Cách làm nhà kính trồng dưa lưới đơn giản, đúng kỹ thuật

Cách làm nhà kính trồng dưa lưới đơn giản, đúng kỹ thuật

Với công nghệ trồng dưa lưới hiện đại ngày nay, nhà kính là một phần không thể thiếu để đảm bảo quá trình trồng cây dưa lưới được diễn ra thuận lợi hơn. Sau đây, Lisado xin giới thiệu với các bạn cách làm nhà kính trồng dưa lưới đơn giản dùng cho những khu vườn nhỏ hoặc sân thượng.

1. Chuẩn bị vật tư

Nhà kính tuy nhìn khá đơn giản nhưng nó cũng đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao để đảm bảo trụ vững trước những tác động của thời tiết, sử dụng được lâu dài và bảo vê tốt cho cây trồng.

Nhà kính trồng dưa lưới

Những vật tư cần thiết để làm nhà kính bao gồm:

  • Khung thép mạ kẽm hoặc thép không gỉ.
  • Máng xối nước.
  • Màng phủ nông nghiệp chắn bức xạ mặt trời, mưa gió, bạn có thể lựa chọn nhiều loại như Plastic Việt Nam, Plastic 5 lớp Ginegar – Israel hoặc tấm Polycarbonate, kính,…
  • Hệ thống van cấp nước, ống dẫn nước.
  • Hệ thống tưới nước nhỏ giọt, hệ thống tưới phun sương.
  • Hệ thống làm mát (quạt điện, tường nước, quạt đối lưu, cảm biến khí hậu,…).
  • Hệ thống chiếu sáng (bóng đèn dùng cho canh tác ban đêm).
  • Hệ thống giá, kệ trồng dưa lưới (phục vụ cho việc ươm mầm dưa lưới hoặc trồng thủy canh).

Tại sao lại nhà màng của Lisado PHÙ HỢP NHẤT?

Tùy theo mức đầu tư và quy mô canh tác mà trang trại sẽ lựa chọn các hệ thống phù hợp với việc trồng dưa lưới.

Thực tế nhà kính được làm trực tiếp bằng kính và làm mát bằng bộ cảm biến khí hậu có hiệu quả tốt nhất cho cây trồng. Tuy nhiên nó thực sự đắt đỏ nên rất ít các trang trại có thể đầu tư được.

2. Thiết kế nhà kính trồng dưa lưới

Cách làm nhà kính trồng dưa lưới đều cần có một bản vẽ để dễ dàng sản xuất vật tư và thi công công trình.

Bạn cần phải tính toán được diện tích đất được dùng để dựng nhà kính, hoặc không gian sân thượng nhà bạn để đặt nhà kính. Với những trang trại lớn, bạn cần phải chia luống rõ ràng để thiết kế các cột chống nhà kính tránh đụng phải luống.

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt, mương thoát nước, đường ống dẫn nước cần phải được tính toán trong bản vẽ để khi thi công không bị thiếu sót.

Nhà kính có nhiều loại mái như mái hình vòm, chữ A, mái đóng, mở cố định hoặc tự động,… Vì vậy bạn nên đánh giá khí hậu nơi bạn sống và hỏi ý kiến của các kỹ sư nông nghiệp để lựa chọn thiết kế, vật liệu và vật tư phù hợp.

3. Tiến hành dựng nhà kính

Bạn bắt đầu dựng các vòm nhà kính theo bản vẽ kỹ thuật, móng chôn sâu khoảng 60 – 100cm tùy theo đất cứng hay mềm.

Sau đó lắp các đường ống nối dọc gần mái, ống ngang và ống chéo 2 bên hông để tăng thêm phần chắc chắn cho nhà kính trước những tác động của thời tiết.

Phần mái cần được lắp đặt máng xối thoát nước, được đặt giữa các mái vòm để thoát nước ra khỏi mái và dễ làm vệ sinh cho mái. Tất cả các đầu nối đều cần được liên kết bolt, ốc vít chắc chắn với nhau để tạo khung vững chắc cho nhà kính.

Bạn tiến hành dựng khung cửa cho cả 2 đầu của nhà kính, bạn có thể dùng cửa trượt hoặc cửa đóng mở tùy vào diện tích. Kích thước cửa phải phù hợp với quy mô canh tác, nhất là khi bạn trồng cây dưa lưới ở trang trại lên tới hàng nghìn m2.

4. Phủ bên ngoài nhà kính

Cách làm nhà kính trồng dưa lưới sẽ được phủ bằng lớp màng Plastic, được cố định ở các góc và liên kết chặt chẽ với khung nhà kính, có thể lớp màn không có đủ độ rộng, bạn phải may lại hoặc nối để tiết kiệm chi phí.

Khung nhà kính trồng dưa lưới

Bạn phải chú ý đến độ căng của lớp màng Plastic trước những thay đổi của thời tiết như nắng, mưa, gió to, dễ dẫn đến việc lớp phủ bên ngoài bị nhàu và nhăn nheo lại.

Vì vậy mà lớp màng cần được thi công bởi những thợ có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm.

5. Lắp đặt các hệ thống và hoàn tất nhà kính

Sau khi hoàn tất các công đoạn dựng nhà kính và phủ lớp màng Plastic, bạn tiến hành lắp đặt các đường ống dẫn nước, van cấp nước, máng thoát nước, hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới phun sương, sau đó mới đến lắp đặt hệ thống làm mát và hệ thống chiếu sáng cho nhà kính.

Tùy theo việc bạn dùng nhà kính để trồng dưa lưới theo thủy canh hoặc lên luống, bạn có thể đặt giá hoặc kệ trồng để trồng thủy canh, hoặc đặt giá để ươm mầm dưa lưới được khô ráo và thoáng mát.

Cây dưa lưới là loại cây leo, vì vậy mà bạn có thể thiết kế giàn leo đơn giản bằng những sợi dây nilon giăng ngang hoặc thẳng từ mái xuống.

Nhà kính được dùng cho một thời gian lâu dài, vì vậy bạn nên chú ý dùng những loại vật liệu tốt và có tính chống chịu cao với môi trường như thép không gỉ để chịu đựng được sức gió, mưa nắng ngoài trời. Móng nhà kính nên được đâm sâu để đảm bảo hạn chế sụt lún đất khi kết cấu đất bị phá vỡ.

Nhà kính là sự lựa chọn tuyệt vời cho người trồng dưa lưới khi nó hạn chế giúp cho cây dưa lưới tránh được những biến đổi thời tiết khó lường ở Việt Nam. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn về cách làm nhà kính trồng dưa lưới.

Tham khảo thêm: THIẾT KẾ – THI CÔNG NHÀ MÀNG TRỒNG DƯA LƯỚI

Main Menu