Quy trình gieo trồng hạt giống rau ăn lá đơn giản nhất

Quy trình gieo trồng hạt giống rau ăn lá đơn giản nhất

Quy trình gieo trồng hạt giống rau ăn lá không quá khó nhưng để đảm bảo năng suất cây trồng cao, bạn cần chuẩn bị đất trồng phù hợp, chọn hạt giống tốt và bổ sung dưỡng chất phân bón đúng thời vụ.

  1. Chuẩn bị đất và nước cho việc gieo trồng hạt giống rau ăn lá

Các loại hạt giống nói chung và hạt giống rau ăn lá nói riêng đều cần nước để phát triển nhưng chỉ nên tưới vừa đủ, không cung cấp nước quá nhiều dễ gây ngập úng. Tốt nhất, nên gieo trồng rau tại những vùng đất cao.

Đất trồng thì bạn nên ưu tiên chọn những loại đất cát pha, đất thịt nhẹ, dễ thoát nước, đất có độ chua trung tính là tốt nhất (pH của đất khoảng từ 5 – 7).

Chuẩn bị đất và nước cho việc gieo trồng hạt giống rau ăn lá

Rau ăn lá thường có thời gian gieo trồng ngắn đòi hỏi sự luân canh thường xuyên nên khi gieo trồng, bạn nên chuẩn bị một khoảng diện tích riêng, chia từng ô riêng để tiện cho việc tưới tiêu chăm sóc.

  1. Chuẩn bị hạt giống cây trồng

Hạt giống cây trồng quyết định rất nhiều đến hiệu quả, năng suất cây trồng. Hạt giống chất lượng tốt thì tỉ lệ nảy mầm cao, cây rau sinh trưởng nhanh, phát triển khỏe mạnh.

Một sản phẩm hạt giống tốt, cần đáp ứng các điều kiện sau: Tỷ lệ nảy mầm phải trên 85%, độ sạch phải trên 98%, độ ẩm hạt nhỏ hơn 10%, không bị sâu mối mọt. Vì thế, khi mua hạt giống bạn nên chọn mua tại những cửa hàng nông nghiệp, đơn vị uy tín chuyên cung cấp hạt giống để sở hữu những sản phẩm tốt. Chọn hạt giống rau phù hợp theo thời vụ, theo mùa.

Chuẩn bị hạt giống cây trồng

Đặc biệt khi mua hạt giống, bạn nên mua dư ra một ít  phòng khi cần thay thế những hạt giống bị hỏng không nảy mầm hay những cây non còi cọc, chậm phát triển.

  1. Gieo trồng hạt giống

Làm đất tơi xốp. Bạn có thể bón lót phân hữu cơ vi sinh để duy trì dinh dưỡng khi gieo trồng rau.

Làm phẳng đất và tiến hành gieo hạt giống, tưới nước sạch mỗi ngày để cung cấp độ ẩm cho hạt nhanh nảy mầm. Trong thời gian hạt giống và cây non phát triển, bạn nên lắp đặt mái che để tránh ánh nắng gay gắt có thể làm héo cây non. Khi rau đã lên lá thật, tỉa bớt những cây còi cọc, sâu bệnh. Nhổ cỏ, bắt sâu, tưới nước, bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Gieo trồng hạt giống

  1. Chuẩn bị phân bón cung cấp dưỡng chất cho cây

Để cây trồng phát triển xanh tốt, năng suất, bạn cần bổ sung dưỡng chất cho cây đúng lượng, đúng loại, đúng thời điểm, đúng cách.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh sử dụng rất tốt cho rau trồng. Không chỉ cung cấp các nguyên tố đa lượng, vi lượng tốt cho cây mà còn góp phần làm tơi xốp đất, tăng độ mùn, cải tạo đất. Đặc biệt có những loại phân hữu cơ vi sinh có chứa các loại vi sinh vật đối kháng, khi được bón vào đất sẽ hạn chế sự phát triển của các loại vi sinh vật gây bệnh cho cây. Từ đó, hạn chế sâu bệnh, tạo điều kiện tốt nhất cho rau trồng phát triển.

Chuẩn bị phân bón cung cấp dưỡng chất cho cây

  1. Phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng

Khi cây rau còn non, nếu phát hiện sâu bệnh, bạn nên bắt và diệt sâu để tránh lây lan ra diện rộng. Nếu sâu bệnh đã lan nhiều gây hại cho cây trồng, bạn có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng cần tìm hiểu kỹ để chọn loại thuốc phù hợp, đảm bảo các yếu tố như: Đúng thuốc;  Đúng lúc; Đúng liều lượng, nồng độ;  Đúng cách và thời gian cách ly.

Phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng

Nhìn chung, rau ăn lá khá dễ trồng, giàu dinh dưỡng, giàu vitamin C, caroten, khoáng, giàu chất xơ tốt cho cơ thể nên luôn  được gieo trồng rất nhiều, không chỉ trong quy mô gia đình mà còn cho sản xuất.

Khi gieo trồng hạt giống rau ăn lá, bạn có thể tham khảo một số gợi ý trên để việc gieo trồng đạt hiệu quả tốt, sở hữu những vườn rau xanh mướt, năng suất cao.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Xem thêm:

[formidable id=3]

Main Menu