Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc rau thủy canh trong mùa hè

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc rau thủy canh trong mùa hè

Trồng rau thủy canh không quá khó và có thể thích ứng với nhiều điều kiện thời tiết. Nhưng không phải vì thế mà bạn có thể bỏ qua những điều kiện cần thiết khi chăm sóc, gieo trồng. Đặc biệt là nước ta nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa, nắng mưa thất thường, mùa hè nóng ẩm mưa nhiều nên để rau trồng thủy canh xanh tốt, năng suất, bạn nên chú ý một số điều dưới đây

Chọn không gian trồng

Trồng rau thủy canh không cần đất nên có thể phù hợp với nhiều điều kiện không gian, ngay cả những không gian nhỏ như ban công, sân thượng hay trước mái hiên nhà ở những khu nhà phố, nhà chung cư. Tuy nhiên, để rau phát triển xanh tốt, nhanh đều, không gian trồng cần phải thoáng đãng, có nắng để cây quang hợp. Nếu trồng trong nhà hay những nơi thiếu ánh sáng tự nhiên thì nên sử dụng đèn led nông nghiệp để cung cấp ánh sáng tốt nhất cho cây sinh trưởng, phát triển.

Lưu ý khi chọn loại ống nhựa thủy canh

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc rau thủy canh trong mùa hè

Nếu trồng với số lượng ít thì bạn có thể sử dụng thùng xốp, lót túi nilon đen để trồng. Còn khi trồng với số lượng lớn, nhất là những công trình rau sạch sản xuất thì khi chọn ống nhựa trồng cây bạn nên chọn loại có khả năng chống nắng cao để phù hợp hơn với khí hậu mùa hè. Bạn có thể ưu tiên chọn loại ống chuyên dụng UPVC bền đẹp, không bám bẩn, dễ vệ sinh. Loại ống nhựa thủy canh này có khả năng chống nắng cao, cách nhiệt tốt, giúp ổn định nhiệt độ và độ PH cho môi trường sống của cây, giúp rau sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất, cho năng suất cao.

Chọn giống rau phù hợp với mùa hè

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc rau thủy canh trong mùa hè

Ứng dụng công nghệ trồng tiên tiến, phù hợp với nhiều điều kiện trồng, hạn chế sâu bệnh nên phương pháp trồng rau thủy canh có thể áp dụng trồng gối vụ, trái mùa, phù hợp với nhiều loại rau. Nhưng trong mùa hè, đa số mọi người thường trồng những loại rau như: rau muống, rau đay, rau dền, rau thơm, rau cải, dưa chuột,… Đây đều là những loại rau quen thuộc trong bữa cơm canh ngày hè và đặc biệt là nó rất dễ trồng, thích ứng tốt với thời tiết nắng nóng, độ ẩm cao trong mùa hè.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng dưa leo thủy canh đơn giản tại nhà

Chăm sóc hạt giống

Khi mới gieo trồng nên đặt hạt giống nơi chỗ râm mát, có nắng nhẹ, không đặt nơi quá nắng nóng, tưới nước cung cấp độ ẩm thường xuyên, nhất là trong những ngày nắng hè. Khi cây đã ra lá và rễ, chuyển cây lên hệ thống giàn trồng thủy canh để tiện chăm sóc

Thường xuyên chú ý đến dung dịch thủy canh

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc rau thủy canh trong mùa hè

Dung dịch thủy canh không chỉ được pha theo đúng tỉ lệ, hàm lượng theo mỗi loại rau mà còn phải thường xuyên kiểm tra lượng dung dịch thủy canh có trong ống. Bởi mùa hè nắng nóng, dung dịch sẽ rất nhanh cạn. Phải luôn đảm bảo lượng dưỡng chất ngập 2/3 ống. Bên cạnh đó, vào mùa hè, khi pha dung dịch thủy canh cần chú ý pha nồng độ loãng hơn bình thường ( nồng độ bằng 1/2 – 2/3 so với bình thường).

Chú ý đến việc cung cấp nước tưới cho rau

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc rau thủy canh trong mùa hè

Vào những ngày hè nắng nóng, cần thường xuyên bổ sung nước tưới cho cây. Bạn có thể ứng dụng hệ thống thủy canh hồi lưu, cấp nước tự động rất tiện dụng. Đặt thời gian bơm tuần hoàn dài hơn các mùa khác.

Nếu sử dụng cách phun nước cho cây, bạn nên phun vào sáng sớm và chiều muộn. Tưới bằng cách dùng vòi phun sương để cung cấp độ ẩm đều cho cây, giúp cây sinh trưởng, phát triển xanh tốt trong mùa hè.

Lưu ý khi chăm sóc cây rau

  • Vào những ngày hè nắng nóng chói chang, nhiệt độ lên cao, bên cạnh việc cung cấp đủ nước tưới, dưỡng chất cho cây, bạn cũng nên lắp thêm hệ thống lưới che chống nắng cho rau trồng. Che chắn mái che cẩn thận để tránh những cơn mưa rào mùa hè, có thể sẽ làm loãng dung dịch dinh dưỡng thủy canh.
  • Tỉa lá héo, lá vàng, thay thế cây bị héo hỏng
  • Tuy trồng rau bằng phương pháp thủy canh rất ít sâu bệnh nhưng vẫn phải thường xuyên theo dõi và xử lý sâu hại kịp thời vì với thời tiết thay đổi thất thường của ngày hè, nóng ẩm mưa nhiều sẽ dễ khiến cây bị sâu bệnh.

Như vậy, có thể thấy khi trồng rau thủy canh, để cây xanh tốt, năng suất thì việc chăm sóc cây rau cũng cần phải có kỹ thuật, lưu ý nhất định, đặc biệt là vào mùa hè. Với những lưu ý trên, hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo để chuẩn bị tốt hơn trước khi bắt đầu gieo trồng một vụ rau thủy canh. Chúc các bạn thành công với vườn rau thủy canh của mình!

Tham khảo thêm: Dịch vụ trồng rau thủy canh tại nhà của Lisado.

Main Menu