Trồng rau cải xanh thủy canh trên giá thể nào tốt nhất?

Trồng rau cải xanh thủy canh trên giá thể nào tốt nhất?

Có khá nhiều loại giá thể để trồng rau thủy canh, tuy nhiên với rau cải thủy canh thì nên trồng trên giá thể nào là tốt nhất?

1. Vậy giá thể là gì?

Tên gọi giá thể là cách gọi chung cho tất cả các hỗn hợp của các vật liệu có thể giữ nước, tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây, hỗn hợp này được dùng đơn lẻ hoặc trộn lại để tận dụng ưu điểm từng loại (ví dụ như lớp trên là xơ dừa cho rễ, lớp dưới là sỏi để rút nước).

Giá thể trồng rau cải thủy canh

Giá thể đơn giản trước đây bao gồm các loại đá sỏi, cát, rơm rạ, đá bọt núi lửa,… thường thấy trong làm giá đỗ thủ công, trồng nấm, hay trồng cây trong bể thủy canh,…

Tuy nhiên chúng không được sử dụng phổ biến cho tất cả loại cây trồng, cũng như trong các phương pháp ươm cây, gieo hạt thông thường, mà chỉ chuyên dùng cho những trường hợp cụ thề.

Ngày nay, việc sử dụng giá thể có sự khác biệt khá nhiều, giá thể được dùng phổ biến hơn cho tất cả các phương pháp trồng rau tại nhà hay trồng rau trên sân thượng, ban công.

Công dụng của giá thể

Giá thể có công dụng dự trữ nước, giữ nhiệt, làm tăng độ ẩm và góp phần xốp thông thoáng giá thể giúp cho sự trao đổi không khí cho cây một cách thuận tiện nhờ Perlit. Thích hợp cho các loại rau trồng tại nhà như rau mầm, rau thủy canh, vườn ươm cây con, thảm cỏ, cây ăn trái, cây kiểng.

2. Giá thể trồng rau cải xanh nào tốt nhất?

Nghiên cứu của thạc sĩ Nguyễn Minh Châu trường ĐH Nông nghiệp Thái Nguyên về giá thể nuôi rau cải xanh với thí nghiệm 7 công thức giá thể phổ biến đã cho kết quả thực nghiệm là hỗn hợp giá thể đất sạch của Viện Nông hóa thổ nhưỡng cùng vụn xơ dừa cho kết quả gieo trồng rau cải xanh tốt nhất.

Rau cải trồng bằng phương pháp thủy canh

Giá thể đất sạch được sản xuất tại Viện Nông hóa thổ nhưỡng có tính chất giữ ẩm tốt, có các hợp chất đa, trung, vi lượng và độ pH tối ưu, đã được xử lý mầm bệnh, không gây hại cho rau trồng. Hỗn hợp giá thể trên tạo ra độ thoáng khí tốt, giữ ẩm tốt, tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng phát triển nhanh.

Trong cùng điều kiện dung dịch thủy canh, môi trường, nhiệt độ, ánh sáng, qua kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng hỗn hợp này gieo trồng cải xanh cho năng suất cao từ 32,5 tạ/ 100m2, cho khối lượng cây là 92,4 gram.

Trồng rau cải thủy canh với giá thể này cũng cho hàm lượng tích lũy dinh dưỡng cao nhất, hàm lượng vitamin C là 2,45mg/100g, hàm lượng đường đạt 2,35 %; đặc biệt hàm lượng NO3 dưới mức cho phép, đảm bảo mang đến nguồn rau trồng an toàn đối với sức khỏe mỗi người.

Ngoài hỗn hợp giá thể đất sạch và xơ dừa thì hỗn hợp xơ dừa và trấu hun theo tỷ lệ 1:1 cũng đảm bảo được chất lượng tốt. Nguồn giá thể này so với giá thể đất sạch thì rẻ hơn nhiều.

Hỗn hợp xơ dừa và trấu hun cũng là giá thể trồng rau tốt

Mặt khác xơ dừa và trấu cũng có thể tái sử dụng, còn đất sạch thì thường bị trôi cùng dung dịch thủy canh, bạn vẫn phải cung cấp thêm nếu gieo trồng trong vụ tiếp theo.

3. Hướng dẫn trồng rau cải thủy canh

  • Gieo hạt: Để hạt nảy mầm tốt, trước khi gieo nên ngâm hạt trong nước khoảng 40 độ C trong 2-5 giờ. Vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
  • Gieo hạt vào rọ nhựa thủy canh đã chứa giá thể.
  • Tưới nước làm ẩm giá thể để nuôi hạt nảy mầm.
  • Khi cây đã ra lá thật, rễ cây phát triển, bổ sung nước sạch và dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho cây. Khi pha dung dịch thủy canh, bạn cần làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, pha đúng tỉ lệ phù hợp với rau trồng ( nên sử dụng bút đo ph, bút đo ppm để đo nồng độ dinh dưỡng). Một số điều cần biết về nồng độ dung dịch cho rau họ cải, mời bạn xem tại đây.
  • Chú ý khi bổ sung dung dịch thủy canh, không để dung dịch ngập toàn bộ rễ vì có thể khiến rễ cây bị ngập úng.

Trồng rau cải bằng phương pháp thủy canh

Hy vọng rằng với những thông tin mà Lisado đã cung cấp bên trên về trồng rau cải xanh theo phương pháp thủy canh, bạn đã có thêm những kinh nghiệm bổ ích để chăm sóc vườn rau nhà mình, cho rau phát triển xanh tốt, năng suất.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Main Menu