xem thêm bài viết về cách pha chế dung dịch thủy canh:

[formidable id=25]

Main Menu