Cách làm giá thể trồng dưa lưới đầy đủ dinh dưỡng

Cách trồng và chăm sóc dưa lưới ruột vàng, đúng kỹ thuật

Dưa lưới ruột vàng có vị thơm ngon, mát lành, thịt dày màu cam tươi tắn nên được rất nhiều gia đình yêu thích dùng để giải khát. Tuy nhiên để trồng được dưa lưới ruột vàng ngon ngọt không hề dễ dàng. Hãy cùng Lisado tìm hiểu về cách trồng dưa lưới ruột vàng bạn nhé.

1. Chuẩn bị hạt giống, giá thể trồng dưa lưới

+ Hạt giống dưa lưới có nhiều loại, bao gồm cả hạt giống dưa lưới ruột xanh, ruột vàng và các loại giống khác.

Để trồng được dưa lưới ruột vàng, bạn cần phải tìm mua được loại hạt giống ruột vàng, có thể có xuất xứ từ Việt Nam, Đài Loan, Nhật Bản,…, tham khảo những những chuyên gia và đặt mua ở cơ sở uy tín để lấy về loại hạt giống tốt, khỏe mạnh, kháng bệnh tốt và tỉ lệ nảy mầm cao.

+ Giá thể trồng dưa lưới cần phải có đủ chất dinh dưỡng để hạt giống nảy mầm và cây nhanh phát triển.

Giá thể là hỗn hợp bao gồm phân chuồng, mụn xơ dừa và tro trấu, được pha với nhau theo tỉ lệ 70% mụn xơ dừa + 20% phân chuồng + 10% tro trấu.

Ủ mụn xơ dừa với các chế phẩm sinh học

Mỗi lần trồng cây lứa mới nên thay giá thể để đảm bảo lứa hạt giống tiếp theo không bị nhiễm bệnh và thiếu hụt dinh dưỡng.

+ Đất trồng cây dưa lưới cũng cần được làm sạch trước khi đưa vào trồng, nếu bạn trồng trên đồng ruộng thì cần phải bón vôi để loại bỏ vi khuẩn, nấm, sâu bệnh.

Đất cần được dọn sạch cỏ dại, rơm rạ hoặc tàn dư của cây trồng cũ, đất phải tơi xốp, thịt nhẹ và độ thoát nước cao.

2. Tiến hành ươm hạt giống dưa lưới ruột vàng

+ Hạt giống dưa lưới ruột vàng cũng cần phải ươm cho đến khi nảy mầm trước khi đem trồng.

Bạn cần chuẩn bị khay ươm khoảng 50 lỗ/khay nếu trồng ở đồng ruộng hay nhà màng, nếu trồng tại nhà với số lượng nhỏ, bạn có thể chuẩn các bầu ươm nhỏ có lỗ thoát nước.

+ Cách trồng dưa lưới ruột vàng yêu cầu hạt giống ngâm trong nước có nhiệt độ 28 – 32 độ C khoảng 2 giờ, sau đó ủ trong khăn ẩm (khăn vải xô mềm thoát nước tốt) khoảng 4 – 6 giờ.

+ Bạn đem hạt giống đã ủ vào gieo trong khay ươm đã rải sẵn giá thể, mỗi lỗ 1 hạt, nên gieo vào lúc chiều mát, khay ươm đã gieo nên được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, che chắn kỹ càng để tránh mưa xối hoặc côn trùng vào tấn công.

+ Thời gian ươm khoảng từ 10 – 14 ngày, lúc này cây đã nảy mầm và bắt đầu ra lá, tưới nước nhẹ nhàng và đều đặn cho cây, đến khi cây ra 2 lá thật thì bắt đầu trồng cây.

3. Cách trồng dưa lưới ruột vàng

+ Khi cây ra 2 lá thật, bạn đem cây trồng ở đồng ruộng, làm luống cao hoặc trồng trong túi nilon, chậu nhỏ,…, đặt cây vào vị trí rồi nén nhẹ đất xung quanh để cây đứng vững.

Cây dưa lưới ruột vàng mới lên

Tuy nhiên, bạn nên chú ý tới mật độ trồng dưa lưới dù là trồng theo phương pháp nào, cây dưa lưới là loại cây leo, vì vậy khoảng cách cần thiết là 0,5 x 0,5m để hạn chế sự lây lan nguồn bệnh.

+ Cây cần được tưới nước ngay sau khi trồng, nước tưới cây dưa lưới nên là nước giếng khoan, nước sông suối, không nên dùng nước máy vì có hàm lượng Clo, Sulphur cao, lượng nước tưới cho mỗi cây vừa phải, đều đặn mỗi ngày 2 lần, nên giảm tưới vào những ngày mưa nhiều, độ ẩm cao để hạn chế nguồn bệnh bùng phát.

+ Cách trồng dưa lưới ruột vàng cần phải bón lót, bón thúc phân NPK để cây nhanh phát triển và cho ra trái ngọt, ngoài phân bón NPK, bạn cần dùng thêm một vài loại phân bón khác như KNO3, MgSO4, K2SO4, (NH4)2SO4, KH2PO4, Ca(NO3)2, các loại phân bón này cần hòa vào nước sau đó tưới đều cho cây để bổ sung dưỡng chất cho cây nhanh phát triển.

4. Cách chăm sóc cây dưa lưới ruột vàng

+ Trồng cây dưa lưới không khó, nhưng chăm sóc cây dưa để đậu trái to, ngọt lại cần rất nhiều kỹ thuật.

Bạn cần phải làm giàn leo cho cây khi cây ra được 5 lá, giàn leo có thể cao từ 1 – 1,5m, bạn có thể dùng dây nilon để buộc hoặc dùng giàn sắt, tùy thuộc vào việc trồng trong nhà màng hay sân thượng.

Trồng và chăm sóc dưa lưới

+ Đến khi cây dưa lưới ruột vàng ra được 8 lá thật thì bạn tiến hành bấm ngọn, việc này cần thực hiện bắt đầu từ những lá già ở gốc, sau đó đến bấm bỏ ngọn để ra ngọn nách, điều này giúp cho cây ra hoa sai hơn và tập trung chất dinh dưỡng đậu trái ngọt, bạn nên nhớ giữ lại 1 hoa cái và 1 lá nách gần hoa cái nhất để tiến hành thụ phấn nhé.

+ Quá trình thụ phấn có thể thực hiện tự nhiên nhờ ong mật, tuy nhiên nếu bạn trồng số lượng lớn trong trang trại thì nên làm bằng tay để đạt hiệu quả cao.

Khi cây ra hoa, dù cây đậu nhiều quả nhưng bạn chỉ nên giữ lại 1 quả bạn ưng ý nhất, để chất dinh dưỡng dồn hết vào 1 quả sẽ cho trái dưa lưới to, ngon, ngọt hơn nhiều so với nuôi nhiều quả.

+ Ở thời điểm đậu quả, cây rất dễ bị tấn công bởi sâu và nấm bệnh, bạn cần phải chú ý và thường xuyên bón phân cho cây, giảm lượng nước tưới, đảm bảo cho trái dưa lưới lớn nhanh và chất lượng nhất.

5. Thu hoạch

Khi trái dưa lưới chín, biểu hiện đầu tiên là gân trắng mọc dày đặc và quả chuyển sang màu vàng tươi tắn, cân nặng mỗi quả từ 2 – 4kg, quả tròn, cuống nứt và rời ra.

Lúc này, bạn hái xuống và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày là có thể đem ra thưởng thức, còn với người nhà nông, bạn cần hái sớm hơn để xử lý, bảo quản và đóng gói đem ra thị trường.

Dưa lưới ruột vàng là món ăn ngon và rất thích hợp cho mùa hè nóng nực, vì vậy mà được thưởng thức trái dưa lưới thơm ngon do mình tự tay trồng sẽ thật thích phải không nào?

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách trồng dưa lưới ruột vàng đúng kỹ thuật và có chất lượng tốt nhất.

Main Menu