Vàng lá trong thuỷ canh là do thiếu hụt chất dinh dưỡng gì?

Rau thủy canh bị vàng lá là do thiếu chất dinh dưỡng gì?

Hiện tượng vàng lá ở rau thủy canh hầu như luôn là kết quả của sự thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng Lisado tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này để có cách khắc phục phù hợp nhé.

1. Rau thủy canh bị vàng lá có thể là do thiếu một số chất

1.1. Thiếu Nitơ

Cây cần nitơ với số lượng lớn. Yếu tố này rất cần thiết cho sự sống còn của cây. Những cây trồng không được cung cấp đủ nitơ sẽ nhanh chóng xuất hiện các lá màu sáng, những chiếc là này sẽ bắt đầu chuyển vàng nếu vấn đề không được khắc phục.

Rau thủy canh bị vàng lá có thể do thiếu Nito

Nếu cây thủy canh của bạn đang bị thiếu hụt nitơ, những lá ở phía dưới của cây sẽ mờ dần trước và sau đó chuyển sang màu vàng, và hiện tượng này sẽ cứ như vậy lan từ dưới lên phía trên của cây trồng.

1.2. Thiếu Kẽm

Kẽm là một vi chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng, có nghĩa là chúng cần yếu tố này ở một lượng rất nhỏ. Mặc dù không cần nhiều nhưng nếu thiếu kẽm, cây trồng sẽ nhanh chóng cho thấy các dấu hiệu.

Rau thủy canh bị vàng lá có thể do thiếu Kẽm

Lá cây bắt đầu chuyển sang màu vàng và đồng thời mô lá bắt đầu trông mỏng và khô. Các đường gân lá màu vàng nổi lên và dường như bật ra khỏi bề mặt của lá.

1.3. Thiếu Magie

Thiếu magiê khiến lá vàng không đồng đều. Những chiếc lá dưới thấp chuyển thành màu vàng và bị héo; chúng yếu dần và rụng xuống. Ở phía cao hơn của cây trồng, lá có thể là màu xanh lá cây, nhưng các đầu lá có thể có màu vàng và có những đốm màu vàng hoặc nâu giữa các gân lá.

Rau thủy canh bị vàng lá có thể do thiếu Magie

Nếu có quá nhiều lá chuyển sang màu vàng, cây sẽ không thể quang hợp được và có khả năng sẽ chết. Cả cây trồng thường phải gồng mình để có thể đứng thẳng, và nếu tình hình không được khắc phục, cây có thể bị chết.

1.4. Thiếu Sắt

Cây trồng cần đủ sắt để hỗ trợ cho việc sản sinh chất diệp lục, cần thiết cho sự sống còn của cây. Mặc dù cây không cần sắt với số lượng lớn, nhưng nếu không có sắt, lá cây sẽ chuyển sang màu vàng và cây sẽ chết dần.

Rau thủy canh bị vàng lá có thể do thiếu Sắt

Mặc dù việc thiếu sắt có vẻ giống như thiếu kẽm nhưng khi thiếu sắt, mô lá chuyển sang màu vàng, nhưng các gân lá vẫn xanh, tạo cho chúng một vẻ ngoài khác biệt.

2. Cách phòng ngừa hiện tượng vàng lá trong thủy canh

Bạn có thể giúp cây trồng của mình và ngăn chặn hiện tượng vàng lá bằng cách thực hiện một vài bước đơn giản. Hãy sử dụng dung dịch thủy canh có đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Kiểm tra cẩn thận để đảm bảo rằng sản phẩm bạn đang sử dụng có bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng thiết yếu. Thay thế hoàn toàn nước trong hệ thống một cách thường xuyên, loại bỏ dung dịch cũ và cung cấp dung dịch mới từ 1 đến 2 tuần một lần.

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

Các bài viết liên quan đến hiện tượng vàng lá:

Main Menu