Khám phá mô hình trồng rau thủy canh đầu tiên trên thế giới

Khám phá mô hình trồng rau thủy canh đầu tiên trên thế giới

Trên thế giới ghi nhận mô hình thủy canh cây trồng trong hỗn hợp không sử dụng đất đã được xuất hiện từ khá lâu điển hình có thể nói đến đó là vườn treo Babylon, vườn nổi Aztec Mexico.

Đây có thể coi là 2 mô hình điển hình của vườn thủy canh. Không những vậy, những nhà sử học còn tìm thấy chữ tượng hình của cổ đại Ai Cập đã mô tả về việc trồng cây trong môi trường nước không có đất đã có từ vài ngàn năm trước công nguyên.

Vườn thủy canh babylon

Vườn thủy canh babylon

Nhà khoa học W.F. Gericke vào năm 1973 là người đầu tiên đã sử dụng thuật ngữ hydroponics để mô tả mô hình canh tác này. Hình thức sử dụng nước để hòa tan các chất dung dịch dinh dưỡng để nuôi cây. Phương thức này giúp cây được cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển.

Trong chiến tranh thế giới thứ 2 quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng mô hình trồng rau thủy canh để cung cấp rau sạch cho quân đội của mình trên một số quần đảo phía Tây Thái Bình Dương do đất tại khu vực này đã bị ô nhiễm do chiến tranh gây nên.

Vào thập niên 80, kỹ thuật này đã được áp dụng để ứng dụng sản xuất rau quả ( 1989, Elliott) và các loại hoa ( 1994, Fynn, Endres) và đã mang lại những giá trị thương mại đáng kể.

Nhiều người hiện nay tin rằng canh tác bằng phương pháp thủy canh là “tương lai” của nền nông nghiệp hiện đại. Cây được trồng theo phương pháp thủy canh phát triển tốt hơn so với những cây cùng loại được trồng trên đất truyền thống. Chúng gần như nhận đươc chế độ cân bằng dinh dưỡng một cách hoàn hảo, nhất là hiếm khi chịu tác động của sâu bệnh và các loại mầm bệnh tiềm ẩn trong đất. Hệ thống thủy canh có chức năng giữ nước và chất dinh dưỡng bằng cách ngăn chặn sự mất mác của việc bốc hơi và dòng dinh dưỡng.

Aztec

Vườn nổi Aztec Mexico

Vì vậy, ngày nay ở những vùng khô hạn, nơi có lượng nước hiếm hoi, có thể dễ dàng canh tác vụ mùa bằng phương pháp thủy canh.Bởi vì phương pháp thủy canh phân phối nước và chất dinh dưỡng một cách trực tiếp, cùng một lúc có thể trồng nhiều loại cây trồng bên cạnh nhau mà không sợ quá trình tranh giành sinh tồn, nâng cao năng suất mùa vụ với cây trồng khỏe mạnh.Với phương pháp trồng trọt trong môi trường sạch, dưới những điều kiện lí tưởng, thủy canh giúp tiết kiệm chi phí đất đai, thuốc men phòng trừ sâu bệnh, các loại nấm mốc, và những thiệt hại do hạn hán, ngập lụt. Thay vì trồng trên đất, rễ cây phải phát triển mạnh mẽ để tìm độ ẩm và chất dinh dưỡng trong lòng đất, với phương pháp thủy canh, rễ cây nhận các chất cần thiết từ dung dịch nước hòa tan trong bồn chứa dưới sự hỗ trợ của hệ thống truyền dẫn, tưới tiêu.

Vì năng lượng của cây không còn dùng trong hoạt động tìm kiếm dinh dưỡng nên phần năng lượng này được chuyển hướng để tập trung phát triển tán lá, hoa, củ, quả. Cây trồng được trồng bằng phương pháp thủy canh phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn nhờ sự cân bằng của chế độ dinh dưỡng và tốn ít năng lượng cho việc chuyển đổi để đi tìm các chất cần thiết. Do đó, cây trồng thủy canh thường lớn hơn, đậm vị và giàu dinh dưỡng hơn so với những cây cùng loại được trồng trên đất.

Main Menu