Trồng măng tây ở Quảng Nam

Trồng măng tây ở Quảng Nam

Hiện nay, măng tây nhất là giống măng tây xanh được trồng khá nhiều ở Quảng Nam. Dạo qua các khu Hà My Trung, Hà My Tây và Tân Khai (phường Điện Dương) bạn có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều vườn trồng măng tây được người trồng chăm sóc tốt xanh mướt, mượt mà…

1. Đặc thù khí hậu và tài nguyên đất ở Quảng Nam phù hợp cho măng tây phát triển

Quảng Nam là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ nước ta, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, phân 2 mùa mưa và khô rõ rệt ( mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 12, mùa khô kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8, tháng 1 và tháng  9 là các tháng chuyển tiếp thời tiết có nhiều biến đổi và thường khá nhiều mưa).

Trồng măng tây ở Quảng Nam

Nhiệt độ trung bình năm trên 25 °C, độ ẩm trung bình trong không khí đạt 84%. Lượng mưa trung bình hàng năm đạt 2.000 – 2.500mm nhưng phân bố không đều theo thời gian và không gian, mưa ở miền núi thường nhiều hơn đồng bằng, mưa tập trung vào các tháng 10 – 12, chiếm hơn 70% lượng mưa cả năm.

Tài nguyên đất tại Quảng Nam cũng rất phong phú với nhiều loại đất khác nhau gồm cồn cát và đất cát ven biển, đất phù sa sông, đất phù sa biển, đất xám bạc màu, đất đỏ vàng, đất thung lũng,… Trong đó nhóm đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất cát đỏ là những loại đất tơi xốp thích hợp cho gieo trồng măng tây.

Trồng măng tây ở Quảng Nam

Nhìn chung khí hậu và đất đai ở Quảng Nam khá phù hợp để trồng măng tây. Nhưng vì cây măng tây không chịu được ngập úng nên cần xây dựng hệ thống mương rạch, lên liếp làm luống cao để thoát nước tốt, tránh cho cây măng không bị úng ngập, thối rễ nhất là trong những tháng mùa mưa.

Cùng với đó, cũng cần cần thường xuyên cải tạo, bón phân xanh, phân chuồng ủ hoai + chế phẩm Trichoderma hoặc phân trùn quế,  phân vi sinh bổ sung dưỡng chất cho đất kết hợp làm cỏ và phun thuốc diệt mầm cỏ, nấm hại, sâu bệnh. Khi  độ ẩm không khí ở mức cao, cần chú ý theo dõi tình hình nấm bệnh và xử lý kịp thời tránh để lây lan diện rộng.

2. Trồng măng tây ở Quảng Nam mang lại nhiều khởi sắc cho nền nông nghiệp nông thôn

Hiện nay, cây măng tây được trồng tại nhiều huyện, xã của tỉnh Quảng Nam, tiêu biểu có thể kể đến như phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Trồng măng tây ở Quảng Nam

Điện Dương chủ yếu là đất cát cằn cỗi, bao lâu nay người dân nơi đây chỉ trồng được một số loại cây hoa màu ngắn ngày như bắp, đậu nhưng cũng thường chỉ được một vụ, thậm chí nhiều vùng đất bị bỏ hoang, rất khó chọn giống cây trồng phù hợp để trồng lâu dài.

Nhưng mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi khi hội Khuyến nông  Điện Bàn triển khai mô hình trồng cây măng tây xanh cho các hộ dân tại địa phương. Măng tây xanh phù hợp sinh trưởng trong nền khí hậu nhiệt đới gió mùa nắng nóng, đất cát pha nên khi được chăm sóc đúng kỹ thuật đã phát triển rất xanh tốt, mập mạp, cho năng suất cao.

Trồng măng tây ở Quảng Nam

Tùy theo chất lượng và chủng loại, phân loại theo kích thước, mỗi kg măng tây thương phẩm hiện có giá dao động từ 50.000 – 80.000 đồng/kg hoặc cao hơn. Với hiệu quả kinh tế cao mà măng tây mang lại, mọi người đã quan tâm nhiều hơn đến loại cây này. Không ít người đã chuyển hướng công việc để tập trung vào trồng măng tây xanh, thu nhập từ 400-450 triệu/ha/năm.

Giờ đây, những đồi cát quanh năm trơ trụi trước nắng gió đã được phủ xanh bằng nhiều loại cây màu ngắn ngày, những vườn măng tây xanh mướt, góp phần đa dạng hóa cây trồng của tỉnh, là hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, thích ứng với biến đổi khí hậu tại địa phương.

Đồng thời mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân, cải thiện thu nhập và tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Do đó măng tây được chọn là một trong những loại cây trồng đặc thù của tỉnh, thậm chí hướng đến quy hoạch thành cây trồng chủ lực ở vùng đất cát Quảng Nam.

 

Main Menu