Hướng dẫn cách trồng xà lách hữu cơ chỉ với 6 bước đơn giản

Hướng dẫn cách trồng xà lách hữu cơ chỉ với 6 bước đơn giản

Tự trồng cây tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà bạn còn có thể biết chắc chắn rằng sản phẩm của mình có hữu cơ hay không. Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm không chứa hoá chất và được trồng trong đất ủ phân.

Bạn có thể duy trì một vườn cây hữu cơ bằng một vài dụng cụ làm vườn và kiến thức về việc chăm sóc cho cây của bạn. Một loại rau mà bạn có thể trồng trong vườn hữu cơ của mình đó là xà lách, bạn có thể học cách trồng xà lách hữu cơ và gặt hái những thành quả đầy dinh dưỡng từ vườn hữu cơ của mình.

Các bước

Kiểm tra đất trồng rau xà lách

1. Chuẩn bị đất trồng. Hãy đảm bảo rằng đất có độ cân bằng pH trong khoảng 6.0 đến 6.8. Mặt đất cần được ráo nước tốt và chứa đầy đất giàu dinh dưỡng – đất được ủ đầy phân trộn hoặc phân bón cây. Xà lách sẽ phát triển tốt trong lượng nito ổn định, vì vậy bạn hãy bón bột huyết hoặc phân trà cho đất trước khi gieo hạt.

  • Nếu không chắc chắn về độ pH của đất, bạn có thể mua một bộ dụng cụ kiểm tra đất từ cửa hàng cung cấp dụng cụ làm vườn tại địa phương. Bạn sẽ cần phải xới đất lên, cho vào trong một chiếc bình chứa và nhỏ vào đó một lượng cụ thể thuốc thử. Lắc bình chứa trong một khoảng thời gian nhất định và so sánh kết quả với biểu đồ mã màu sắc thử nghiệm.
  • Bạn cũng có thể liên hệ với văn phòng khuyến nông của một trường đại học tại địa phương mình để kiểm tra đất tại cơ sở của họ. Dịch vụ này thường mất phí, nhưng bạn sẽ có thể nhận được kết quả chính xác hơn.

Đào rãnh trong đất và gieo hạt xà lách

2. Đào rãnh trong đất và gieo hạt xà lách. Xà lách có hệ thống rễ ngắn, bởi vậy bạn không cần phải đào rãnh sâu. Gieo hạt ở độ sâu 0.25 đến 1 inch (0.6 đến 2.5 cm).

Phủ lên trên hạt giống 0.5 inch (1.3 cm) đất

3. Phủ lên trên hạt giống 0.5 inch (1.3 cm) đất. Phủ thêm 3 đến 4 inch (7.6 đến 10.2 cm) phân hữu cơ hoặc mùn. Điều này giúp duy trì độ ẩm cho hạt giống và ngăn ngừa sự hình thành cỏ dại.

  • Nếu bạn đang trồng vài loại xà lách khác nhau trong vườn thì hãy đảm bảo khoảng cách gần nhất giữa các loại xà lách khác nhau là 12 feet (3.66m) để ngăn ngừa thụ phấn chéo.

Nhổ bớt cây ngay khi các cây con hình thành những chiếc lá đầu tiên

4. Nhổ bớt cây ngay khi các cây con hình thành những chiếc lá đầu tiên. Việc này đơn giản chỉ là bỏ bớt đi một số cây con nhất định để các cây còn lại có thể lan rộng. Lá cây nên cách nhau 4 inch (10.2 cm) còn ngọn cây nên cách nhau 6 đến 8 inch (15.2 đến 20.3 cm).

Nếu bạn đang trồng xà lách Mỹ, các ngọn cây nên cách nhau từ 12 đến 14 inch (30.5 đến 35.6 cm). Các cây xà lách lá đơn nên cách nhau 4 inch (10.2 cm).

Thu hoạch khi những chiếc lá phía ngoài dài khoảng 6 inch (15.2 cm)

5. Thu hoạch khi những chiếc lá phía ngoài dài khoảng 6 inch (15.2 cm). Điều này đảm bảo rằng cây sẽ tiếp tục phát triển được sau khi bạn thu hoạch lá. Bạn có thể dùng tay để tỉa lá ở bất cứ đâu trên thân cây khi lá đủ dài. Tiếp tục thu hoạch lá đến khi còn lại thân cây chính. Có thể sẽ mất khoảng 80 ngày từ khi trồng đến khi bắt đầu thu hoạch được.

  • Nếu thu hoạch ngọn rau, hãy cắt ngọn sao cho khoảng cách từ vị trí cắt đến mặt đất là 1 inch (2.5 cm).  Một ngọn mới sẽ hình thành tại vị trí đó.

Ngăn ngừa sâu bệnh bằng các phương pháp hữu cơ

6. Ngăn ngừa sâu bệnh bằng các phương pháp hữu cơ. Xà lách có xu hướng thu hút thỏ cũng như một số loại côn trùng bao gồm sên, rệp và giun bắp cải. Bạn cần sử dụng bình xịt sau mỗi khi tưới hoặc có mưa.

  • Đối với thỏ, trộn 2 muỗng canh (29.6 ml) ớt cayen, 2 thìa canh (29.6 ml) bột tỏi, 1 thìa cà phê chất tẩy dạng lỏng và 20 oz nước ấm. Lắc hỗn hợp và để nghỉ ngoài trời 1 ngày. Phun hỗn hợp vào lá xà lách.
  • Đối với côn trùng, bạn có thể sử dụng bẫy sên và mua bọ rùa để ăn rệp. Bạn có thể làm bẫy sên bằng cách đổ bia cũ vào một tô nhỏ, sên sẽ bị thu hút bởi bia và bị chết đuối. Đối với giun bắp cải, bạn có thể sử dụng một hỗn hợp gồm 1 phần dấm với 3 phần nước. Thêm 1 muỗng canh (14.8 ml) chất tẩy dạng lỏng, và cho tất cả các thành phần vào bình phun. Phun vào khắp các lá cây để loại bỏ giun bắp cải.

Dịch theo: https://www.wikihow.com/Grow-Organic-Lettuce

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Xem thêm:

[formidable id=3]

Main Menu