Cách trồng và chăm sóc súp lơ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc súp lơ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Súp lơ trồng và chăm sóc theo phương pháp tưới nhỏ giọt cho năng suất cao, giúp tiết kiệm công sức và thời gian chăm sóc rau. Tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp này qua bài viết.

Thời vụ trồng súp lơ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ở nước ta súp lơ có 2 loại chính: súp lơ xanh, súp lơ trắng. Súp lơ là loại cây ưa khí hậu mát, lạnh, nhiệt độ thích hợp nhất từ 15 đến 18 độ C. Do đó bà con cần chú ý trồng súp lơ đúng thời điểm để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
2 vụ chính trồng súp lơ là:

Vụ sớm: gieo hạt tháng 7 – 8, trồng tháng 8 – 9 dương lịch

Vụ chính: gieo hạt trong khoảng tháng 10 – 12, trồng tháng 11 – 12 dương lịch.

Khi gieo hạt súp lơ, bạn cần ngâm hạt vào nước ấm từ 40 – 50 độ C trong khoảng nửa tiếng để tiêu diệt các mầm bệnh, nấm bám vào vỏ hạt giống, hơn nữa còn làm mềm vỏ, gia tăng tỉ lệ nảy mầm của hạt. Đất gieo hạt cần tơi xốp, thoát nước tốt, làm ẩm. 1m2 đất gieo từ 4 – 5 g hạt. Thời gian gieo hạt kéo dài khoảng 20 ngày, cây con mọc được 5 – 6 lá thì đem đi trồng. Chú ý bỏ các cây bị sâu, còi cọc.

Cách trồng và chăm sóc súp lơ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng súp lơ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách luống: Luống súp lơ nên rộng từ 70 – 90cm, chiều cao luống khoảng 25 – 30cm để tránh mùa mưa dễ bị ngập úng. Khoảng cách giữa các luống khoảng 50cm.

Khoảng cách cây: Mật độ trung bình trồng súp lơ là 600 – 1.800 cây/sào. Một luống được chia thành 2 hàng trồng chạy thẳng từ đầu luống xuống cuối luống. Súp lơ khi trưởng thành tán lá khá rộng nên khoảng cách cây nên dao động từ 35 – 40cm, tránh trồng quá dày sẽ ảnh hưởng đến kích cỡ của bông súp lơ khi thu hoạch.

Khoảng cách lối đi: Lối đi giữa các luống súp lơ từ 40 – 50cm, vừa đủ đến người trồng có thể di chuyển dễ dàng, thuận tiện cho quá trình bón phân, chăm sóc và thu hoạch.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách trồng súp lơ dao động từ 35 – 40cm nên khoảng cách các mắt tưới trên ống hoặc dây tưới nhỏ giọt cũng cần đảm bảo như vậy, mỗi gốc rau súp lơ sẽ có 1 mắt tưới cung cấp nước tưới đầy đủ để cây mau lớn. Ở 1 luống, do có 2 hàng rau nên cần lắp đặt 2 ống, dây tưới chạy song song từ đầu đến cuối luống.

Cách trồng và chăm sóc súp lơ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho súp lơ theo giai đoạn

Cây súp lơ ưa ẩm, do vậy trong suốt quá trình từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch độ ẩm trong đất đều cần tương đối cao, dao động từ 50 đến 80%. Tuy nhiên nếu độ ẩm đạt mức trên 90% thì cây dễ bị thối rễ và nấm, dẫn đến chết, do vậy người trồng cần điều chỉnh lượng nước tưới, độ ẩm đất trong từng giai đoạn để giúp cây súp lơ phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.

Lúc ươm: Như đã nói ở trên, thời gian ươm hạt giống súp lơ kéo dài từ 18 – 20 ngày. Bạn nên lấy túi nilon căng phủ để che mưa che nắng cho hạt ươm. Trong 2 – 3 ngày đầu mới ươm, trung bình 1 ngày tưới 2 lần, chú ý sử dụng bình xịt để làm ẩm, tránh dội nước mạnh rửa trôi đất và hạt giống. Khi hạt bắt đầu nảy mầm và nhô lên mặt đất thì 2 – 3 ngày tưới 1 lần, đảm bảo độ ẩm đất ươm hạt giống luôn đạt từ 65 đến 70%.

Lúc cây con: Giai đoạn mới trồng mỗi ngày nên tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát cho cây đủ ẩm nhanh bén rễ. Khi cây hồi xanh đã bén rễ thì 2-3 ngày tưới một lần.

Lúc cây trưởng thành: Súp lơ giai đoạn phát triển cần lượng nước tương đối lớn, trung bình 3 – 4 ngày tưới nước/lần, độ ẩm dao động từ 70 đến 80%.

Lúc sắp thu hoạch: Thời kỳ gần thu hoạch, trung bình 4 – 5 ngày tưới nước cho rau/lần, độ ẩm trong đất cần đạt tầm 50 – 60%.

Cách trồng và chăm sóc súp lơ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho súp lơ

Trồng và chăm sóc súp lơ bằng phương pháp tưới nhỏ giọt mang rất nhiều ưu điểm vượt trội:

Tiết kiệm nước, phân bón: So với phương pháp tưới rãnh, tưới nhỏ giọt súp lơ ước tính tiết kiệm đến 50% lượng nước, 20 – 30 phân bón (do không bị rửa trôi trong quá trình tưới). Sở dĩ có điều này bởi nước tưới vào gốc cây nhỏ giọt, nước chảy đến đâu thấm vào đất đến đó, hạn chế tình trạng bốc hơi, nước chảy xuống rãnh. Nước tưới không bị phân tán ra các vùng đất xung quanh nên cũng hạn chế cỏ dại mọc (cỏ thường hút khá nhiều dinh dưỡng trong phân bón nuôi cây).

Hạn chế các loại nấm bệnh trên lá: Phương pháp tưới nước truyền thống dễ làm nước đọng và dính lại trên lá rau, tạo điều kiện mầm bệnh sinh sôi, gây các bệnh nấm, vàng lá… Khi tưới nhỏ giọt, nước được cung cấp từ từ cho gốc rau, khắc phục tình trạng trên. Bà con từ đó cũng đỡ tốn tiền mua thuốc trừ sâu bệnh hại súp lơ.

Tăng năng suất: Súp lơ được cung cấp lượng nước tưới đầy đủ, lưu lượng nước tưới phù hợp trong từng giai đoạn giúp cây sinh trưởng nhanh, cho bông to, đều, hạn chế sâu bệnh… giúp tăng năng suất, thu về lợi nhuận cao cho bà con nông dân.

Cách trồng và chăm sóc súp lơ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch súp lơ

Tính từ thời điểm súp lơ bắt đầu ra hoa, sau khoảng 18 – 20 ngày, người dân có thể bắt đầu thu hoạch. Chú ý khi thu hoạch nên thu các cây có bông to trước, các cây bông còn nhỏ thu hoạch sau để chúng có thêm thời gian lớn. Lấy dao chặt sát gốc rau, vặt bỏ lá gốc cho gọn. Nên thu hoạch vào thời điểm 7 – 8 giờ sáng, đảm bảo lơ được tươi ngon.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc súp lơ theo phương pháp tưới nhỏ giọt đã được gợi ý rất chi tiết trong bài viết. Thực tế thì việc đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt cho súp lơ nói riêng và các loại cây trồng rau màu khác nói chung ban đầu khá tốn kém và tốn nhiều công sức. Thế nhưng các giá trị lợi ích mà phương pháp tưới nhỏ giọt này mang lại rất lớn, về lâu về dài sẽ sớm trở thành hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta.

Cách trồng và chăm sóc súp lơ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Để được hỗ trợ và tư vấn thêm về việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt súp lơ, bạn vui lòng liên hệ tới:

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc bắp cải theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Main Menu