Cách trồng và chăm sóc bí ngô (đỏ) theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc bí ngô (đỏ) theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Bí đỏ (bí ngô) là loại cây có thể trồng để lấy ngọn hoặc lấy quả. Cách trồng và chăm sóc bí ngô bằng phương pháp tưới nhỏ giọt được đánh giá cao bởi mang nhiều ưu điểm vượt trội.

Thời vụ trồng bí đỏ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Trồng bí đỏ vào đúng thời vụ, hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết sẽ giúp cho quả to, nặng, năng suất cao, quá trình trồng ít sâu bệnh hại. Theo kinh nghiệm dân gian, bà con nên trồng vào khoảng từ tháng 11, 12 dương lịch và thu hoạch vào tháng 1, 2 dương lịch năm sau. Ngoài ra bà con cũng có thể trồng thêm vụ bắt đầu từ tháng 2, 3 và thu hoạch vào tháng 5 – 6 dương lịch.

Trồng bí đỏ chúng ta cần tiến hành gieo hạt trước khi trồng ra luống. Ngâm hạt bí đỏ trong nước ấm khoảng nửa tiếng, ủ 2 – 3 ngày trong vải mềm đến khi hạt nứt vỏ đem ươm ở đất ẩm chuẩn bị sẵn. Khoảng 1 tuần thì cây bắt đầu ra 2 – 3 lá mầm, bà con tiến hành đem trồng vào luống. Đất trồng bí đỏ cần khô thoáng, tơi xốp, thoát nước tốt, lý do bởi loại cây này chịu úng kém.

Cách trồng và chăm sóc bí ngô (đỏ) theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng bí đỏ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách luống: Đặc thù cây bí đỏ mọc lan rộng nên luống cây cần tương đối rộng, từ 1.2 – 1.5m, luống cao từ 20 – 30cm, khoảng cách giữa các luống từ 30 – 40cm.

Khoảng cách cây: Mật độ trồng bí đỏ trung bình từ 5.500 – 7.500 cây/ha. Các cây cách nhau khoảng 50 – 60cm.

Khoảng cách lối đi: Khoảng cách lối đi trung bình 40cm, rộng vừa phải, đủ để người trồng có thể di chuyển dễ dàng để bón phân, nhổ cỏ, thụ phấn và thu hoạch cho bí đỏ.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách giữa các cây bí ngô dao động từ 50 – 60cm, do vậy bà con cũng cần lựa chọn các ống tưới, dây tưới nhỏ giọt có khoảng cách mắt tưới là 50 – 60cm, điều này đảm bảo mỗi gốc cây bí đỏ sẽ có 1 mắt tưới cung cấp nước thường xuyên từ lúc cây còn nhỏ đến giai đoạn thu hoạch. Trường hợp mắt tưới dày quá, khoảng 30 – 40cm, hoặc thưa quá từ 70, 80cm thì không đảm bảo được nước tưới đúng gốc rễ cây, cây sẽ khó phát triển.

Mời bạn tham khảo các loại dây tưới nhỏ giọt phù hợp cho bí đỏ tại danh mục: Ống tưới nhỏ giọt nhập khẩu Israel

Cách trồng và chăm sóc bí ngô (đỏ) theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới bí đỏ theo giai đoạn

Lúc ươm: Trong thời gian ươm, bạn chú ý tưới đều đặn nước 1 lần/ngày, chú ý tưới nhẹ nhàng để tránh làm nát và bung rễ cây bí đỏ non. Độ ẩm trung bình của đất cần đạt khoảng 70 – 75%.

Lúc cây con: Bạn cần tưới đủ 2 lần mỗi ngày vào 7 – 10 ngày đầu trong giai đoạn mới trồng cây con để cây hồi sức, mau ra rễ và phát triển nhanh. Không tưới nước đủ cho cây trong giai đoạn này rất dễ khiến bí đỏ bị chết.

Lúc cây trưởng thành: Thời điểm bí đỏ ra hoa thì cần phải tưới nhiều nước để cung cấp độ ẩm cho cây ra hoa, thụ phấn. Trung bình 2 – 3 ngày sẽ tiến hành tưới 1 lần. Độ ẩm đất cần đạt từ 60 – 70%.

Trong giai đoạn này, khi thân bí dài khoảng 1m, bà con nên lấy một chút đất đắp lên phần thân để cây ra thêm rễ phần đốt thân, tăng cường khả năng hút chất dinh dưỡng để nuôi ngọn, quả. Thường cây bí đỏ sẽ ra rất nhiều ngọn, nhánh nhưng bà con chú ý nên tỉa bớt, chỉ để 2 – 3 nhánh chính tốt nhất để cây tập trung nuôi trái to. Nếu giữ lại tất cả các nhánh thì quả thu hoạch sẽ bé, không đẹp.

Ngoài ra bà con chú ý vào mỗi buổi sáng, khi bí đỏ bắt đầu ra hoa thì nên tiến hành thụ phấn để đảm bảo năng suất trồng tốt hơn. Người trồng có thể ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa, quét nhị đực lên nướm vòi nhụy hoa cái, mỗi cây chỉ nên để tầm 3 trái. Trong thời gian chấm nhị không nên phun thuốc bảo vệ thực vật.

Lúc sắp thu hoạch: Thời điểm sắp thu hoạch bạn nên tiến hành 4 – 5 ngày tưới nước cho bí ngô/lần. Độ ẩm của đất cần đạt khoảng 50 – 60%.

Cách trồng và chăm sóc bí ngô (đỏ) theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho bí đỏ

Tiết kiệm công sức, thời gian: Áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt giúp bà con nông dân tiết kiệm sức lao động rất nhiều. Giờ đây bà con sẽ không mất cả ngày trời để tưới nước cho bí. Việc tưới giờ đây hết sức đơn giản, chỉ cần bật máy bơm, mở van xả nước là nước sẽ tự động chảy vào các gốc cây thông qua mắt tưới, lượng nước đồng đều, không có sự chênh lệch. Với các diện tích trồng bí ngô quy mô lớn, bà con có thể tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giảm thiểu chi phí trồng trọt hiệu quả.

Tiết kiệm nước: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tưới nước cho bí ngô theo phương pháp nhỏ giọt giúp tiết kiệm đến 50% lượng nước. Nguyên nhân là bởi nước tưới nhỏ giọt vào gốc rễ cây, thấm nước nhanh xuống lòng đất, không bay hơi nhiều như tưới rãnh truyền thống, cũng không gây xói mòn đất, rửa trôi phân bón.

Tăng năng suất: Bí ngô được cung cấp lượng nước đầy đủ, đều đặn bằng phương pháp tưới nhỏ giọt sẽ tăng khả năng đậu trái, trái lớn nhanh, kích cỡ to, trọng lượng nặng, nhờ vậy năng suất trồng được tăng lên đáng kể, ước tính tăng tới 120 – 130%.

Thời gian thu hoạch bí đỏ

Thời gian thu hoạch bí đỏ khoảng 3 tháng sau khi trồng. Người dân có thể thu hoạch bí đỏ lúc hơi xanh hoặc chín già đều được, bí còn hơi xanh thì không bảo quản lâu được, bí già sau khi hái cất trong kho có thể bảo quản được vài tháng. Biểu hiện của trái bí đỏ chín già là lớp vỏ có màu vàng cứng, cuống vàng, bên ngoài có lớp phấn trắng, cầm quả lên thấy nặng tay. Khi hái cắt cả phần cuống quả để quả được tươi và lâu bị hư hỏng.

Cách trồng và chăm sóc bí ngô (đỏ) theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc bí đỏ theo phương pháp tưới nhỏ giọt đã được gợi ý trong bài viết. Để có hệ thống tưới nhỏ giọt chất lượng, bền, lắp đặt đúng kỹ thuật thì đòi hỏi người trồng cần phải tìm đến các đơn vị cung ứng thiết bị tưới nhỏ giọt chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm. Lisado là 1 trong những cái tên bà con nông dân có thể tham khảo toàn bộ thiết bị tưới TẠI ĐÂY.

Lisado đều được nhập khẩu từ nước ngoài: Ý, Israel, Hy Lạp… với giá thành phải chăng. Mọi thông tin cần được tư vấn và hỗ trợ thêm, quý khách vui lòng liên hệ về:

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc dưa leo theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Main Menu