Lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới năng lượng mặt trời

Lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới năng lượng mặt trời

Hệ thống tưới năng lượng mặt trời có cấu tạo gồm các bộ phận là: pin mặt trời, máy bơm nước, bơm năng lượng mặt trời và khung giá đỡ.

Nguồn nước tưới tiêu đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp, giúp cho cây trồng tránh bị khô hạn, tăng trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên ở những nơi có điện lưới không ổn định, thường xuyên bị cắt thì việc sử dụng hệ thống tưới tiêu truyền thống sẽ gặp nhiều khó khăn. Một giải pháp thay thế phù hợp trong trường hợp này là sử dụng hệ thống tưới năng lượng mặt trời. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chi tiết về lợi ích của hệ thống tưới này qua bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu về hệ thống tưới năng lượng mặt trời

Hệ thống tưới năng lượng mặt trời có cấu tạo gồm các bộ phận là: pin mặt trời, máy bơm nước, bơm năng lượng mặt trời và khung giá đỡ.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tưới năng lượng mặt trời dựa trên năng lượng được từ các tấm pin mặt trời. Các tấm pin mặt trời này có tác dụng chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng để điều khiển máy bơm nước cung cấp nguồn nước tưới tiêu đến cây trồng trong nông nghiệp.

Hiện nay có 2 loại hệ thống tưới bằng năng lượng mặt trời tùy theo diện tích tưới tiêu khác nhau: hệ thống tưới năng lượng mặt trời công suất nhỏ và hệ thống tưới năng lượng mặt trời công suất lớn.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới năng lượng mặt trời

Hệ thống tưới năng lượng mặt trời công suất nhỏ:

Hệ thống tưới tiêu này phù hợp cho những máy bơm nước có công suất khoảng 1 mã lực (1HP). Theo đó nguồn điện từ các tấm pin mặt trời sẽ nạp vào ắc quy thông qua bộ điều khiển. Điện từ ắc quy sẽ đi qua bộ đổi nguồn để phù hợp với nguồn điện vào của máy bơm.

Thiết bị tưới năng lượng mặt trời công suất nhỏ phù hợp với việc tưới tiêu trong hộ gia đình, những khu vực có diện tích vừa và nhỏ.

Hệ thống tưới năng lượng mặt trời công suất lớn:

Là hệ thống tưới tiêu cho những máy bơm nước có công suất lên đến vài chục mã lực. Hệ thống này thích hợp cho việc tưới tiêu ở những trang trại trồng hoa màu, những đồi trồng cây diện tích lớn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là nguồn điện từ pin mặt trời sẽ đưa vào bộ điều khiển sạc, sau đó chuyển thành điện xoay chiều 3 pha đưa trực tiếp vào máy bơm điều khiển bơm nước tưới tiêu cho cây trồng, hoa màu.

Điểm khác biệt của hệ thống tưới năng lượng mặt trời công suất lớn là không sử dụng ắc quy như hệ thống tưới công suất nhỏ. Hệ thống này có độ bền cao, có thể kết hợp với điện lưới hoặc máy phát điện để tưới cây vào thời điểm đêm tối.

2. Lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới năng lượng mặt trời

Hiện nay hệ thống tưới năng lượng mặt trời được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn bởi những lợi ích thiết thực mà nó mang lại cho người sử dụng:

Luôn chủ động được nguồn nước tưới:

Việc sử dụng hệ thống tưới năng lượng mặt trời sẽ giúp người sử dụng chủ động nguồn nước tưới cho cây trồng, hoa màu, tránh hiện tượng cây bị khô héo, kém phát triển do thiếu nước.

Do hệ thống tưới điều khiển trực tiếp máy bơm nước bằng điện mặt trời, mà nguồn điện mặt trời có thể thu được tại mọi lúc, mọi nơi khi có ánh sáng mặt trời. Do đó, người vận hành có thể chủ động nguồn nước tưới vào bất cứ thời điểm từ sáng đến chiều tối. Điều này mang đến sự tiện lợi cần thiết cho những trang trại rau, hoa màu, cây trái…

Lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới năng lượng mặt trời

Tiết kiệm chi phí:

Nếu như bạn sử dụng các hệ thống tưới tiêu truyền thống thì bạn sẽ tiêu tốn một lượng nhiên liệu nhất định, chưa kể với những khu vực trồng rộng lớn thì bạn còn phải tốn thêm chi phí nhân công. Ngược lại với hệ thống tưới năng lượng mặt trời, bạn hoàn toàn có thể cắt giảm chi phí nhiên liệu và nhân công. Bởi hệ thống này vận hành hoàn toàn tự động, không sử dụng nhiên liệu trong quá trình vận hành, điều này giúp người trồng cây tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể mỗi ngày.

Bên cạnh đó hệ thống tưới còn cung cấp nguồn nước tưới ổn định, giúp cây trồng, hoa màu sinh trưởng và phát triển tốt, từ đó gia tăng nguồn thu nhập cho các hộ trồng trọt, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thân thiện với môi trường:

Nếu như bạn sử dụng các hệ thống tưới tiêu truyền thống việc sử dụng các nhiên liệu như: xăng, dầu sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, thậm chí gây ô nhiễm môi trường. Thì việc sử dụng hệ thống tưới năng lượng mặt trời không sử dụng nhiên liệu nên rất thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng.

Xu hướng sử dụng các sản phẩm nông nghiệp sạch ngày càng phổ biến hiện nay, bởi nó đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Muốn có được các sản phẩm nông nghiệp sạch thì ngay từ việc tưới tiêu cho cây trồng, hoa màu cũng phải đảm bảo được an toàn, không gây hại cho hoa màu, cây trái.

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về hệ thống tưới năng lượng mặt trời, lợi ích của hệ thống này đối với người trồng trọt cây trái, hoa màu. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn đọc hiểu rõ về hệ thống tưới cây trồng bằng năng lượng mặt trời, cũng như vận hành hệ thống một cách hợp lý.

Xem thêm: Hệ thống béc tưới phun mưa bao gồm những gì? Cách lắp đặt

Main Menu