Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng dung dịch thủy canh

Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng dung dịch thủy canh

Sử dụng dung dịch thủy canh không quá khó, nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất cho cây thì bạn cần phải lưu ý đến những điều sau đây. Hãy cùng Lisado tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên tắc kết hợp các dưỡng chất trong dung dịch thủy canh

Tuyệt đối không được để xảy ra các phản ứng hóa học, bởi nó có thể tạo kết tủa hoặc chuyển đổi thành độc chất. Vì thế, dung dịch thủy canh thường đựng riêng trong 2 bình chứa riêng biệt A và  B.

Và khi cung cấp dưỡng chất cho cây trồng, bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể tiến hành pha lần lượt dung dịch dinh dưỡng A và dinh dưỡng B với nước sạch và khuấy đều.

2. Chọn đúng loại dung dịch phù hợp với cây trồng

Dung dịch thủy canh rất đa dạng trong chủng loại, có loại dung dịch thủy canh cho rau ăn lá, dung dịch thủy canh cho rau ăn quả… với hàm lượng các nguyên tố đa lượng, vi lượng khác nhau, phù hợp với đặc thù sinh trưởng phát triển của mỗi loại cây trồng.

Những nguyên tố này cần được điều chỉnh hợp lý để cây trồng không bị dư hoặc thiếu chất. Vì thế, bạn cần chọn đúng loại dưỡng chất phù hợp với cây trồng trong vườn thủy canh của mình, đảm bảo cung cấp dưỡng chất tốt nhất để cây phát triển xanh tốt, tăng trưởng nhanh trong môi trường nước.

Và tất nhiên cần chọn loại dung dịch thủy canh tốt, có nguồn gốc rõ ràng, địa chỉ cung cấp uy tín để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng. Và bạn cũng đừng quên tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng của các kỹ sư sinh học.

Bài viết liên quan bạn có thể tham khảo thêm:

3. Lưu ý đến nồng độ dưỡng chất trong dung dịch

Dung dịch trồng rau thủy canh ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả gieo trồng, chất lượng cũng như độ an toàn của rau nên để sử dụng dung dịch dinh dưỡng thủy canh một cách hiệu quả nhất, bạn cần chú ý đến nồng độ dưỡng chất trong dung dịch.

Về nồng độ pH trong dung dịch thủy canh

Nồng độ và độ PH của dung dịch phải hợp lý.  Nồng độ pH luôn phải giữ ở mức ổn định là 5.8 – 6.2 để cây hấp thụ đầy đủ các nguyên tố khoáng vi và trung lượng.

Tốt nhất, bạn nên sử dụng bút đo pH, bút đo ppm để kiểm tra nồng độ dinh dưỡng trong dung dịch, đảm bảo đúng nồng độ cây có thể sử dụng.

Thường thì mỗi mùa cây cần một nồng độ dinh dưỡng khác nhau nên cũng sẽ có cách pha dung dịch thủy canh khác nhau. Bạn nên kiểm tra nồng độ dinh dưỡng và lượng nước ít nhất một tuần 1 lần để đảm bảo cung cấp nguồn dưỡng chất tốt nhất cho rau trồng thủy canh, kịp thời điều chỉnh khi nồng độ dinh dưỡng quá cao hoặc quá thấp.

4. Chú ý đến các yếu tố an toàn

Khi pha dung dịch thủy canh, cần chuẩn bị nguồn nước sạch và các dụng cụ pha chế cần thiết như ly đo thể tích, thùng chứa dung dịch, đũa khuấy, bút đo nồng độ… Cùng với đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên chuẩn bị cả khẩu trang, bao tay để ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu khi tiếp xúc với dung dịch.

Làm theo đúng hướng dẫn sử dụng ghi rõ trên mỗi chai dung dịch, đảm bảo pha đúng cách và đúng liều lượng. Sử dụng bơm tuần hoàn để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho hệ thống rau trồng thủy canh.

Lưu ý bảo quản dung dịch thủy canh an toàn: Để dung dịch tại nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời; Che chắn, tránh nước mưa làm loãng dung dịch;  Đậy kín nắp sản phẩm nếu chưa sử dụng hết…

Bạn có thể tham khảo bài viết: Lưu ý khi sử dụng và bảo quản dung dịch thủy canh vào mùa hè để có thêm kiến thức bảo quản dung dịch thủy canh.

Trên đây là một số lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng dung dịch thủy canh. Bạn có thể tham khảo và áp  dụng để việc sử dụng dưỡng chất thủy canh đạt hiệu quả cao và đảm bảo an toàn.

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

[formidable id=25]

Main Menu