Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng NFT trong thuỷ canh

Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng NFT trong thuỷ canh

Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng là gì và nó được sử dụng như thế nào? Để biết được câu trả lời cho vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng, hay NFT, là một hệ thống thuỷ canh linh hoạt và phổ biến. Nó tương tự như hệ thống ngập và rút định kì, trong đó hệ thống sử dụng một chiếc máy bơm để đưa nước có chứa dinh dưỡng lên khay cây trồng và một chiếc ống thoát nước để đưa dung dịch dinh dưỡng không sử dụng hết từ khay cây trồng trở lại bể chứa và tái sử dụng cho các vòng tuần hoàn tiếp theo. Sự khác biệt là trong NFT, dung dịch dinh dưỡng liên tục chảy qua rễ cây. Việc này được thực hiện bằng trọng lực. Khay cây trồng được đặt ở một góc giúp nước chảy xuống phía ống thoát nước, và một dung dịch thủy canh mới được bơm liên tục vào đầu cao của ống.

NFT là một hệ thống chủ động, nghĩa là nó hoạt động dựa vào các bộ phận chuyển động.

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh chảy vào một màng mỏng trên rễ, đảm bảo rằng chúng được tưới nước và dinh dưỡng nhưng không bị ngâm hoàn toàn trong đó. Màng mỏng này đảm bảo rằng phần trên của rễ sẽ vẫn luôn khô và có thể tiếp cận oxy trong không khí.

Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng hoạt động tốt nhất nếu bạn chọn những cây trồng không đòi hỏi nhiều sức chịu tải, những cây tăng trưởng nhanh có thể được thu hoạch nhanh. Nếu bạn muốn trồng những cây như cà chua hoặc bí, chỉ cần đảm bảo rằng bạn có hệ thống hỗ trợ thích hợp tại chỗ như các giàn cao (cho cây leo). Ở hệ thống này, rễ không được treo lơ lửng trong môi trường chất nền. Vì vậy, chúng không thể chịu được trọng lượng quá lớn từ cây trồng có phần trên nặng.

Các thành phần chính của một hệ thống NFT cũng giống như hệ thống ngập và rút định kì – sự khác biệt nằm ở cấu hình của chúng.

Mô hình hệ thống NFT

Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng sử dụng các ống tuýp hoặc các máng thay vì các khay phẳng để làm khay trồng. Điều này giúp bạn đặt nó ở một góc dễ dàng hơn và đảm bảo rằng dung dịch dinh dưỡng chảy trực tiếp vào rễ mà không lãng phí đi chút nào. Hầu hết trong các hệ thống DIY (hệ thống tự làm – Do It Yourself), một ống tuýp hoặc ống PVC tròn được sử dụng, với các lỗ đã được khoan để vừa với chậu lưới và cây con.

Nhưng nhược điểm chính của việc sử dụng ống nhựa PVC làm khay trồng là màng dinh dưỡng sẽ không bao phủ rễ cây một cách đồng đều. Các rễ cây ở khu vực giữa sẽ có thể tiếp cận với dung dịch dinh dưỡng ở mức sâu hơn, trong khi những cây gần hơn với các cạnh sẽ chỉ tiếp xúc ở một mức nông. Điều này có thể gây ra sự tăng trưởng và suy yếu không đồng đều trong cây trồng của bạn. Bằng cách sử dụng một chiếc máng có đáy phẳng, vấn đề này sẽ được giải quyết.

Bạn có thể đặt cây con trực tiếp vào các lỗ của ống nhựa PVC hay máng hoặc để kiên cố hơn, hãy trồng chúng trong chậu lưới và đặt các chậu lưới này vào các lỗ ( tốt nhất nên sử dụng rọ nhựa thủy canh).  Hầu hết mọi người không sử dụng môi trường chất nền với NFT, nhưng hãy thả rễ cây trực tiếp qua các chậu lưới  vào màng dinh dưỡng. Nếu bạn chọn sử dụng môi trường chất nền, hãy sử dụng nó một cách tiết kiệm, vừa phải và đảm bảo rằng rễ cây có nhiều chỗ trống để luồn qua đáy chậu. Dù bạn chọn cách nào để trồng cây con, cũng hãy đảm bảo thỉnh thoảng kiểm tra và tỉa rễ để tránh sự tăng trưởng mất kiểm soát có thể làm tắc nghẽn hệ thống.

Một vấn đề quan trọng nữa cần cân nhắc là chiều dài của khay trồng.

Khi dung dịch dinh dưỡng chảy qua rễ, nồng độ dinh dưỡng và mức oxy sẽ bị giảm đi. Khay ngắn đem lại lợi thế hơn so với các khay dài bởi chúng đảm bảo rằng các cây trồng ở cuối dòng chảy sẽ nhận được dung dịch dinh dưỡng với thành phần tương tự như các cây ở phần đầu. Những chiếc máng dài có thể được sử dụng thành công, chỉ cần đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra mức độ dinh dưỡng, độ pH và bổ sung thêm cho dung dịch của mình. Nếu bạn nhận thấy các cây trồng ở cuối dòng phát triển chậm hơn hoặc không cho nhiều sản lượng, hãy xem xét chuyển sang một hệ thống khay trồng ngắn.

Bể chứa

Bể chứa được đặt trong khay trồng, kết nối với máng bằng một chiếc máy bơm ở đầu cao và một ống thoát nước ở đầu thấp. Bạn cũng phải đặt một hòn đá không khí trong bể chứa, được kết nối với một máy bơm không khí bên ngoài, để cung cấp oxy cho nước.

Không giống như các hệ thống khác, NFT không sử dụng bộ hẹn giờ tự động được kết nối với máy bơm nước bởi máy bơm chạy liên tục. Đây có thể là một vấn đề lớn trong trường hợp cúp điện, tắc nghẽn hoặc hỏng hệ thống, do đó hãy đảm bảo kiểm tra máy bơm, làm đầy ống tuýp thường xuyên và có sẵn một hệ thống thay thế.

Một cách để giảm thiểu nguy cơ do mất điện là sử dụng hai bể chứa – một bể nằm phía trên đầu cao của máng,  truyền dung dịch thủy canh qua trọng lực, và một bể khác ở điểm thấp nhất để hứng dung dịch đã sử dụng. Dung dịch đã sử dụng có thể được bỏ đi và thay thế, hoặc được tái sử dụng bằng cách bơm từ bể chứa thấp lên bể chứa trên cao.

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

[formidable id=25]

Nguồn tham khảo: https://www.thespruce.com

Main Menu