Trồng rau sạch tại nhà hiện đại với hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Cực nhàn với hệ thống tưới rau tại nhà theo phương pháp nhỏ giọt

Với hệ thống tưới rau tại nhà theo phương pháp nhỏ giọt bạn sẽ không cần vất vả tưới mỗi ngày. Mọi thứ sẽ hoàn toàn tự động giúp bạn ưa thích công việc trồng rau tại nhà hơn.

Trồng rau sạch không chỉ tuân thủ các quy định, chỉ số về đất, về phân bón mà nước cũng cần có lưu lượng phù hợp để cây phát triển xanh tốt. Chính vì thế mà hệ thống trồng cây có sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt là một trong những giải pháp để cung cấp nước hiệu quả tiết kiệm. Với giá thành trên thị trường tương đối cao, chúng ta có thể tìm hiểu cách tự chế sản phẩm tưới nhỏ giọt cho rau trồng tại nhà của mình với một số thông tin  gợi ý dưới đây.

Tưới nước nhỏ giọt được hiểu như thế nào?

Trồng rau sạch tại nhà hiện đại với hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt là hệ thống cung cấp mà nước chảy ra dưới dạng từng giọt từng giọt, thích hợp cho các loại cây rau, quả, hoa, cây cảnh,… Điểm mạnh của hệ thống là tiết kiệm nước vì nước được cấp trực tiếp cho vùng đất quanh cây trồng, không bị thất thoát do bay hơi và thấm sâu. Tưới nước nhỏ giọt còn giúp giữ được độ ẩm đồng đều trong từng lớp đất, giá thể trồng rau sạch.

Trồng rau sạch tại nhà hiện đại với hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Tốc độ tưới chậm, lượng nước ngấm dần dần vào lòng đất nên khoáng chất trong đất không bị rửa trôi, cung cấp lượng dưỡng chất dồi dào cho rau trồng.

Hướng dẫn tự chế hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho rau sạch tại nhà

Sử dụng bình nước lọc nước

Các bạn có thể tận dụng bình đựng nước 20 lít cũ, mua thêm dây kim truyền với số lượng tùy theo nhu cầu sử dụng và keo nến.

Chúng ta sẽ thực hiện theo các bước sau:

Đầu tiên bạn dùng dao, kéo hoặc que sắt nung nóng để đục lỗ trên thân bình đựng nước. Bạn sử dụng bao nhiêu dây truyền thì có bấy nhiêu lỗ được đục. Tiếp theo bạn gắn một đầu dây truyền vào mỗi lỗ đục trên bình, giống như cách các bác sĩ truyền nước. Để nước không bị rò rỉ ra bạn dùng keo nến xung quanh các lỗ đã gắn đầu dây truyền. Độ dài dây chuyền được bạn tự điều chỉnh cho phù hợp với khoảng cách chỗ bạn đặt bình.

Trồng rau sạch tại nhà hiện đại với hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Sau khi hoàn thành chiếc bình tự chế này, bạn chỉ cần đổ nước vào trong bình và đưa bình lên vị trí cao hơn so với các chậu cây để tạo áp lực lớn cho nước chảy (bạn nhớ không đóng nắp của bình). Đầu dây truyền còn lại được đặt trực tiếp vào đất trồng rau trong các thùng xốp. Bạn cũng có thể điều chỉnh tốc độc chảy của dòng nước nhanh hay chậm bằng cách chỉnh con lăn ở trên ống truyền để phù hợp với mỗi loại cây trồng.

Phương pháp này đặc biệt thích hợp cho việc trồng rau sạch tại nhà trên các sân thượng, hoặc ban công với quy mô lớn, nhỏ. Hệ thống giúp bạn cung cấp đủ nước để cây phát triển mà không cần bạn phải tưới tiêu thường xuyên, mang lại những lợi ích thiết thực cho người trồng.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của rau trồng thủy canh

Mở đường ống tưới nhỏ giọt trong vườn trồng rau sạch

Các bạn cần có những ống nhựa PVC phi 16, phi 21. Các ống truyền y tế, keo dán.

Bạn có thể thực hiện như sau: Đi đường ống pvc chạy dọc theo các luống rau, chôn chúng dưới lòng đất trồng rau sạch (thường sử dụng ống phi 21). Khi chia cổng tưới lên gốc mỗi cây thì cần giảm còn ống phi 16. Cắt bộ ống truyền dịch lấy phần có nút khóa.

Trồng rau sạch tại nhà hiện đại với hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Gắn nút khóa với phần vòi truyền dịch để làm thành một đầu điều tiết dòng nước. Sau đó đầu điều tiết được kết nối với ống nhựa pvc phi 16 bằng cách dán keo để tạo thành một vòi tiết nước tưới cây hoàn chỉnh. Sau đó cung cấp nước vào hệ thống và điều chỉnh các đầu điều tiết để tưới thích hợp cho từng loại cây.

Hy vọng với kinh nghiệm tự chế hệ thống tưới nước này sẽ giúp công việc trồng rau sạch tại nhà của bạn trở nên đơn giản hơn, thuận tiện hơn, mang đến những lợi ích thiết thực cho vườn rau sạch của gia đình.

Main Menu